Ngữ âm là gì? Khái niệm, vai trò & cách học ngữ âm hiệu quả

Ngữ âm là một trong những yếu tố tiên quyết nếu bạn muốn học tốt tiếng Anh. Vậy ngữ âm là gì? Học ngữ âm có khó không? Tu từ ngữ âm là gì? Tất cả sẽ đượcpalada.vn giải đáp trong bài viết ngay sau đây!

Khái niệm ngữ âm là gì? Cho ví dụ

Ngữ âm là gì? Ngữ âm được biết đến như một nhánh của ngôn ngữ, bao gồm ngữ điệu và âm thanh, trong đó:

 • Ngữ điệu là cách nhấn nhá, lên – xuống trong ngôn ngữ, giúp câu nói trở nên thú vị, có nhịp điệu hơn.
 • Âm thanh là những sóng âm được truyền theo một môi trường nhất định (thường là không khí).

Như vậy, ta có thể hiểu nôm na ngữ âm là âm thanh của ngôn ngữ hoặc âm thanh của lời nói mà con người phát ra, được sử dụng để mô tả âm thanh thành tiếng theo những kí hiệu riêng; tạo ra sự khác biệt và độc đáo cho từng quốc gia.

Tìm hiểu ngữ âm là gì qua bảng IPA quốc tế
Tìm hiểu ngữ âm là gì qua bảng IPA quốc tế

Đối với tiếng Anh, ngữ âm được biểu thị bằng bảng mẫu tự ngữ âm quốc tế IPA (International Phonetic Alphabet), trong đó có 3 nhánh chính mà chúng ta cần ghi nhớ:

 • Ngữ âm cấu âm: Đây là dạng ngữ âm liên quan đến vị trí phát âm và sóng chuyển động của lưỡi, môi, đường hô hấp và nếp gấp ngữ âm.
 • Ngữ âm thính giác: Đây là dạng ngữ âm liên quan đến khả năng nhận thức lời nói, sử dụng não để suy nghĩ về những thứ được được nghe.
 • Ngữ âm sóng âm: Là mức độ âm thanh được lan truyền trong môi trường nhất định. 

Vì sao ngữ âm lại quan trọng?

Ngữ âm có vai trò và ảnh hưởng rất lớn tới ngôn ngữ của một quốc gia, đặc biệt là tiếng Anh – ngôn ngữ quốc tế được nhiều nước trên thế giới sử dụng như ngôn ngữ thứ hai. Chính vì thế, việc học ngữ âm sẽ cho phép bạn phát âm chính xác, tăng khả năng nghe nói, tự tin tương tác và giao tiếp với người nước ngoài. 

Ngoài ra, việc học ngữ âm tốt cũng giúp bạn tăng khả năng ghi nhớ, phán đoán từ vựng, từ đó tiếp thu kiến thức nhanh hơn và lâu hơn bình thường.

Cách học và phát âm ngữ âm tiếng Anh hiệu quả

Ở Việt Nam, việc học ngữ âm tiếng Anh bài bản chưa thực sự được quan tâm, thay vào đó chúng ta thường chú trọng vào các bài giảng về ngữ pháp cơ bản. Chính vì thế, để học và phát âm ngữ âm tốt hơn, bạn có thể áp dụng các phương pháp sau:

 • Học ngữ âm thông qua IPA: Để học tốt được tiếng Anh, bạn cần xây dựng nền móng – chuẩn hóa phát âm thông qua 44 ký tự đại diện cho 44 âm cấu thành nên cách phát âm chuẩn của các từ tiếng Anh.
 • Chăm chỉ luyện tập: Nếu bạn chỉ nghe người khác phát âm nhưng chưa từng luyện tập phát âm vì sợ sai, ngại mọi người xung quanh,… thì chắc chắn bạn sẽ không bao giờ phát âm tiếng Anh chuẩn được. Do đó, bạn nên vừa kết hợp học – nghe – thực hành nhiều lần cho đến khi thuần thục.
 • Chỉnh khẩu hình: Trong quá trình luyện tập phát âm ngữ âm, đôi khi lưỡi hoặc khẩu hình miệng của chúng ta sẽ đặt sai vị trí. Do đó, bạn có thể đứng trước gương để căn chỉnh kịp thời khẩu hình sao cho thật đẹp, thật đúng.
Kiểm soát và uốn nắn khẩu hình miệng sẽ giúp bạn phát âm ngữ âm tốt hơn
Kiểm soát và uốn nắn khẩu hình miệng sẽ giúp bạn phát âm ngữ âm tốt hơn
 • Tận dụng thời gian rảnh: Trong những lúc rảnh rỗi như chờ xe buýt, nấu ăn, trên đường đi làm,… bạn có thể tự luyện phát âm hoặc nghe cách phát âm của người bản xứ thông qua bản tin tiếng Anh như BBC, VOA,…
 • Thu âm và đối chiếu: Khi muốn kiểm tra tiến độ của bản thân, bạn có thể thu âm giọng đọc của mình và đối chiếu với những video mẫu để kiểm tra phát âm, cách lên – xuống, ngắt – nghỉ trong câu nói của người bản ngữ. 

Từ đồng âm là gì? Từ đồng nghĩa? Từ trái nghĩa? Ví dụ

Những khó khăn phổ biến trong quá trình học ngữ âm tiếng Anh

Việc học một ngôn ngữ mới chưa bao giờ là điều dễ dàng, vì thế trong quá trình học tiếng Anh, bạn có thể sẽ bắt gặp một số khó khăn sau:

 • Phải làm quen và học lại từ đầu với những âm trong tiếng Anh không có trong tiếng Việt.
 • Ngoài ngữ âm, bạn còn cần xác định được chính xác trọng âm của từ vựng theo từng trường hợp để phát âm chuẩn hơn.
 • Dễ nản khi ngữ điệu trong tiếng Anh vô cùng phong phú và đa dạng

Qua bài viết trên, chắc hẳn bạn đã biết được khái niệm ngữ âm là gì, tầm quan trọng của ngữ âm và các cách học ngữ âm hiệu quả nhất,… Theo bạn, để học tốt và phát âm chuẩn các từ tiếng Anh, chúng ta còn cần thực hiện những gì nữa? Hãy để lại ý kiến của bạn phía dưới, chúng tôi sẽ phản hồi sớm nhất có thể!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *