Ngày hạ chí là gì? Diễn ra khi nào? Đặc điểm và ý nghĩa của ngày hạ chí

Hạ chí là ngày gì mà mọi người thường không thích ngày này? Thời gian diễn ra hạ chí trong năm là khi nào? Đặc điểm thời tiết ngày hạ chí ra sao? Tất cả những thông tin về ngày hạ chí sẽ được giải đáp trong bài viết sau đây.

Ngày hạ chí là gì?

Ngày hạ chí là ngày thuộc tiết hạ chí, là thời điểm bắt đầu mùa hè ở Bắc bán cầu và bắt đầu tiết đông chí ở phần Nam bán cầu. 

Vào ngày hạ chí, Bắc bán cầu sẽ nghiêng về phía Mặt trời nhiều hơn Nam bán cầu một khoảng là 23.44 độ.

Ngày hạ chí là thời điểm bắt đầu mùa hè ở Bắc bán cầu
Ngày hạ chí là thời điểm bắt đầu mùa hè ở Bắc bán cầu

Thời gian hạ chí là ngày nào?

Hàng năm, ngày hạ chí sẽ bắt đầu từ ngày 21/6 hoặc 22/6 dương lịch và kết thúc vào khoảng ngày 7 hay 8 tháng 7.

Thường vào ngày này, thời tiết khá là nóng bức và con người dễ nhiễm một số bệnh như cảm cúm, say nắng. Ngày hạ chí 2023 diễn ra vào 21/6 dương lịch.

Ngày Hạ chí năm 2023 hợp với tuổi Sửu, Dậu và kỵ với tuổi Quý Hợi, Tân Hợi, Tân Tỵ.
Ngày Hạ chí năm 2023 hợp với tuổi Sửu, Dậu và kỵ với tuổi Quý Hợi, Tân Hợi, Tân Tỵ.

Đặc điểm của ngày hạ chí 

Đặc điểm ngày và đêm

Vào tiết hạ chí, vì Bắc bán cầu nghiêng hẳn về phía Mặt Trời nên lượng ánh sáng ở đây nhận được sẽ rất nhiều. Dẫn đến việc thời gian ban ngày trong những ngày hạ chí này sẽ lớn nhất trong năm. Thậm chí thời gian ban ngày còn có thể dài đến mức một số thành phố ở Bắc Âu xuất hiện “đêm trắng”. Tức là không hề có ban đêm.

Đặc điểm thời tiết

Như đã nói, vào thời điểm diễn ra tiết hạ chí, toàn bộ Bắc bán cầu sẽ nghiêng về phía Mặt Trời. Nên thời tiết trong khoảng thời gian này rất nóng và oi bức. Lượng nước bốc hơi vào ngày hạ chí cũng lớn nên dễ gây ra cảm giác khô, mất nước cho mọi người.

Thời điểm này gió Tín phong và gió Mậu Dịch phát triển mạnh nên lượng hơi nước lớn được đưa vào đất liền. Lượng hơi nước này ngưng tụ và gây ra mùa mưa kéo dài. Mưa lũ với lượng lớn kéo dài dễ dẫn đến tình trạng lũ lụt, ngập úng hoặc bão lớn. Gây ra nhiều tổn thất cho đời sống con người.

Đặc biệt, với sự biến đổi khí hậu và ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường, vào ngày hạ chí, các hiện tượng thời tiết tiêu cực thường dễ xảy ra. Vì thế, con người cần có trước sự chuẩn bị kỹ càng vào thời gian này.

Đặc điểm sinh vật và thực vật

Thời tiết hạ chí nóng ẩm và mưa nhiều tạo điều kiện cho sinh vật và thực vật sinh trưởng mạnh mẽ. Thực vật tích cực quang hợp, bổ sung chất dinh dưỡng chuẩn bị cho mùa khô sắp tới. 

Các loài động vật cũng tăng cường tìm kiếm và tích lũy thức ăn để chuẩn bị cho mùa thu, đông giá lạnh sắp tới. Đây cũng là thời điểm mà động vật tiến hành ghép đôi và sinh sản. Vì nguồn dinh dưỡng để nuôi con trong thời gian này rất dồi dào.

Vào ngày  hạ chí, thực vật sinh trưởng, phát triển mạnh
Vào ngày  hạ chí, thực vật sinh trưởng, phát triển mạnh

Bên cạnh đó, thời tiết nóng ẩm, thay đổi thất thường cũng tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn, vi sinh vật gây hại phát triển. Nhất là các vi sinh vật gây bệnh về đường tiêu hóa, hoặc muỗi gây ra bệnh sốt xuất huyết,…

Tiết hạ chí đối với sức khỏe con người

Mùa hè là mùa khá bận rộn với các công việc đồng áng. Các hoạt động chăm sóc, làm cỏ và chăm sóc cây trồng cũng được diễn ra trong thời điểm này nhằm  đảm bảo cây trồng phát triển mạnh và cho năng suất tốt nhất.

Vào những ngày hạ chí, thời tiết thường nắng gay gắt, oi bức, khô nóng. Gió Tín phong và gió Mậu dịch hoạt động mạnh mẽ trên biển sẽ tạo nên sự ngưng tụ của hơi nước gây ra mưa lớn kéo dài, bão lũ, thiên tai gây nên những tai họa cho đời sống người dân.

Hiện tượng say nắng thường xảy ra trong những ngày hạ chí
Hiện tượng say nắng thường xảy ra trong những ngày hạ chí

Ngoài ra, như đã nói ở trên, tiết trời hạ chí ẩm ướt tạo điều kiện cho các loài vật, vi sinh vật, vi khuẩn gây hại phát triển mạnh. Nên con người cũng cần lưu ý  chăm sóc sức khỏe của mình. Cần có cách sinh hoạt và làm việc hợp lý để tránh bị cảm nắng, sốt xuất huyết, sốt virus,…

Ý nghĩa của ngày hạ chí

  • Về phong thủy

Tiết Hạ chí được diễn ra vào khoảng thời gian là giữa tháng 5 âm lịch thuộc tháng Ngọ, ứng với quẻ Ly ở phương Nam, nhiệt độ, ánh sáng cao tạo ra những điềm tốt xấu khác nhau đối với cuộc sống con người.

Những người có sinh nhật trong thời gian hạ chí sẽ rất nhiệt tình, nhanh nhẹn, linh hoạt,…nói chung rất tốt. Những đồng thời tính khí những người này cũng khá nóng nảy và khó kiềm chế cảm xúc

Người hợp hành Hỏa của ngày Hạ chí sẽ thuận lợi về công việc, sức khỏe, tình cảm trong thời gian này. Ngược lại với những người kỵ hành hỏa, mọi việc sẽ không như ý, xảy ra nhiều mâu thuẫn, xung đột

  • Về lao động sản xuất

Đối với các ngành xây dựng giai đoạn Hạ chí này thường không gặp thuận lợi vì thời tiết nắng nóng, mưa nhiều, thay đổi thất thường, ảnh hưởng đến chất lượng và hiệu quả của công việc. Nếu bạn đang có ý định xây sửa, làm nhà thì không nên chọn mùa này mà nên làm vào mùa khô sẽ tốt hơn.

Các hoạt động diễn ra vào ngày hạ chí

  • Tại Thụy Điển: Người dân thường nhảy múa quanh cây nêu, uống rượu Vodka và ăn cá trích. Họ quan niệm ngày hạ chí là thời điểm lý tưởng để các cặp đôi nên duyên, hoặc các cặp vợ chồng hâm nóng tình cảm.
Lễ hội đón bình minh vòng tròn đá Stonehenge vào ngày hạ chí
Lễ hội đón bình minh vòng tròn đá Stonehenge vào ngày hạ chí
    • Tại Hy Lạp: Ngày hạ chí là thời điểm để những người phụ nữ gặp gỡ, trò chuyện còn các chàng trai tham gia trò chơi “nhảy lửa” để tạo ấn tượng với các cô gái. Người Hy Lạp cũng quan niệm rằng, hạ chí là thời điểm phù hợp để kết đôi và có thể tạo ra may mắn và phép màu.
  • Các nước phương Tây:  diễn ra nhiều lễ hội như: Lễ hội vòng tròn đá Stonehenge, lễ hội Sankt Hans Aften của người Đan Mạch, lễ hội Litha của đạo Wicca, một trong 8 lễ hội Sabbat của những người theo đạo đa thần giáo kiểu mới (neopagan)..
  • Tại Việt Nam: Nhiều lễ hội ăn mừng cũng được tổ chức trên khắp các vùng miền đất nước để cầu mong sự may mắn và mùa màng bội thu.

Bài viết đã vừa cung cấp đến bạn đọc những thông tin tổng hợp về tiết hạ chí là gì. Hy vọng bạn đã có những kiến thức bổ ích về ngày hạ chí, đặc điểm ý nghĩa và những lưu ý bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình trong thời gian diễn ra hạ chí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *