FBI là gì? Có nhiệm vụ gì? Cách thức tuyển dụng và hoạt động ra sao?

Hẳn khi xem thời sự hoặc xem phim của Mỹ, các bạn đã từng nghe về lực lượng FBI. Vậy bạn có biết FBI là gì? Có nhiệm vụ gì? Cách thức tuyển dụng và hoạt động của FBI là gì không? Cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin về lực lượng FBI qua bài viết sau nhé.

FBI là gì?

Cục Điều tra Liên bang (FBI) là cơ quan của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ, thực hiện các cuộc điều tra tội phạm ở cấp liên bang và tình báo trong nước. FBI có thẩm quyền điều tra các vi phạm với hơn 200 loại tội phạm liên bang. Phương châm của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ là “Trung thành, Dũng cảm, Chính trực”.

FBI là cơ quan của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ
FBI là cơ quan của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ

FBI có trụ sở chính là Tòa nhà J. Edgar Hoover tại Washington, D.C. Có đến 56 văn phòng đại diện rải rác và hơn 400 cơ quan địa phương tại các thành phố nhỏ và thị trấn tại Hoa Kỳ. Ngoài ra, Cục có hơn 50 văn phòng “tùy viên pháp lý” tại các lãnh sự quán Hoa Kỳ trên khắp thế giới.

Nhân sự của tổ chức FBI

Theo số liệu tháng 12 năm 2009, FBI đã có tổng cộng 33,652 nhân viên. Trong đó bao gồm 13,412 đặc vụ và 20,420 chuyên viên hỗ trợ (chuyên gia ngôn ngữ, chuyên viên phân tích tình báo, nhà khoa học, kỹ thuật viên công nghệ thông tin và các chuyên viên trong lĩnh vực khác).

FBI có đến hơn 30 nghìn nhân viên
FBI có đến hơn 30 nghìn nhân viên

Trang Tưởng niệm các sĩ quan đã hi sinh cung cấp lý lịch của 57 sĩ quan FBI hi sinh trong khi làm nhiệm vụ từ năm 1925 đến năm 2009.

Địa vị pháp lý, nhiệm vụ của FBI

Nhiệm vụ của FBI được thành lập theo mã số 28 của Hoa Kỳ, Mục 533, cho phép Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ được phép bổ nhiệm các quan chức điều tra tội ác chống lại Hoa Kỳ. Các điều luật khác cung cấp cho FBI quyền lực và trách nhiệm điều tra các loại tội phạm riêng biệt.

Chống tham nhũng có tổ chức và ảnh hưởng băng đảng

Nhờ Đạo luật “Chống tham nhũng có tổ chức và ảnh hưởng băng đảng”, FBI có công cụ hiệu quả để tiến hành các chiến dịch chống tội phạm có tổ chức. Theo Đạo luật “Quyền công dân” năm 1964, FBI chịu trách nhiệm thực thi và điều tra tội phạm bạo lực do cơ quan quản lý, Bộ Tư pháp truy tố. FBI còn hợp tác với Cục Quản lý Thực thi Ma túy (DEA) theo Đạo luật Kiểm soát Chất gây nghiện năm 1970.

Thực thi “Đạo luật Ái Quốc Hoa Kỳ”

“Đạo luật Ái Quốc Hoa Kỳ” đã gia tăng đáng kể quyền hạn của tổ chức FBI, đặc biệt là trong việc ghi âm và kiểm soát mạng lưới Internet. Một trong những điều khoản gây tranh cãi nhất chính là điều khoản “ẩn thân và nhìn trộm” cho FBI quyền được phép khám xét nhà trong lúc chủ nhà đi vắng và không cần phải thông báo ngay cho chủ nhà mà có thể đợi vài tiếng đồng hồ sau đó.

Theo nhiều điều khoản khác nhau của đạo luật này, FBI được phép chuyển hồ sơ thư viện của các nghi phạm khủng bố (điều mà Cục này đã không được phép làm từ những năm 1970).

Hợp tác điều tra tội phạm liên bang

FBI thường hợp tác với các cơ quan liên bang khác, chẳng hạn như “Bảo vệ Biên giới và Hải quan Hoa Kỳ” và “Tuần tra Bờ biển Hoa Kỳ” hay “Ban An toàn Giao thông Vận tải Quốc gia” trong việc điều tra các vụ rơi máy bay và những tai nạn nghiêm trọng khác.

FBI hợp tác điều tra tội phạm liên bang
FBI hợp tác điều tra tội phạm liên bang

“Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ” (ICE) là cơ quan duy nhất đủ thân thiết với FBI để phối hợp điều tra. Sau vụ tấn công ngày 11 tháng 9, FBI vẫn giữ vai trò chủ chốt trong các cuộc điều tra tội phạm liên bang.

Lịch sử hình thành FBI là gì?

Lý do thành lập

Năm 1886, Tòa án Tối cao cho rằng chính phủ liên bang không đủ thẩm quyền để giải quyết các vấn đề ở nhiều bang cùng một lúc, dẫn đến Đạo luật Thương mại Liên bang năm 1887 đã tạo ra một cơ quan thực thi pháp luật có thẩm quyền.

Tuy nhiên, Quốc hội đã thông qua điều luật cấm Bộ Tư pháp sử dụng nhân sự từ Kho bạc. Vì vậy, Tổng chưởng lý phải tổ chức và thành lập một Cục Điều tra hoàn chỉnh với các nhân viên là đặc vụ tư nhân. Cơ quan Mật vụ hỗ trợ Bộ Tư pháp có 12 đặc vụ, cùng với những đặc vụ này trở thành những đặc vụ đầu tiên của Cục Điều tra mới được thành lập. Các đặc vụ đầu tiên của FBI chính là đặc vụ của Sở Mật vụ. Từ đó, Cục chính thức có toàn quyền theo Đạo luật Thương mại Liên bang năm 1887.

Quá trình đổi tên thành FBI

FBI dần phát triển mạnh mẽ với số lượng đặc vụ dày đặc. Năm 1908, dưới thời Tổng thống Theodore Roosevelt, nhiệm vụ đầu tiên của Cục là thâm nhập và khảo sát các nhà thổ để chuẩn bị cưỡng chế. Luật “Buôn bán nô lệ da trắng” và “Đạo luật Mann” được ban hành vào ngày 25 tháng 6 năm 1910. Năm 1932, Cục chính thức được đổi tên thành Cục Điều tra Hoa Kỳ.

Năm sau, Cục hợp nhất với Cục Kiểm soát Rượu và cồn. Sau đó, được đổi tên thành Đơn vị Điều tra trước khi tách ra và đổi tên thành Cục đầy đủ trực thuộc Bộ Tư pháp vào năm 1935. Cùng năm đó, Cục chính thức được đổi tên thành Cục Điều tra Liên bang và được sử dụng cho đến ngày nay, viết tắt là FBI.

Cách thức hoạt động của FBI

Nhiệm vụ của FBI liên tục được mở rộng. Bởi vậy, đã có rất nhiều đơn vị khác nhau được phát triển nhằm xử lý các thông tin, sự cố và tình huống. Dưới đây chỉ đề cập đến hoạt động của 3 đơn vị –  là những cánh tay “to” nhất và đắc lực nhất của FBI

– The Criminal Justice Information Services Division (CJIS) – Bộ phận thông tin

Đây là bộ phận lớn nhất của FBI. Điều này cũng dễ hiểu bởi việc thu thập, phân tích và so sánh các dữ liệu thu thập tại hiện trường vụ án là công việc quan trọng nhất trong quá trình điều tra phá án. Bộ phận này được coi là kho lưu trữ thông tin tội phạm lớn nhất thế giới hiện nay. Kho lưu trữ của FBI chứa đến hơn 47 triệu dấu vân tay, kèm theo đó là vô số thông tin chi tiết về các thể loại tội phạm trên toàn nước Mỹ.

Phương thức bảo mật an toàn tuyệt đối khiến kho dữ liệu khổng lồ này trở nên bất khả xâm phạm trước sự tấn công của các tin tặc. Đồng thời, cách thức truy cập cũng rất nhanh gọn. Bất kỳ cơ quan thực thi pháp luật nào ở cấp độ quốc gia, địa phương hay tiểu bang đều có thể truy cập vào kho dữ liệu này một cách nhanh chóng để lấy được những thông tin cần thiết.

– Bộ phận phân tích và xử lý bằng chứng

Sở hữu những phòng thí nghiệm cùng những công nghệ tiên tiến hàng đầu thế giới hiện nay. Bộ phận này sẽ tiến hành phân tích tất cả các mẫu bằng chứng gồm DNA từ máu, tóc, vũ khí, dấu vân tay và phân tích cả chữ viết. Những nhân viên phân tích đều phải trải qua quá trình đào tạo bài bản từ Phòng thí nghiệm và Trung tâm đào tạo tại học viện FBI.

– Đội giải cứu con tin

FBI cũng sở hữu trong tay đội giải cứu con tin hàng đầu thế giới – The Hostage Rescue Team (viết tắt là HRT). Ban đầu, HRT cũng chỉ giống một đội chiến đấu thông thường, và được trang bị gần như đội SWAT.

Đội giải cứu con tin của FBI
Đội giải cứu con tin của FBI

Công việc của họ là dùng sức mạnh vũ lực để giải cứu con tin. Trong khi đó, đơn vị đàm phán, với công việc chính là giải cứu con tin trong hòa bình và tránh xảy ra đổ máu sẽ vào cuộc trước khi HRT tiến hành nổ súng. Thế nhưng, có một sự cố xảy ra vào năm 1992 khi 2 đội này hoạt động bị lệch pha nhau, các tay súng từ phía HRT đã nổ súng trước khi đội đàm phán vào cuộc, và kết quả là toàn bộ gia đình nạn nhân đã thiệt mạng.

Sự cố này chính là lý do HRT và đội đàm phán đã được sáp nhập vào thành 1 tổ chức duy nhất – The Critical Incident Response Group – tạm dịch là Đội phản ứng với các tình huống khẩn cấp. Đội này sẽ hoạt động dưới quyền chỉ đạo của 1 chỉ huy duy nhất.

Quy trình Tuyển dụng của Cục Điều tra Liên bang Hoa Kỳ

Để được trở thành nhân viên FBI, thí sinh phải trong độ tuổi từ 23 đến 37 tuổi. Tuy nhiên, việc này còn phụ thuộc vào Phòng Quản lý Nhân sự, đối với các thí sinh là cựu quân nhân có giới thiệu sẽ được đặc cách dự tuyển ngay cả khi hơn 37 tuổi. 

Năm 2009, Phòng Quản lý Nhân sự đã phát hành cuốn cẩm nang hướng dẫn OPM Letter. Theo đó, ứng viên phải có bằng công dân Hoa Kỳ, lý lịch tốt và có bằng cử nhân đại học hệ 4 năm. Tất cả các nhân viên của FBI đều được yêu cầu kiểm tra an ninh tối mật. 

Để thành công trong kì kiểm tra an ninh tối mật, các ứng viên tiềm năng phải vượt qua một loạt các “cuộc điều tra lý lịch bản thân phạm vi đơn” (SSBI) do Phòng Quản lý Nhân sự đưa ra. Các ứng viên đặc vụ phải vượt qua bài “Kiểm tra Thể chất” (PFT) bao gồm: 300 mét chạy, 1 phút duỗi thẳng, hít đất hết cỡ và chạy 2.4 km. Ngoài ra ứng viên phải vượt qua đợt kiểm tra sức khỏe tim mạch với các câu hỏi về tiền sử sử dụng ma túy.

Ứng viên phải trải qua các bài thi sát hạch tối mật để được trở thành nhân viên của FBI
Ứng viên phải trải qua các bài thi sát hạch tối mật để được trở thành nhân viên của FBI

Sau khi các ứng viên tiềm năng vượt qua kỳ kiểm tra sát hạch tối mật và đồng ý ký vào đơn SF-312, họ sẽ tham dự trại huấn luyện FBI tại Căn cứ Thủy quân Lục chiến ở Quantico, Virginia. Tại đây, các ứng viên trải qua 21 tuần tại Học viện FBI, họ tiếp tục 500 giờ học và 1000 giờ thực huấn. 

Sau khi tốt nghiệp, tân đặc vụ FBI sẽ được bố trí làm việc trên khắp Hoa Kỳ và thế giới, tùy vào khả năng riêng của từng người. Các chuyên viên hỗ trợ sẽ làm việc tại một trong các tòa nhà dành riêng do FBI sở hữu. Tuy nhiên, bất kỳ đặc vụ hay nhân viên hỗ trợ nào của FBI cũng có thể bị chuyển công tác bất kỳ lúc nào nếu Cục cảm thấy cần họ hỗ trợ cho phòng đại diện hoặc 1 trong 400 cơ quan tại địa phương của FBI.

>>> Liên minh châu Âu EU là gì? Có chức năng gì? Có bao nhiêu thành viên?

Vậy là bài viết đã giúp bạn đọc hiểu được FBI là gì, tổ chức này có nhiệm vụ và cách thức hoạt động như thế nào. Bạn nghĩ sao về lực lượng an ninh FBI của Mỹ so với lực lượng Công an của Việt Nam? Có điều gì chúng ta cần học hỏi từ lực lượng an ninh Mỹ hay không? Dể lại ý kiến trao đổi với chung tôi tại phần comment phía dưới nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *