Mã OTP là gì? Giải đáp những thắc mắc liên quan tới mã OTP

Nếu là người thường xuyên sử dụng các dịch vụ thanh toán trực tuyến thì chắc hẳn bạn sẽ được yêu cầu cung cấp một mã OTP bí mật để có thể đảm bảo được an toàn trong quá trình giao dịch. Vậy thì mã OTP là gì? Trong bài viết sau đây, palada.vn sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc liên quan đến chủ đề này.

Mã OTP là gì?

Max OTP là gì hay mã xác nhận OTP là gì là câu hỏi mà nhiều người dùng quan tâm nhất hiện nay, đặc biệt là khi nhu cầu giao dịch điện tử đang ngày càng trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. 

Mã pin OTP là gì?
Mã pin OTP là gì?

Mã OTP thực chất là đã được viết tắt của cụm từ tiếng Anh One Time Password và nó có nghĩa là mật khẩu chỉ được sử dụng trong một lần. Cụ thể thì đây là một dãy số hoặc một chuỗi ký tự được tạo nên 1 cách ngẫu nhiên, do ngân hàng hay các tổ chức nào đó gửi đến bằng tin nhắn SMS hoặc email của bạn để có thể xác nhận giao dịch.

Và đúng với ý nghĩa của nó, mã OTP sẽ chỉ được sử dụng trong một lần duy nhất của giao dịch mà thôi. Phụ thuộc vào chính sách của các đơn vị phát hành mà thời gian tồn tại của mã OTP cũng vô cùng ngắn, chỉ từ khoảng 30 giây cho đến 2 phút. Sau thời gian này thì mã OTP sẽ không còn có hiệu lực sử dụng nữa.

Ý nghĩa của mã OTP là dùng để bảo mật thành 2 lớp. Ngoài lớp mật khẩu mà bạn đã đăng ký khi sử dụng để đăng nhập vào ứng dụng thì khi thực hiện xác nhận giao dịch bạn còn cần phải nhập thêm cả mã OTP để có thể xác thực. 

Điều này chắc chắn sẽ đảm bảo an toàn cho bạn trong các trường hợp không may tài khoản bị lộ hay bị hack bởi kẻ xấu Nếu bạn để mất tài khoản hay mật khẩu thì kẻ gian cũng không thể nào thực hiện được giao dịch vì không có trong tay mã OTP. Như vậy, có thể hiểu rằng bạn sẽ không thể thực hiện giao dịch nếu như không nhập được mã OTP.

Tại sao bạn cần phải có mã OTP?

Nhằm xác nhận được giao dịch để tăng thêm tính bảo mật cũng như đảm bảo an toàn khi sử dụng các dịch vụ khác của ngân hàng điện tử hoặc thanh toán trực tiếp. Do OTP chỉ được cấp 1 lần và trong thời gian ngắn nên OTP sẽ giúp bạn ngăn chặn cũng như giảm thiểu những rủi ro có thể xảy ra khi bị tấn công, lộ mật khẩu hoặc các hacker xâm nhập lấy thông tin.

Giải đáp những câu hỏi phổ biến về mã OTP

Smart OTP là gì?

Smart OTP hay còn được gọi là Smart Token, đây là một phần mềm mới được phát triển cài đặt trên các thiết bị di động (điện thoại di động thông minh, máy tính bảng). Smart OTP cho phép người dùng có thể chủ động lấy được mã xác thực giao dịch OTP với các giao dịch trên Internet Banking của bất cứ ngân hàng nào. Smart Token chính là sự kết hợp tuyệt vời giữa SMS OTP và Token Card.

Smart OTP đã được Vietcombank triển khai từ lâu
Smart OTP đã được Vietcombank triển khai từ lâu

Smart OTP được trang bị khả năng tạo ra mã xác thực OTP mà không cần phải dùng đến kết nối mạng Internet. Mỗi tài khoản ngân hàng sẽ phải đăng ký sử dụng một tài khoản smart OTP riêng và chắc chắn là không thể dùng chung được. Khách hàng cần phải đăng ký tài khoản trực tiếp trên ứng dụng này và kích hoạt thành công thì mới có thể bắt đầu sử dụng ứng dụng này.

So với Smart OTP thì các xác nhận bằng SMS OTP bị hạn chế hơn hẳn do người dùng không dùng tạo mã OTP trong trường hợp nếu điện thoại bị mất sóng hay di chuyển đi ra nước ngoài mà không cài đặt dịch các dịch vụ chuyển vùng quốc tế. 

Còn với Token Key thì lại là thiết bị rời nên rất dễ bị đánh cắp hoặc thất lạc, không thể gắn liền với chính các thiết bị được sử dụng để có thể thanh toán online như: Điện thoại, máy tính bảng,… cho nên tính tiện dụng không cao bằng.

Mã xác thực OTP là gì?

Thực chất đây chỉ là tên gọi khác của mã OTP mà thôi. Như chúng tôi đã giải thích ở trên thì OTP là một mật mã rất quan trọng, là bước cuối cùng để bạn có thể chuyển khoản thành công cho bất kỳ ai.

Nhập OTP là gì?

Nhập vào mã OTP thường sẽ là bước cuối cùng trước khi bạn thực hiện chuyển tiền ra khỏi tài khoản của mình. Đây là bước cực kỳ quan trọng, do đó các khách hàng cần phải kiểm tra thật kỹ kĩ số tiền và các khoản chi trước khi nhập mã OTP để thanh toán tránh nhầm lẫn có thể xảy ra nhé!

Mật khẩu OTP là gì?

Mật khẩu OTP ở đây cũng chính là mã xác thực OTP, có thể hiểu đó chính là dãy số ngẫu nhiên sẽ được hiển thị trên màn hình giao dịch để bạn nhập vào và xác nhận chuyển tiền. Mật khẩu OTP là ở bước cuối cùng nên nhiều người còn nhầm lẫn với mật khẩu của ứng dụng.

Mật khẩu Smart OTP là gì?
Mật khẩu Smart OTP là gì?

VCB Digibank Smart OTP là gì?

Vietcombank Smart OTP là một ứng dụng riêng biệt, có thể tự động sinh mã được cài đặt trên các điện thoại di động hoặc máy tính bảng của người dùng. Nó cho phép bạn có thể lấy được mã xác thực OTP để dùng cho các giao dịch trên ứng dụng Vietcombank Digibank (VCB – Digibank).

VCB Digibank Smart OTP là phương thức xác thực vô cùng hiện đại với rất nhiều ưu điểm vượt trội so với hình thức xác thực truyền thống bằng tin nhắn SMS. Nhờ việc có thể tự tạo mã OTP bất kỳ lúc nào mà không cần phải có sóng điện thoại hay cũng không phải có thiết bị tạo được mã OTP đi kèm. Smart OTP hoàn toàn có thể được phát triển dưới các dạng ứng dụng độc lập riêng biệt hoặc được tích hợp vào các ứng dụng hiện có của ngân hàng như là Vietcombank Digibank.

Hiện nay, có 2 phương thức xác thực VCB Smart OTP phổ biến gồm:

  • Ứng dụng VCB Smart OTP độc lập
  • Ứng dụng VCB Smart OTP đã được tích hợp

Mã pin Smart OTP là gì?

Mã pin Smart OTP là công nghệ đã được bảo mật an toàn và được tích hợp sẵn trên ứng dụng Mobile Banking của các ngân hàng nhằm giúp cho người dùng có thể chủ động lấy được mã xác thực giao dịch 1 lần (OTP) và có thể tự động nhập vào trong hệ thống khi thực hiện các giao dịch trực tuyến, thanh toán ngay trên ứng dụng.

Bước nhập mã pin Smart OTP của BIDV
Bước nhập mã pin Smart OTP của BIDV

Mã PIN Smart OTP chính là mã khóa cá nhân do người dùng tự thiết lập trước khi tiến hành sử dụng các phương thức xác thực OTP sau đó. Người dùng muốn sử dụng được Smart OTP thì phải có thiết lập sẵn một mã PIN trước đó để có thể bảo vệ và xác minh người sử dụng đang giao dịch là chính chủ. Điều này sẽ đảm bảo rằng mã OTP được tự động gửi đến xác nhận giao dịch là do chính người chủ tài khoản đó đang thực hiện.

Digital OTP là gì?

Digital OTP cũng là một tên gọi khác để chỉ phương thức xác thực giao dịch cuối cùng khi người sử dụng thực hiện các giao dịch trên ứng dụng như chuyển tiền, thanh toán hóa đơn mua sắm, tiền điện đổi mật khẩu…

Mã OTP là gì Vietcombank?

Vietcombank Smart OTP chính là một phần mềm được tải về và sử dụng trên các thiết bị di động (điện thoại di động, máy tính bảng) để cho phép người dùng chủ động lấy được các mã xác thực giao dịch OTP cho các giao dịch, thanh toán tiền trên Internet Banking do ngân hàng Vietcombank cung cấp (VCB -iB@nking).

SMS OTP là gì?

OTP chính là một loại “mật khẩu” vô cùng đặc biệt, nếu như trước đây chưa có Smart OTP thì mã OTP sẽ được gửi về bằng tin nhắn SMS trong điện thoại của bạn và chỉ có thể sử dụng mã đó 1 lần duy nhất để có thể xác nhận giao dịch. Nên khi bạn có vô tình làm lộ mã OTP cũ cùng với mật khẩu tài khoản ngân hàng thì những kẻ gian có ý đồ xấu cũng không thể lấy cắp được tiền của bạn.

Mã pin soft OTP là gì?

Mã PIN Soft OTP chính là một giải pháp bảo mật đặc biệt được tích hợp ngay trong các ứng dụng nhằm cung cấp mã xác thực OTP nhanh chóng cho người đang sử dụng dịch vụ trực tuyến mà không cần thông qua phương thức truyền thống bằng tin nhắn nữa mà mã OTP sẽ được điền 1 cách tự động vào khi giao dịch.

Khi sử dụng mã Pin Soft OTP này thì tài khoản của quý khách hàng sẽ được đảm bảo an toàn hơn nhiều vì phải thực hiện các xác minh giao dịch tới 2 lần. Như vậy nhằm tránh được những hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người khác thông qua những giao dịch trái phép tồn tại trên ứng dụng.

Xác thực Soft OTP là gì?

Đây là bước nhập mã soft OTP để có thể thực hiện thành công việc thanh toán trên ứng dụng thanh toán online.

Mã OTP là gì Viettel?

Dùng OTP để đăng nhập vào tiện ích My Viettel
Dùng OTP để đăng nhập vào tiện ích My Viettel

Mã OTP Viettel cũng giống như mã OTP bình thường, đó cũng là loại mật khẩu chỉ có thể được dùng 1 lần duy nhất. Đây là mã bí mật để dành riêng cho những hoạt động dùng sim để có thể xác minh chính chủ đang thực hiện thao tác như:

  • Đăng ký sim chính chủ thông qua Viettel online
  • Đăng ký mới tài khoản của Viettel Portal
  • Đăng nhập vào ứng dụng My Viettel
  • Đăng nhập vào ứng dụng ví điện tử Viettel Pay

Và mã OTP thường sẽ được nhắn trực tiếp đến số điện thoại mà bạn dùng để đăng ký.

Smart OTP là gì Techcombank?

Techcombank Smart OTP chính là giải pháp bảo mật quan trọng được tích hợp trên ứng dụng F@st Mobile của Techcombank, giúp cho người dùng chủ động lấy được mã xác thực giao dịch OTP cũng như tự động nhập vào hệ thống khi thực hiện các giao dịch thanh toán trực tuyến mà không cần gõ lại. OTP chính là viết tắt của từ One Time Password, có nghĩa là mật khẩu này sẽ chỉ sử dụng một lần.

Mã OTP là gì Vietinbank?

Hay còn được gọi là Smart OTP. Đây là ứng dụng riêng của ngân hàng Vietinbank đang được triển khai đối với người dùng để có thể xác nhận các giao dịch mà không phải thông qua tin nhắn điện thoại nữa. 

Với mã này, khách hàng có thể chủ động lấy mã như một token và nhập nó vào phần xác nhận để có thể hoàn tất được giao dịch. Ứng dụng này hiện nay cũng đang được rất nhiều ngân hàng sử dụng rộng rãi, trong đó Vietinbank đang đi đầu trong việc triển khai mở rộng loại hình này.

Tài khoản OTP là gì?

Tài khoản OTP hay chính là tài khoản để sử dụng dịch vụ Smart OTP. Đây là ứng dụng riêng biệt không liên quan đến tài khoản ngân hàng và sẽ có tên tài khoản cũng như mật khẩu riêng.

Để sử dụng Smart OTP bạn cần có tài khoản, mật khẩu riêng
Để sử dụng Smart OTP bạn cần có tài khoản, mật khẩu riêng

Nhận OTP là gì?

Nhận OTP có thể dưới hai hình thức là tin nhắn hoặc điền tự động. Hiện nay các ngân hàng đều đã triển khai hình thức Smart OTP để mã này có thể được điền tự động và người sử dụng chỉ cần chọn xác nhận là xong chứ không cần thông qua tin nhắn điện thoại nữa.

Trên đây chính là những thông tin chia sẻ của chúng tôi về dịch vụ OTP là gì cũng như những câu hỏi thường gặp liên quan đến mã này. Cảm ơn các bạn đã theo dõi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *