OC là gì? Ý nghĩa của OC trong role, anime và các lĩnh vực

OC là gì? Có những ý nghĩa nào của từ OC? Cùng Palada.vn khám phá nhé.

OC là gì?

OC là viết tắt của “Original Character”, dịch sang tiếng Việt nghĩa là “Nhân vật nguyên bản”. OC là những nhân vật do chính tác giả tự sáng tác ra, chứ không phải lấy ý tưởng từ bất cứ đâu.

OC là nhân vật nguyên bản trong truyện tranh
OC là nhân vật nguyên bản trong truyện tranh

OCC là gì?

OCC là gì trong truyện? OCC (Out Of Character) là thuật ngữ dùng để nói về sự diễn xuất, nhưng người này đã thể hiện không đúng với bản gốc của nhân vật bàn đầu từ giọng nói, sắc thái, cách cư xử,…đều không giống như nhân vật nguyên bản khiến khán giả không hài lòng khi xem.

Sự khác nhau giữa OC và OOC là gì?

OC là nhân vật gốc ban đầu, còn OOC là một người nào đó (diễn viên, diễn xuất,…) đang thể hiện lại nhân vật OC nhưng lại không đúng với bản chất, tinh thần của OC.

Chẳng hạn như tác giả tạo ra một nhân vật có cá tính mạnh mẽ nhưng OOC lại chỉ thể hiện được một phần nhỏ cá tính đó mà chưa lột tả được cá tính nổi bật của nhân vật này một cách trọn vẹn, ghi lại dấu ấn. Hay thậm chí là OOC thể hiện ngược lại với cá tính mạnh mẽ của nhân vật OC gốc

Ngoài ra, OOC còn là từ viết tắt với nhiều ý nghĩa khác nhau, chẳng hạn như: 

  • Object-Oriented Code: Lập trình theo hướng đối tượng, thường được sử dụng trong lập trình.
  • Out Of Control: Quyền lực điều khiển, vượt ngoài tầm kiểm soát.
  • Out Of Context: Nằm ngoài bối cảnh, loại bỏ khỏi câu văn hay trong bối cảnh của phim.
  • Organ-on-a-chip: Thiết bị được chế tạo bởi phương pháp sản xuất vi mạch. 

OC là gì trong role?

Như đã nói, OC là viết tắt của Original Character, sử dụng để nói về một nhân vật gốc được tác giả sáng tác, sáng tạo nên mà không bắt chước hay sao chép ý tưởng của bất kỳ ai. 

Cụm từ OC trong role được ứng dụng chủ yếu trong lĩnh vực thiết kế. Trong đó, Original có nghĩa là bản gốc, nguyên bản, nguyên văn, đầu tiên,…Còn Character là nhân vật nào đó, hình dáng, dung mạo,… 

Nói cách khác, OC được dùng để khẳng định và minh chứng cho một sự sáng tạo hay tài năng của tác giả. Họ là những người có chuyên môn cao, hoàn toàn đủ khả năng để tạo ra các nhân vật dựa vào trí tưởng tượng, tài năng hội hoạ của họ. 

OC trong role được ứng dụng chủ yếu trong lĩnh vực thiết kế
OC trong role được ứng dụng chủ yếu trong lĩnh vực thiết kế

Những tác phẩm, sản phẩm được tạo ra nhờ việc sao chép, dựa vào một nhân vật đã có từ trước sẽ không sử dụng thuật ngữ ngày. 

OC được sử dụng trong thiết kế mỹ thuật, các bản vẽ hay mô hình có thể là một nhân vật hoạt hình hay thiết kế của căn nhà,…Tác giả sử dụng OC với mục đích nói với tất cả mọi người rằng đây là thiết kế hoàn toàn nhờ vào sự sáng tác của mình chứ không làm theo ai cả.

OC là gì trong anime?

Là những nhân vật trong truyện tranh được tác giả sáng tạo ra, vẽ nên dựa vào sự tưởng tượng của mình mà không sao chép ý tưởng của bất kỳ ai.

OC là gì trong gacha?

Gacha Club OC cũng có nghĩa là nhân vật gốc, có sẵn trong Gacha Club. Được thiết lập trước dành cho nhân vật hiện lên trên màn hình chính là OC do Gacha Club thiết kế. Bạn không thể tạo nhân vật gốc bằng cách áp dụng cách preset hay chỉ thực hiện những tinh chỉnh nhỏ.

OC trong Gacha cũng có nghĩa là nhân vật gốc
OC trong Gacha cũng có nghĩa là nhân vật gốc

Bạn có thể tạo một Gacha Club OC và thêm vào câu chuyện cụ thể để nó đại diện cho trí tưởng tượng và sự sáng tạo, thậm chí thể hiện phong cách cá nhân của chính bạn. Giống như nhân vật bước ra từ trong phim ảnh, TV hay sách, OC gacha của bạn cần độc đáo với tính cách cá nhân, kỹ năng cùng sức mạnh đặc trưng riêng.

OC là gì trong Liên quân?

OC trong Liên quân hay trong game nói chung là cụm từ được chính các bạn trẻ sử dụng nhằm mục đích trêu đùa hay chửi mắng nhau trong những trận game. Cụ thể thì OC trong trường hợp này viết đầy đủ là Occho. Tuy nhiên đừng nên sử dụng chúng quá nhiều vì đây là một từ nói tục, thiếu lịch sự, gây ảnh hưởng tất cả những người xung quanh. 

Char là gì? Nghĩa của Char trong Anime và Role cần nắm

NOTP là gì? Thuật ngữ NOTP là gì trong Kpop, anime?

OC là viết tắt của từ gì?

OC được biết đến phổ biến nhất là viết tắt của từ “Original Character”.

Ngoài ra, OC còn là viết tắt của một số từ như:

+ Original Content: Nội dung gốc, do chính người nào đó tạo ra, có thể là văn bản, là hình ảnh hoặc video.

+ Of Course: Dĩ nhiên.

+ Officer Commanding: Sĩ quan chỉ huy.

+ Overclocking: Ép xung. Thuật ngữ về máy tính, đề cập đến việc buộc các thành phần của máy tính phải hoạt động với độ xung nhịp cao hơn.

+ Oral Contraceptive: Viên thuốc tránh thai

+ Open Collector: Bộ thu mở.

+ Officer Candidate: Ứng viên viên chức.

+ Offensive Coordinator: Điều phối viên.

+ Offering Circular: Thông tư rao bán.

+ Organized Crime: Nhóm tội phạm có tổ chức.

Vậy là bài viết đã giải thích những ý nghĩa của từ OC là gì, là viết tắt của từ gì. Bạn còn biết thêm những ý nghĩa nào của từ OC? Hãy để lại ý kiến đóng góp cho Palada.vn ở phần comment nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *