Trùng tang là gì? Cách tính trùng tang cùng cách hóa giải

Trùng tang là một trong những hiện tượng gây ám ảnh đối với nhiều gia đình có người chết. Hiện tượng trùng tang là gì, cách tính trùng tang như thế nào, tại sao lại có trùng tang? Mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết dưới đây của chúng mình để có câu trả lời chi tiết nhé.

Trùng tang là gì?

Ngày trùng tang là gì?
Ngày trùng tang là gì?

Trùng tang là hiện tượng người thân trong gia đình vừa qua đời sau đó là những cái chết liên tiếp đột ngột xảy ra trong thời gian ngắn. Những người chết theo thường là người thân thích trong gia đình hoặc người mà người chết ghét,…

Trùng tang dường như trở thành nỗi ám ảnh của rất nhiều gia đình bởi sự ra đi của người đầu tiên lại kéo theo nhiều người chết. Hiện tượng này thường thấy nhất là sau 3 ngày an táng người chết hoặc chưa hết thời gian xả tang thì gia đình lại có người qua đời. Cũng có trường hợp gia đình phải chịu tang cùng một thời điểm nên xác định hiện tượng này là trùng tang.

Lục sát là gì? Cách hóa giải lục sát trong phong thủy và hôn nhân vợ chồng

Nguyên nhân bị trùng tang

Có rất nhiều quan niệm xoay quanh vấn đề nguyên nhân dẫn đến trùng tang. Tuy chưa có cơ sở lý giải chính xác cho vấn đề này, nhưng hiện nay trong dân gian thường truyền tai nhau những lí do sau.

Do thần trùng sai vong về bắt con cháu

Ông bà ta ngày xưa cho rằng có hiện tượng trùng tang vì người chết vào ngày, giờ không hợp tuổi, rơi vào các kiếp sát như Dần, Thân, Tỵ hay Hợi, đều là những giờ xấu nên dẫn đến hiện tượng này.

Việc người chết đi vào ngày và giờ không thuận sẽ dễ bị quỷ trùng bắt đi, tra tấn bằng cách mổ vào trán khiến họ đau đớn khai ra người thân trong gia đình. Những người bị khai sẽ bị lũ quỷ bắt và trở thành kẻ xấu số tiếp theo.

Nguyên nhân dẫn đến trùng tang
Nguyên nhân dẫn đến trùng tang

Do vong nổi loạn

Văn hóa dân gian còn cho rằng nguyên nhân của trùng tang là do vong linh nổi loạn. Từ đó sinh ra việc nhốt vong để không cho vong về nhà. Chùa Hàm Long ở Bắc Ninh được đồn là chùa nhốt vong nổi tiếng nhất cả nước. Ngôi chùa này có lịch sử lâu đời từ năm 1115, có tấm bia khắc giúp gỡ bỏ quỷ trùng.

Các gia đình khi đến chùa Hàm Long sẽ được phát loại bùa đeo trong 3 năm để tránh hiện tượng trùng tang. Tuy nhiên, theo đạo Phật thì việc nhốt vong đặc biệt là nhốt vong của cha mẹ mình chính là việc làm bất hiếu, một trong những tội nặng nhất. Bởi cha mẹ là những người không chỉ có công sinh thành mà còn có tình thương yêu đối với con cháu trong gia đình. 

Dù có bị quỷ trùng tra tấn và sai vong linh về bắt con cái thì cha mẹ, ông bà sẽ vì con cháu mà kháng cự đến cùng. Do vậy, việc đem nhốt vong của cha mẹ, người thân trong gia đình là trái với luân thường đạo lí, đây được coi là việc mà con cháu tuyệt đối không thể làm với bậc sinh thành của mình.

Tam tai là gì? Cách tính tam tai và giải hạn cầu may mắn

Cách tính các loại trùng tang

Các loại trùng tang
Các loại trùng tang

Để tránh hiện tượng trùng tang cũng như để xác định liệu người chết có phải trường hợp trùng tang hay không, gia đình cũng có thể tự tính theo cách như sau:

Cách tính theo 12 địa chi cho nam bắt đầu từ Dần tính theo chiều thuận Dần Mão Thìn… còn cho nữ bắt đầu từ Thân tính theo chiều nghịch Thân Mùi Ngọ…

Áp dụng cách này, ta tính tuổi của người mất như sau: Cứ mỗi 10 tuổi tính một cung, 20 tuổi cung tiếp theo cho tới hết số tuổi chẵn thì cứ mỗi tuổi lẻ tính là một cung. Ví dụ: Nam thọ 64 tuổi thì 10 tuổi vào cung Dần, 20 tuổi vào cung Mão, 30 tuổi vào cung Thìn, 40 tuổi vào cung Tị, 50 tuổi vào cung Ngọ, 60 tuổi vào cung Mùi, 61 tuổi vào cung Thân, 62 tuổi vào cung Dậu, 63 tuổi vào cung Tuất, 64 tuổi vào cung Hợi. Người này cung tuổi sẽ tính là mất vào cung Hợi.

Tính theo tháng thì cung tháng sẽ nối tiếp với cung tuổi và cũng theo quy tắc mỗi tháng là một cung. Ví dụ: Nam thọ 64 tuổi, cung tuổi Hợi, mất vào tháng 3 thì cung tháng sẽ là Dần vì tháng 1 là cung Tý, tháng 2 là cung Sửu, tháng 3 là cung Dần.

Cung ngày sẽ nối tiếp với cung tháng theo quy tắc mỗi ngày ứng với một cung. Ví dụ: Nam thọ 64 tuổi đã mất vào ngày 3, cung tháng đã tính là Dần thì tính cung ngày 1 sẽ là cung Mão, ngày 2 là cung Thìn, ngày 3 là cung Tị. Cung ngày của người này sẽ vào cung Tị.

Cung giờ nối tiếp cung ngày cũng theo quy tắc mỗi giờ ứng với một cung. Ví dụ: Nam thọ 64 tuổi mất vào giờ Tý, cung giờ của người này là Ngọ.

Sau khi đã biết được cung tuổi, cung ngày, cung tháng, cung giờ của người mất, gia đình tiến hành xem xét 3 trường hợp như sau:

– Nhập mộ (cung Sửu, cung Tuất, cung Mùi, cung Thìn): người chết được yên nghỉ tốt, không bị phạm phải điềm hung.

– Thiên di (cung Tý, cung Dậu, cung Ngọ, cung Mão): người ra đi theo ý trời, do trời định đoạt nên được thuận theo tự nhiên. Tuy nhiên đây là trường hợp dự báo con cháu trong gia đình có thể phải tranh chấp kiện tụng, phân chia tài sản.

– Trùng tang (cung Dần, cung Hợi, cung Thân, cung Tỵ): ra đi không đúng số mệnh, phải làm lễ nhằm trấn trùng tang.

Chỉ cần có một cung rơi vào nhập mộ là tốt, không vướng hiện tượng trùng tang. Khi đã xác định được là đã bị trùng tang, gia đình cũng cần lưu ý thêm rằng:

– Trùng ngày nặng nhất là trùng thất xa, tức sẽ có bảy người chết theo.

– Trùng tháng nặng nhì là trùng tam xa, sẽ có ba người chết theo.

– Trùng giờ nặng ba là trùng nhị xa, sẽ có 2 người chết theo.

– Trùng năm là nhẹ nhất còn gọi là trùng nhất xa. Thường thì việc có 1 người trong gia đình mất sau đó không được coi là trùng tang mà chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên.

Thành kính phân ưu là gì? Giải đáp ý nghĩa mà bạn chưa biết

Cách hóa giải trùng tang

Nhiều gia đình sau khi xác định người thân chết vào ngày giờ trùng tang sẽ có tâm lý muốn hóa giải để người chết không ảnh hưởng đến người sống.

Nhốt vong vào chùa

Một trong những cách thường thấy chính là nhốt vong vào chùa. Nhưng không phải chùa nào cũng có thể giữ được vong chết trùng. Chọn chùa nhốt vong còn phụ thuộc vào sự linh thiêng của chùa và mức độ cao tay của các sư trụ trì. Đối với trường hợp trùng tang nhẹ thì các nhà sư sẽ đọc kinh niệm Phật cho vong hồn sớm siêu thoát.

Nếu trường hợp trùng nặng, gia đình hãy đến chùa Hàm Long ở Bắc Ninh để tìm cách hóa giải và thực hiện đúng các điều sau:

– Không được lập bàn thờ cho người chết ở nhà vì chỉ cần đốt hương, đọc tên người chết, vong sẽ thoát ra ngoài.

– Nên nhờ bạn bè đưa vong vào chùa. Vì vong chết trùng nếu thấy người quen đưa đi có thể sẽ đi theo về.

Theo quan niệm phật giáo

Quan niệm nhân quả luân hồi của Phật giáo cho rằng sinh mạng của mỗi người do phước mà thành. Do vậy gia đình có người chết cần phải cúng dường, tụng kinh sám hối, làm việc thiện, bố thí tạo phúc phần cho người mất. Người mất được phước báu thì gia đình họ cũng nhận được phước lành. Đó là cách tốt nhất để có thể hóa giải hiện tượng này.

Dù có rất nhiều quan điểm xoay quanh hiện tượng trùng tang là gì nhưng đến nay hiện tượng này vẫn là một trong những điều gây ảnh hưởng nhiều người. Hi vọng qua bài viết này chúng mình đã giúp bạn hiểu hơn về các loại trùng tang, nguyên nhân dẫn đến trùng tang và có thể bình tâm để nhìn sự đời vô thường này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *