SKU là gì? Công dụng của mã SKU trên sản phẩm

SKU là mã được sử dụng phổ biến trên toàn thế giới và tất cả các sản phẩm đều được gắn mã SKU lên mặt hàng. Vậy mã sku là gì? Có ý nghĩa như thế nào cũng như cách đặt mã SKU ra sao? 

Mã số SKU là gì?

SKU viết tắt của từ Stock Keeping Unit, bạn sẽ bắt gặp mã này trên tất cả các sản phẩm. Mã này giúp cho việc phân loại hàng hóa được chi tiết và nhanh chóng hơn. Bạn có thể phân loại theo kiểu dáng, kích thước, ngày sản xuất,…

Nói một cách dễ hiểu thì mã SKU là mã hàng hóa, nó thể hiện tất cả các thông tin liên quan đến sản phẩm. 

sku là gì

Mã SKU là gì?

Ví dụ, muốn tra mã SKU xem mã SKU trên Lazada là gì thì ta có thể làm theo cách sau. Nếu như mua hàng trên Lazada, bạn xem cùng 1 sản phẩm là Giày sneakers Adidas có 3 màu là trắng, xanh, đen mỗi màu có các size khác nhau từ 36 đến 41. Mã SKU sẽ giúp bạn phân biệt đôi giày màu xanh size 36 với đôi màu trắng size 37. 

Tại sao SKU là số quan trọng?

SKU là mã số cần thiết hơn cả Barcode trong việc kiểm soát kho hàng nội bộ. Bởi SKU có chứa những ký hiệu riêng biệt cả số và chữ cho từng danh mục sản phẩm. Người dùng chỉ cần nhìn vào SKU là có thể nhận biết được loại sản phẩm và dễ dàng đọc chúng mà không cần phải quét hệ thống như Barcode. Ngoài ra, bạn sẽ không bị giới hạn về số lượng SKU cho dù danh mục hàng hóa có mở rộng tới đâu.

Hướng dẫn cách đặt mã SKU

 1. Bắt đầu số SKU với số nhận dạng cấp cao nhất

Cách tạo mã SKU như sau. 2-3 chữ số trên ký tự đầu tiên của mỗi mã số SKU sẽ là đại diện cho số nhận dạng cấp cao nhất. Nó có thể là loại cửa hàng, một bộ phận hoặc có thể là một nhà cung cấp. 

 1. Sử dụng chuỗi số giữa để chỉ định số nhận dạng duy nhất

Tiếp theo, ở phần giữa của mã SKU bạn nên để các tính năng chính về sản phẩm. Ví dụ như màu sắc, kích thước, danh mục con, loại mục cho sản phẩm hoặc bất cứ điều gì có ý nghĩa liên quan đến sản phẩm đó.

cách tạo mã sku

Cách tạo mã SKU trên 1 chiếc áo phông 

 1. Kết thúc các số SKU với số thứ tự

Cuối mã SKU, bạn có thể đánh các số thứ tự. Ví dụ như 01, 02, 03,…Điều này sẽ giúp việc thiết lập số dễ dàng và giúp bạn xác định được các sản phẩm cũ. Trong một số trường hợp thì việc kết hợp chuỗi số SKU cuối cùng với số sản phẩm của nhà cung cấp sẽ rất hữu ích.

Mã SKU có ý nghĩa gì?

Qua những thông tin bên trên chúng ta cũng thấy được rằng, mã SKU thể hiện tất cả những thông tin liên quan đến sản phẩm. Chính vì vậy, nó có ý nghĩa rất quan trọng trong việc kiểm soát hàng hóa của công ty. Đặc biệt những công ty có quy mô càng lớn thì việc sử dụng mạng SKU lại càng cần thiết bởi: 

 • Mã SKU quản lý sản phẩm rất hiệu quả.
 • Giúp bạn nhanh chóng tìm được sản phẩm khi cần.
 • Liên kết, quản lý hàng hóa ở các kho lại với nhau một cách nhanh chóng và hiệu quả.
 • Giảm tình trạng hàng hóa bị thất thoát. 
 • Giúp doanh nghiệp tối ưu hóa việc kiểm soát kho hàng nội bộ. 

ý nghĩa sku

SKU giúp doanh nghiệp kiểm soát hàng hóa tốt hơn 

Sự khác nhau giữa SKU, MPN và UPC

Để xem SKU, MPN và UPC khác nhau những điểm nào, trước hết chúng ta phải tìm hiểu xem UPC, SKU và MPN là gì. 

 • UPC là tiêu chuẩn nói chung cho các sản phẩm và nó được sử dụng trên hầu hết tất cả các hệ thống mã vạch. 
 • SKU là một định danh thường được sử dụng, nhưng nó không phổ biến cho một sản phẩm cụ thể. Ví dụ, một nhà cung cấp sẽ cấp cho một sản phẩm một SKU riêng của sản phẩm đó. Con số này sẽ là duy nhất, bởi mỗi nhà sản xuất sẽ sử dụng công thức đánh số riêng. 
 • MPN thì được tạo bởi nhà sản xuất khi họ tạo ra một sản phẩm mới. Điều này giúp nhà sản xuất quản lý, sắp xếp các sản phẩm hiệu quả hơn. 

Từ những điều trên ta có thấy rằng SKU là mã số được tối ưu hóa cho việc kiểm soát kho hàng hóa nội bộ; UPC thì được tiêu chuẩn hóa, ai cũng có thể đọc được nó theo quy ước có sẵn; còn MPN được nhà sản xuất tạo ra ngay sau khi sản phẩm đó ra đời. Như vậy, các sản phẩm của cùng một công ty sản xuất sẽ có mã số MPN giống nhau, sau khi phân phối đến các cửa hàng, đại lý khác nhau thì chúng lại có mã SKU khác nhau nhưng chỉ có một UPC duy nhất trong đơn vị đó.

Hy vọng rằng bài viết đã giúp bạn có cái nhìn tổng quát và hiểu được SKU là gì. Từ đó biết cách đặt mã SKU hợp lý, tiết kiệm thời gian và chi phí trong việc cất giữ hoặc tìm hàng hóa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *