Hướng dẫn cách làm ruốc cá hồi cho bé ăn dặm chuẩn nhất

Ruốc từ lâu đã là món ăn quen thuộc thường có trong mỗi gia đình Việt. Ruốc bảo quản được trong thời gian dài, thường dùng cho những bữa sáng đơn giản, nhanh gọn nhất. Đặc biệt, đối với các bé ăn dặm, ruốc sẽ là món ăn thích hợp để các mẹ chuẩn bị cho bé, vừa đảm bảo dinh dưỡng lại tiện lợi. Hãy lưu ngay công thức cách làm ruốc cá hồi ngon, bổ dưỡng mà không bị khô cho bé ăn dặm nhé!

Cách làm ruốc cá hồi ngon cho bé ăn dặm 
Cách làm ruốc cá hồi ngon cho bé ăn dặm

Nguyên liệu làm ruốc cá hồi ngon cho bé ăn dặm

  • 500gr cá hồi phi lê, bỏ da
  • 500ml sữa tươi không đường
  • 2 nhánh sả, 1 củ gừng
  • Muối, bột nêm, rượu, hành há

Cách chọn mua cá hồi tươi ngon

  • Nên chọn miếng thịt cá hồi tươi, có màu hồng tươi hoặc cam. Không chọn thịt cá có màu sẫm hay nhợt nhạt.
  • Bạn có thể ấn tay vào miếng thịt cá để kiểm tra độ đàn hồi, nếu ấn vào có vết lõm sau đó trở lại trạng thái ban đầu nhanh thì đây là thịt cá còn tươi nên mua. Các vân mỡ trên mình cá đều màu, không bị xỉn màu.
  • Bạn không nên mua cá hồi có dấu hiệu bị ẩm ướt hoặc chảy dịch, xuất hiện đốm nâu, có mùi hôi lạ bất thường.
Nguyên liệu làm ruốc cá hồi
Nguyên liệu làm ruốc cá hồi

Cách làm ruốc cá hồi ngon cho bé ăn dặm

Bước 1: Sơ chế cá hồi

Cá hồi sau khi mua về, bạn để nguyên miếng rồi rửa sạch. Sau đó, cho cá, một chút muối và sữa tươi vào bát, ngâm 20 phút để ruốc không bị tanh mùi của cá hồi, làm món ăn mất ngon. Gốc hành trắng bạn rửa sạch rồi thái khúc dài, gừng cạo sạch vỏ và thái sợi để hấp với cá cho dậy mùi.

Sơ chế cá hồi
Sơ chế cá hồi

Bước 2: Hấp cá hồi

Cá sau khi đã ngâm với sữa tươi để khử bớt mùi tanh xong, bạn lấy ra và thấm khô rồi ướp cá với muối, tiêu, hạt nêm rồi cho hành và gừng lên trên xửng để hấp cho thơm. Nếu có lò vi sóng, bạn có thể đem cá đi quay khoảng 7 phút là được. Sau khi cá chín, bạn lấy ra đợi nguội rồi lọc lấy thịt cá.

Hấp cá hồi
Hấp cá hồi

Bước 3: Làm ruốc cá hồi cho bé

Cho thịt cá hồi vào chảo, cho thêm chút muối, bột nêm và bật bếp lửa vừa, liên tục đảo đều và dùng đũa tách thịt cá tơi ra, lưu ý làm cho thật kỹ cẩn thận còn xương cá sót lại. Rang cho đến khi ruốc tơi và khô hẳn là được. Bạn không nên rang quá kỹ sẽ làm cho ruốc cá hồi mất đi chất ngọt vốn có và bị khô, ăn không ngon.

Rang ruốc cá hồi
Rang ruốc cá hồi

Bước 4: Thành phẩm

Không cần phải dùng phẩm màu mà ruốc cá hồi vẫn có được màu vàng đẹp mắt từ cá hồi, trông rất ngon mắt. Ruốc cá hồi có vị mặn ngọt vừa phải, cho các bé 7 tháng ăn dặm đảm bảo sẽ thích mê món ăn này, món ăn này thách thức cả những bé kén ăn, lười ăn. Cách làm ruốc cá hồi này dành cho người lớn ăn sáng rất tiện lợi trong những ngày bận rộn. Bạn có thể ăn ruốc cá hồi với cơm nóng, cháo hoặc xôi. Mỗi lần ăn chỉ cần rắc lên một nhúm ruốc nhỏ là bạn đã có thể có ngay một món ăn giàu dinh dưỡng

Hướng dẫn cách làm chả đùm ngon hấp dẫn vừa miệng nhất

Bí quyết làm ruốc cá hồi cho bé ngon nhất

Để có món ruốc cá hồi thơm ngon, dễ ăn cho bé, bạn nên lưu ý một số vấn đề sau:

  • Chọn cá hồi ngon, nên mua cá tươi vừa được phi lê, không nên mua cá hồi đông lạnh.
  • Sơ chế kỹ xương cá để không gây nguy hiểm cho bé khi ăn.
  • Khi rang cá hồi nên rang với lửa nhỏ để thịt cá tơi dần và không bị khô.
  • Khi làm xong, hãy cho ruốc cá hồi vào hũ đậy nắp kín hoặc bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.

Ruốc cá hồi là món ăn ngon bổ dưỡng mà cách thực hiện lại đơn giản vô cùng đúng không nào. Chỉ mất chút thời gian là bạn đã có thể có được một món ăn cho bé yêu ăn dặm hoặc làm món ăn kèm buổi sáng cung cấp đầy đủ dinh dưỡng. Chúc các bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *