Song trùng là gì? Hiện tượng song trùng có thật không?

Song trùng được biết đến là hiện tượng cực kiếm gặp trên thế giới. Song trùng là gì? Hiện tượng song trùng có thật không? Hãy cùng Palada.vn lý giải về hiện tượng người song trùng qua những nghiên cứu khoa học có trong bài viết dưới đây nhé.

Song trùng là gì?

Hiện tượng song trùng trong tiếng Anh được gọi là “Doppelganger”, từ này có nguồn gốc từ tiếng Đức và có nghĩa là “người song trùng”. Đây là thuật ngữ được sử dụng để chỉ những người không có quan hệ huyết thống, không phải là anh em sinh đôi hay họ hàng, nhưng lại có ngoại hình rất giống nhau. Những người này có thể sinh ra từ các quốc gia khác nhau, nhưng lại có những đặc điểm di truyền chung, chẳng hạn như đồng chất gen hoặc trình tự DNA tương tự nhau.

Song trùng chỉ những người không có quan hệ huyết thống nhưng lại có ngoại hình rất giống nhau
Song trùng chỉ những người không có quan hệ huyết thống nhưng lại có ngoại hình rất giống nhau

Song trùng có nguy hiểm không? Hiện tượng song trùng cực kỳ hiếm gặp và không gây nguy hiểm cho loài người.

Song trùng gặp nhau có c.h.ế.t không? Dĩ nhiên, hai người song trùng gặp nhau sẽ không gặp nguy hiểm và không gây c.h.ế.t người.

Nguyên nhân xuất hiện người song trùng là gì?

Hiện tượng hai người song trùng xuất hiện do những người song trùng sở hữu bộ gen giống nhau. Đặc điểm này dường như xuất phát từ yếu tố di truyền.

Nguồn gốc của song trùng

Trong văn hóa của Đức, người song trùng thường được coi là điềm xấu, có thể báo hiệu cái c.h.ế.t và bệnh tật, do đó việc nhìn thấy một người khác giống mình được coi là điều cấm kỵ. 

Trong văn hóa của Đức, người song trùng thường được coi là điềm xấu
Trong văn hóa của Đức, người song trùng thường được coi là điềm xấu

Thuật ngữ “Doppelganger” xuất hiện lần đầu trong cuốn tiểu thuyết Siebenkas của nhà văn người Đức Jean Paul vào năm 1796. Trong cuốn tiểu thuyết đó, nhân vật chính liên tục gặp một người có ngoại hình giống hệt mình, nhưng thực tế đó chính là cái tôi bên trong của người đó.

Tuy nhiên, khái niệm về sự song trùng đã được đề cập trong văn học từ xa xưa. Người Ai Cập cổ đại đã sử dụng thuật ngữ “Ka” để chỉ một thực thể có ngoại hình giống hệt người khác. Trong văn học Ai-Len và Anh từ thế kỷ 18 và 19, hiện tượng song trùng cũng được mô tả như những dấu hiệu của điềm gở.

“Doppelganger” trở nên nổi tiếng rộng rãi sau khi xuất hiện trong cuốn tiểu thuyết về sự huyền bí, siêu nhiên mang tên The Night-Side of Nature của Catherine Crowe. Từ đó, nhiều bộ phim đã tận dụng yếu tố này để kích thích sự tò mò và thu hút sự quan tâm của công chúng.

Truyền thuyết về người song trùng
Truyền thuyết về người song trùng

Ở Trung Quốc, cặp song trùng được gọi là “ảnh tử”. Trong quá khứ, các ảnh tử có ngoại hình giống hoàng đế đã được đưa vào hoàng cung. Họ được huấn luyện để đóng giả như những kẻ thế thân của hoàng đế, để sử dụng trong trường hợp khẩn cấp hoặc khi nhà vua đối mặt với nguy hiểm đến tính mạng.

Hiện tượng song trùng có thật không?

Giải thích cho hiện tượng người song trùng Doppelgängers là trực giác của con người đã sai khi nhận diện những khuôn mặt gần giống nhau. Khi phân tích từng đặc điểm trên khuôn mặt một cách độc lập, chúng ta nhận thấy rằng chúng đã bớt giống nhau đi một chút. Điều này xảy ra vì mỗi khi chúng ta nhìn vào khuôn mặt của ai đó, thị giác sẽ quét toàn bộ tổng thể khuôn mặt, theo từng bộ phận như trán, mắt, mũi, miệng, cằm, kiểu tóc,…

Trực giác của con người đã sai khi nhận diện những khuôn mặt gần giống nhau
Trực giác của con người đã sai khi nhận diện những khuôn mặt gần giống nhau

Khi có đủ một số đặc điểm giống nhau, não bộ của con người sẽ bị thu hút vào các đặc điểm đó. Nó tự động trung bình hóa những khác biệt ở các đặc điểm còn lại. Điều này khiến chúng ta kết luận vội vàng rằng khuôn mặt của hai người Doppelgängers là giống nhau.

Tuy nhiên, những cỗ máy nhận diện khuôn mặt lại được lập trình để phân tích và đo đạc chính xác từng bộ phận như mắt, mũi, miệng của con người một cách riêng biệt. Do đó, Doppelgängers có thể đánh lừa thị giác con người, nhưng không thể đánh lừa được máy tính. Đây cũng là lý do tại sao các hệ thống nhận diện khuôn mặt như Face ID vẫn được sử dụng trong bảo mật, và trong lĩnh vực pháp y, giám định khuôn mặt của kẻ tình nghi tội phạm vẫn được coi là tin cậy.

Doppelgängers không thể đánh lừa được thiết bị nhận diện khuôn mặt 
Doppelgängers không thể đánh lừa được thiết bị nhận diện khuôn mặt

Bất chấp sự tồn tại của Doppelgängers, các nhà khoa học cho biết khuôn mặt của mỗi người vẫn có tính đại diện cao giống với vân tay và DNA. Thậm chí, khuôn mặt của những cặp song sinh cùng trứng cũng khác nhau, nếu họ có hành vi và lối sống khác nhau chẳng hạn như một người hút thuốc lá và một người không.

Trong một cặp song sinh cùng trứng, nếu 1 người hút thuốc lá, các hóa chất trong thuốc hấp thụ vào cơ thể có khả năng bật một số gen khác với người anh chị em song sinh còn lại. Nếu đây là một gen quy định kiểu hình của khuôn mặt, họ sẽ có vẻ ngoài khác nhau.

Nguyên nhân cho sự khác biệt này được giải thích thông qua cơ chế di truyền biểu sinh (epigenetic), cho biết cơ thể con người không chỉ được tạo nên và quyết định bởi tập hợp gen, mà còn bởi các cơ chế di truyền “epigenetics”, bao gồm các yếu tố môi trường như chế độ ăn, bệnh tật và lối sống đã tác động lên quá trình điều hòa DNA & bật, tắt các gen khác nhau.

Trùng tang là gì? Cách tính trùng tang cùng cách hóa giải

Gen và DNA có thể bị thay đổi do các yếu tố môi trường như chế độ ăn, bệnh tật và lối sống
Gen và DNA có thể bị thay đổi do các yếu tố môi trường như chế độ ăn, bệnh tật và lối sống

Tuy nhiên, trong 16 cặp Doppelgängers giống nhau nhất, lối sống của họ vẫn có sự khác biệt dẫn tới sự khác biệt hệ vi sinh vật đường ruột. Điều này là một đặc điểm quan trọng chứng minh rằng biểu sinh gen của những cặp song trùng này rất khác biệt. Và trên thực tế, họ không phải là bản sao hoàn hảo của nhau.

Hiện tượng song trùng có thật hay chỉ là truyền thuyết? Điều này phụ thuộc hoàn toàn vào tiêu chuẩn do bạn đặt ra, dựa trên phép đo khoa học, dữ liệu số liệu hay chỉ từ trực giác, thứ mà con người vốn dĩ rất dễ bị đánh lừa. Nói tóm lại, xác suất để bạn gặp một bản sao hoàn hảo của mình, một Doppelgänger, ngoài đời thực là vô cùng nhỏ.

Cơ hội mà bạn sẽ gặp được người song trùng ngoài đời là bao nhiêu?

Năm 2015, một nghiên cứu của Tạp chí Pháp y Quốc tế đã cố gắng giúp chúng ta trả lời câu hỏi về cơ hội để gặp được người giống với chúng ta là bao nhiêu. Nhóm tác giả dẫn đầu bởi nhà sinh vật học Teghan Lucas đến từ Đại học Adelaide, Australia đã kiểm tra 4.000 khuôn mặt trong cơ sở dữ liệu Khảo sát Nhân trắc học Hoa Kỳ (ANSUR). Đây là một hồ sơ dữ liệu được quân đội Mỹ dùng để theo dõi thể chất binh sĩ.

Lucas đã chọn ra 8 đặc điểm nhận diện ở trên khuôn mặt và tính ra xác suất hai người có 8 đặc điểm này trùng khớp với nhau một cách ngẫu nhiên, không xuất phát từ huyết thống, là 1 phần 1.000 tỷ (0,0000000001%). 

Cơ hội mà bạn sẽ gặp được người song trùng ngoài đời là 0,0000000001%
Cơ hội mà bạn sẽ gặp được người song trùng ngoài đời là 0,0000000001%

Đó là một con số nhỏ không tưởng, 1 phần 1.000 tỷ, nghĩa là nếu thế giới luôn có 8 tỷ người, chúng ta sẽ phải đợi 125 thế hệ, tương đương với 2250 năm mới có thể tìm được người song trùng với mình. Và không có cách gặp người song trùng nào cả. Tất cả là ngẫu nhiên.

Tính toán của Lucas cho chúng ta thấy về mặt toán học, cặp đôi Doppelgängers hoàn toàn có thể tồn tại ngoài đời thực. Con số tỉ lệ 1 phần 1.000 tỷ cơ hội, cho thấy những mã gen ngẫu nhiên trong cơ thể bạn có thể sắp xếp theo cách nào đó trùng khớp với một người không cùng huyết thống với mình. Như vậy, các gen này sẽ biểu hiện ra bên ngoài 8 đặc điểm trên khuôn mặt của bạn giống với người Doppelgangers kia.

Trên đây là những thông tin giải thích về hiện tượng Song trùng là gì? Có thật không? Hiện tượng này quả là thú vị, khi mà bật chợt ngày nào đó, chúng ta có thể tình cờ gặp được người có khuôn mặt giống hệt mình dù họ chẳng phải anh em với chúng ta. Tỷ lệ gặp được người song trùng là cực kỳ hiếm nhưng biết đâu, nó lại rơi vào bạn thì sao nhỉ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *