Năng lượng gió là gì? Ưu, nhược điểm và ứng dụng của nó

Sử dụng năng lượng gió ở Việt Nam cũng như trên thế giới đang là một xu hướng được ưa chuộng. Để biết năng lượng gió có thể dùng để làm gì, ưu và nhược điểm của năng lượng điện gió ra sao thì các bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Năng lượng gió là gì?

Năng lượng điện gió là loại năng lượng được tạo ra khi gió thổi vào các cánh quạt làm xoay bộ lá cánh của tuabin quanh một rotor từ đó làm quay máy phát và tạo ra dòng điện.

Năng lượng gió
Năng lượng gió

Khi gió thổi qua cánh của tuabin, áp suất không khí ở 1 bên của lá cánh sẽ giảm xuống làm cho chúng xoay. Thiết kế trục quay được kết nối với hộp số giúp tăng tốc độ quay lên gấp 100 lần. Hộp số quay sau đó sẽ cấp nguồn cho máy phát tạo ra năng lượng điện gió.

Năng lượng gió dùng để làm gì?

Năng lượng gió đã được ứng dụng từ hàng trăm năm nay. Chúng ta đã dùng năng lượng gió để di chuyển thuyền buồm, lướt ván hay thả diều trên bầu trời, ngoài ra năng lượng gió còn được sử dụng để tạo ra công cơ học nhờ vào các cối xay gió. 

Cối xay gió tạo ra năng lượng điện gió
Cối xay gió tạo ra năng lượng điện gió

Ý tưởng dùng năng lượng gió để sản xuất điện đã hình thành ngay sau các phát minh ra điện. Ngày nay người ta gọi thiết bị này là tuabin gió, khái niệm cối xay gió không còn phù hợp nữa vì chúng không có thiết bị nghiền. 

Từ sau những cuộc khủng hoảng dầu ở thập niên 1970 việc nghiên cứu sản xuất các nguồn năng lượng khác được đẩy mạnh trên toàn thế giới, kể cả việc phát triển các loại tuabin gió hiện đại.

Ưu điểm của năng lượng gió

Đã biết năng lượng gió dùng để làm gì rồi thì chúng ta hãy tìm hiểu ưu điểm của nguồn năng lượng này nhé.

Nguồn năng lượng tái tạo

Gió là nguồn tài nguyên không giới hạn, hoàn toàn miễn phí, có thể tái tạo. Gió là một sự xuất hiện tự nhiên và việc tiếp nhận động năng của gió không ảnh hưởng đến chu kỳ gió theo bất kỳ cách nào.

Tuabin gió

Năng lượng gió không giống nhiên liệu hóa thạch như dầu và khí tự nhiên mà chúng ta đang phụ thuộc rất nhiều vào ngày nay.

Nguồn năng lượng sạch

Năng lượng điện gió là một cách sản xuất điện sạch, không gây ô nhiễm. Không giống như các loại nhà máy điện khác, nó không thải ra chất gây ô nhiễm không khí hoặc khí nhà kính. Năng lượng gió thân thiện với môi trường hơn nhiều so với việc đốt nhiên liệu hóa thạch để tạo ra điện.

Tiềm năng to lớn

Tiềm năng của năng lượng điện gió trên toàn thế giới là hơn 400 TW (terawatt). Năng lượng gió có khả năng giải phóng các quốc gia sử dụng nguồn điện này khỏi sự ràng buộc kinh tế của nhiên liệu hóa thạch.

Không gian lắp đặt

Các tuabin gió lớn có khả năng tạo ra đủ điện để đáp ứng nhu cầu năng lượng của các quốc gia. Các tuabin gió có thể được đặt gần nhau và không gian còn lại vẫn được sử dụng cho những mục đích khác. Đây là lý do tại sao nhiều trang trại được hưởng lợi nhiều hơn từ việc lắp đặt các tuabin gió.

Sau khi các tuabin đã được lắp đặt thì chi phí duy trì các tuabin và sản xuất năng lượng gió sẽ không còn tốn kém nữa.

Lắp đặt bất kỳ đâu có đủ lượng gió cần thiết

Một ưu điểm khác của năng lượng gió là chúng ta có khả năng đặt tuabin ở bất cứ nơi nào cần thiết. Sau khi nghiên cứu và tìm ra các khu vực có đủ gió, các chuyên gia có thể đặt các tuabin ở những khu vực họ mong muốn. 

Dễ dàng lắp đặt tuabin gió
Dễ dàng lắp đặt tuabin gió

Những khu vực này thường là không có dân cư sinh sống. Trên thực tế, gió ngoài khơi sẽ có xu hướng thổi mạnh hơn và đồng đều hơn so với trên đất liền, mang lại tiềm năng sản xuất điện và vận hành êm ái, ổn định hơn so với hệ thống năng lượng điện gió trên đất liền.

Tiềm năng tăng trưởng nhanh

Năng lượng gió tuy chỉ chiếm khoảng 2,5% tổng sản lượng điện trên toàn thế giới, nhưng công suất này vẫn đang tăng với tốc độ đáng kinh ngạc 25% mỗi năm. Tuabin gió có sẵn trong các kích cỡ khác nhau, rất nhiều người và doanh nghiệp có thể tận dụng nó để sản xuất năng lượng cho chính họ sử dụng hoặc bán nó để gặt hái một số lợi nhuận.

Nhiệt năng là gì? Nhiệt lượng là gì? Công thức tính

Thế năng là gì? Công thức tính thế năng trong vật lý chuẩn nhất

Nhược điểm của năng lượng gió

Hai nhược điểm lớn nhất của năng lượng gió bao gồm chi phí ban đầu và sự mới mẻ về công nghệ. Bên cạnh đó còn có nhiều nhược điểm khác của năng lượng điện gió chúng ta cùng tìm hiểu để rõ hơn nhé.

Chi phí đầu tư hệ thống năng lượng gió cao

Khả năng cạnh tranh chi phí của năng lượng điện gió là rất đáng tranh luận. Việc xây dựng các tuabin là vô cùng tốn kém, thời gian khảo sát và xây dựng cũng lâu.

Hệ thống năng lượng gió cao
Hệ thống năng lượng gió cao

Chi phí chính của tuabin gió bao gồm việc xây dựng và bảo trì. Công nghệ mới là cần thiết để giảm chi phí sản xuất năng lượng, giải quyết các vấn đề triển khai trong khu vực, phát triển cơ sở hạ tầng đồng thời giảm thiểu các tác động môi trường đã biết.

Năng lượng gió không ổn định

Gió là năng lượng không thể dự đoán và sự sẵn có của chúng là không đổi. Do đó, năng lượng điện gió không phù hợp làm nguồn năng lượng tải cơ sở. Nếu chúng ta có những cách lưu trữ năng lượng gió hiệu quả thì tình hình sẽ khác.

Chúng ta có thể hy vọng những đột phá công nghệ lưu trữ năng lượng trong tương lai. Tuy nhiên hiện nay tuabin gió phải được sử dụng song song với các nguồn năng lượng khác để đáp ứng nhu cầu năng lượng.

Tiếng ồn

Tiếng ồn là một vấn đề đối với nhiều người sống gần các tuabin gió. Một số tuabin gió có xu hướng tạo ra nhiều tiếng ồn gây khó chịu. Xây dựng tuabin gió trong môi trường đô thị thì càng là vấn đề lớn.

Vị trí lắp đặt tuabin gió

Tuabin gió ngoài biển
Tuabin gió ngoài biển

Mặc dù đây có thể là một lợi thế nhưng chi phí đi lại và bảo dưỡng tuabin tăng lên và tốn nhiều thời gian. Các tuabin gió ngoài khơi cần có thuyền, có thể gây nguy hiểm để quản lý.

An toàn cho người dân

Những cơn bão dữ dội có thể gây ra thiệt hại cho các cánh của tuabin gió. Lưỡi dao bị trục trặc chính là mối nguy hiểm an toàn cho những người làm việc gần đó. Vào ban đêm, tàu thuyền đến có thể khó nhìn thấy các tuabin gió, có thể dẫn đến va chạm.

Trên đây là những thông tin cơ bản giúp các bạn hiểu hơn về năng lượng gió là gì, năng lượng gió dùng để làm gì và ưu nhược điểm của nguồn năng lượng này. Hãy tiếp tục đón đọc những bài viết mới nhất trên Palada.vn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *