Ngày của cha là ngày nào? Nguồn gốc và ý nghĩa

Chúng ta thường hay nhắc đến ngày của Mẹ nhưng ngày của Cha thì không phải ai cũng biết đến. Hãy cùng tìm hiểu ngày của Cha là ngày nào và ý nghĩa của ngày lễ đặc biệt này trong bài viết sau đây nhé!

Ngày của Cha là ngày nào?

Khác với mẹ luôn dịu dàng quan tâm, cha lại yêu thương con cái theo một cách thầm lặng mà sâu sắc hơn. Dù không hay thể hiện cảm xúc, nhưng cha vẫn luôn là điểm tựa tinh thần cho con cái suốt cuộc đời.

Ngày của Cha là dịp để tôn vinh người chồng, người cha
Ngày của Cha là dịp để tôn vinh người chồng, người cha

Ngày của Cha (Father’s Day) là ngày tôn vinh vai trò của những người chồng, người cha trong gia đình được diễn ra vào Chủ Nhật thứ ba của tháng Sáu hàng năm. Ngày của Cha năm 2021 là Chủ nhật ngày 20 tháng 6.

Nguồn gốc Ngày của Cha

Ngày của Cha được tổ chức sớm nhất ở Fairmont, Tây Virginia vào ngày 5 tháng 7 năm 1908 bởi bà Grace Golden Clayton, để vinh danh cuộc đời của người cha đã mất trong Thảm họa Monongah Mining ở Monongah, Tây Virginia, vào ngày 06/12/1907. Bà Clayton đã chọn ngày Chủ nhật gần nhất với ngày sinh của người cha của bà. Tuy nhiên, sự kiện đó nhanh chóng bị lu mờ và không được tiểu bang Tây Virginia công nhận chính thức và tổ chức lại.

Ngày của Cha xuất phát từ nước Mỹ
Ngày của Cha xuất phát từ nước Mỹ

Ngày của Cha tiếp tục được bà Sonora Dodd người Spokane tổ chức vào 2 năm sau đó. Năm 1909, trong một lần lắng nghe bài thuyết giáo về Ngày của Mẹ, cô Sonora đã nảy ra ý tưởng về một ngày để vinh danh những người cha. Sonora là con gái lớn nhất trong gia đình sáu chị em, mẹ cô qua đời vì khó sinh nên cha cô là ông William Jackson Smart đã một mình nuôi con khôn lớn. Sonora rất yêu quý, kính trọng và thấu hiểu sự vất vả của cha. Trong mắt cô, cha là biểu tượng của sự hy sinh, lòng vị tha và bao dung. Vì vậy, cô đã tổ chức một ngày đặc biệt để tôn vinh cha mình vào ngày 19 tháng 6 – sinh nhật của cha cô.

Tuy nhiên, phải đến năm 1966, tổng thống Mỹ Lyndon Johnson mới quyết định chính chức chọn ngày Chủ nhật thứ 3 trong tháng 6 hàng năm là Ngày của Cha. Ngày lễ này chính thức được tổ chức thường niên kể từ khi tổng thống Mỹ Richard Nixon ký luật công nhận Ngày của Cha là một ngày lễ chính thống vĩnh viễn vào năm 1972.

Ý nghĩa ngày của Cha

Ngày của Cha là dịp mỗi người con thể hiện và bày tỏ tình yêu thương, kính trọng đối với người Cha, trụ cột của gia đình. Đây là một nét đẹp văn hóa trong cách đối nhân xử thế của con người và cũng là cách gắn kết các thành viên trong gia đình, thể hiện tình cảm, sự quan tâm và thấu hiểu lẫn nhau.

Cha luôn là điểm tựa tinh thần của con cái
Cha luôn là điểm tựa tinh thần của con cái

Bên cạnh ngày Chủ Nhật thứ ba của tháng Sáu, trên thế giới cũng có nhiều ngày kỷ niệm khác dành cho cha khác. Ngày của Cha được tổ chức tại nhiều quốc gia và mỗi quốc gia lại có cách kỷ niệm khác biệt. Nhưng tất cả đều có chung ý nghĩa và các hoạt động như tặng hoa, quà, bữa tối ấm cúng và các hoạt động gia đình thân mật. 

Ví dụ, ở Mỹ thì trẻ con sẽ xuống đường diễu hành, thổi kèn, đánh trống tưng bừng trong niềm vui và hạnh phúc của người lớn. Trong ngày này, mọi người còn tổ chức các trò chơi vận động thú vị cho trẻ em giống như Ngày quốc tế thiếu nhi.

Tại Canada, những tấm gương làm cha mẫu mực sẽ được tôn vinh trên báo chí.

Ở Nhật Bản, các cửa hàng lại bày bán những món quà dành cho cha như gối ngủ, thẻ tập gym, túi đựng thuốc, vitamin, CD nhạc nhẹ, giày thể thao, kính râm, cần câu, dụng cụ làm vườn… để nhắc nhở các bạn trẻ nhớ về người Cha của mình.

Ngày của Cha ở Việt Nam mới được du nhập trong mấy năm gần đây, cho nên chưa trở thành một ngày kỷ niệm chính thức. Tuy nhiên, rất nhiều bạn trẻ cũng đã chúc mừng Ngày của Cha theo cách riêng của mình. 

Con cái trưởng thành là món quà quý giá nhất với cha
Con cái trưởng thành là món quà quý giá nhất với cha

Ví dụ, gửi những lời chúc, thơ về ngày của cha hay nhất bằng tiếng Anh, chuẩn bị các món quà tặng ngày của cha như kẹp cà vạt, tranh treo tường, chữ Cha hoặc chữ Thọ mạ vàng, một chuyến du lịch, nghỉ dưỡng… hay chỉ đơn giản là xin nghỉ phép để về quê thăm bố mẹ, gia đình quây quần ăn uống bên nhau…

Qua bài viết trên đây chắc hẳn các bạn đã hiểu ngày của Cha là ngày mấy đúng không? Dù tại Việt Nam đây chưa phải là một ngày lễ chính thức nhưng chúng ta hoàn toàn có thể thể hiện tình cảm với cha mẹ bằng những cách của riêng mình. Tin rằng những đứa con trưởng thành ngoan ngoãn và hiếu thuận mới chính là món quà quý giá nhất đối với cha mẹ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *