Overthinking là gì? Cách giải quyết khi bạn bị “overthinking”

Khi đối mặt với quá nhiều vấn đề trong cuộc sống, nhiều người đã rơi vào trạng thái overthinking. Vậy overthinking là gì? Đâu là nguyên nhân và làm thế nào để hạn chế được vấn đề này xảy ra? Câu trả lời sẽ được Palada.vn bật mí ngay trong nội dung dưới đây.

Overthinking nghĩa là gì?

Overthinking là bệnh gì? Overthinking là việc một người suy nghĩ quá nhiều, tiêu cực hóa mọi thứ trong một vấn đề đã xảy ra thậm chí sắp xảy ra. Hội chứng này được chia thành hai dạng: Ruminating (Hồi tưởng quá khứ) và Worrying (Lo lắng tương lai).

Overthinking là tình trạng thường gặp ở nhiều bạn trẻ hiện nay
Overthinking là tình trạng thường gặp ở nhiều bạn trẻ hiện nay

Ruminating overthinking là khi một vấn đề diễn ra và có kết quả rồi nhưng bạn vẫn bị phân tâm và suy nghĩ đến nó. Worrying overthinking là khi một sự kiện chưa xảy ra mà bạn nghĩ đến vô số tình huống xấu có thể xuất hiện. 

Thường thì hầu hết trong số chúng ta đều đã ít nhất một lần bị overthinking tại một thời điểm nào đó của cuộc sống. Tuy nhiên, có thể số lần quá nhỏ ấy khiến bạn không nhận ra mình từng rơi vào trạng thái tồi tệ này.

Những lý do rơi vào hội chứng overthinking là gì?

Bạn đã từng nghĩ đến lý do tại sao xuất hiện tình trạng nghĩ nhiều này ở con người không? 3 nguyên nhân khiến chúng ta bị overthinking bao gồm:

Overthinking do quá cầu toàn
Overthinking do quá cầu toàn

Quá cầu toàn

Trước mỗi sự kiện lớn hay nhỏ trong đời sống hay công việc, những người cầu toàn thường suy tính rất nhiều đến tình huống sắp xảy ra và kết quả của vấn đề. Từ đó, họ sẽ có xu hướng dành quá nhiều thời gian để chuẩn bị cho nó.

Điều này xuất phát từ mong muốn rằng có thể kiểm soát và làm tốt mọi việc. Họ muốn có hướng giải quyết ngay khi vấn đề bị phát sinh dẫn tới việc luôn suy nghĩ rất nhiều cho những sự kiện đang hoặc sắp xảy ra. 

Tuy nhiên, ở những người bị overthinking, mọi suy nghĩ của họ thường sẽ ở trạng thái tiêu cực. Chính vì vậy, thay vì tìm kiếm những thông tin mới hữu ích, họ lại bị rơi vào trạng thái lo âu và nghĩ ngợi quá nhiều. Điều này dễ dẫn đến mất tinh thần, thậm chí là rất mệt mỏi. 

Lo lắng quá nhiều về kết quả

Bị overthinking khi quá lo lắng đến tương lai
Bị overthinking khi quá lo lắng đến tương lai

Trong công việc, nhiều người quá quan tâm đến kết quả và mong muốn mọi thứ phải thật suôn sẻ. Từ mong muốn đó, họ luôn nỗ lực hành động và cho rằng càng suy nghĩ nhiều, chuẩn bị thật kỹ thì càng có kết quả tốt hơn. Bởi khi suy nghĩ đến mọi mặt của vấn đề, họ sẽ tìm ra được các hướng đi hiệu quả nhất. 

Quá để tâm đến tiểu tiết

Khi quá để tâm đến những tiểu tiết, người ta thường chia vấn đề ra thành nhiều yếu tố rồi phân tích. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết chọn đúng vấn đề để thực hiện điều này. Từ đó, dẫn đến tình trạng càng xem xét thì càng nhìn thấy điều tiêu cực, càng đi xa hướng ban đầu và làm quá vấn đề lên. Đây là nguyên nhân hình thành việc overthinking khá phổ biến. 

Những tác hại của việc bị overthinking là gì?

Có thể khẳng định rằng, dù bị overthinking theo dạng nào cũng đều sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý và tinh thần. Tác hại của overthinking tồn tại cả về mặt sức khỏe cũng như về hiệu suất làm việc.

Overthinking có nhiều tác hại
Overthinking có nhiều tác hại

Trước hết là những ảnh hưởng về mặt sức khỏe của người overthinking. Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, người thường xuyên có nghĩ quá mọi chuyện và tiêu cực hóa vấn đề có nguy cơ cao mắc chứng trầm cảm, overthinking đã ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thần kinh. 

Việc suy nghĩ quá nhiều dẫn đến não bộ trở nên quá tải. Đây sẽ là yếu tố trung gian khiến cơ thể mệt mỏi đồng thời làm cho khiến hệ thần kinh bị trì trệ trong quá trình hoạt động và tiếp thu thông tin.

Người bị overthinking khi đạt đến một mức giới hạn nào đó sẽ cảm thấy vô cùng mệt mỏi chán nản. Kèm theo đó là sự lo lắng, không muốn tiếp tục làm bất cứ việc gì. Điều này là mối nguy hại đến công việc của họ. 

Một ảnh hưởng dễ dàng nhận thấy nhất từ những người bị overthinking thể hiện ra bên ngoài chính là cách họ duy trì cuộc sống của mình. Việc suy nghĩ tiêu cực mọi vấn đề khiến cho khả năng giải quyết của họ bị ảnh hưởng. Lúc này, tâm trí không còn minh mẫn, cách giải quyết cũng không sáng suốt và hiệu quả. 

Cầu toàn là gì? Dấu hiệu nhận biết bạn là người cầu toàn

Chán quá thì làm gì? 7 việc làm giúp bạn hết chán ngay lập tức

Những cách hạn chế overthinking là gì?

Bạn nhận thấy mình đang có dấu hiệu bị overthinking? Hãy thử áp dụng những cách sau để hạn chế overthinking và có một cuộc sống nhẹ nhàng hơn nhé.

Thiền

Ngồi thiền là một trong những phương pháp hiệu quả giúp cân bằng tinh thần mà nhiều người lựa chọn mỗi khi gặp phải áp lực hay mệt mỏi. Phương pháp này cũng được nhiều người thành đạt ủng hộ bởi những tác động tích cực mà nó mang lại.

Ngồi thiền chống lại overthinking
Ngồi thiền chống lại overthinking

Việc ngồi thiền và luyện tập cho não bộ nghỉ ngơi cũng cần có nhiều kỹ năng. Hãy ngồi thư giãn thoải mái nhất có thể rồi nhắm mắt và bình tâm trở lại. Tốt nhất là hãy thả lỏng và không để bản thân mình suy nghĩ thêm bất cứ điều gì khác. 

Học cách thay đổi suy nghĩ và nhìn nhận vấn đề

Overthinking thường xảy ra khi một người không tự tin vào quyết định của mình. Khi lo lắng về kết quả của một vấn đề nào đó cũng rất có thể khiến chúng ta overthink. Cùng với đó, khi bản thân ngại phải đưa ra lựa chọn, chúng ta cũng dễ trở nên lo lắng và bắt đầu overthinking.  Điều này xảy ra khi bạn nghĩ quá nhiều đến hậu quả. Hãy tập cách thay đổi ngay từ bên trong suy nghĩ và cách nhìn nhận vấn đề của bạn.

Thay vì nghĩ rằng tương lai quá đen tối và nhiều rủi ro, hãy nghĩ rằng tất cả những điều đến với mình đều là một món quà. Cuộc sống lúc nào cũng tràn đầy những điều mới lạ, chúng ta chỉ thật sự sống khi vượt qua được vùng an toàn của chính mình.

Làm những việc khác

Đây cách hiệu quả nhất để ngăn sự xuất hiện của overthinking. Nó như cách mà chúng ta đóng cánh cửa suy nghĩ tiêu cực lại. Chạy đến mở cánh cửa khác ra, đón nhận những điều thú vị và mới mẻ hơn, ít nhất là có thể dừng nghĩ về vấn đề khiến bạn overthinking.

Bắt tay vào làm một việc khác sẽ giúp tâm trí bị phân tâm và sao nhãng. Những suy nghĩ tiêu cực của vấn đề sẽ không chi phối tinh thần của bạn nữa. Tất cả sẽ góp phần dừng lại overthinking một cách nhanh và hiệu quả nhất. 

Viết nhật ký

Khi viết nhật ký, bạn không cần phải kể một câu chuyện sao cho thật logic và hợp lý.

Viết nhật ký để bớt overthinking
Viết nhật ký để bớt overthinking

Điều quan trọng của thói quen này là bạn chuyển những suy nghĩ chưa trọn vẹn, ngăn nắp ra giấy. Từ đó, dọn dẹp được mớ bộn bề trong đầu, giảm bớt overthinking.

Có lẽ không quá nhiều người thích phương pháp này vì nó mất thời gian. Tuy nhiên, chúng ta không thể phủ nhận những hiệu quả của nó. Lợi ích tuyệt vời nhất của việc viết ra là dừng quá trình overthinking.

Từ đó, chuyển hóa suy nghĩ thành những ý tưởng hiện hữu trong giấy. Nó sẽ như một bản kế hoạch sơ đẳng cho những sự kiện tiếp theo. Ngoài ra, viết lách còn là cách rèn luyện kỹ năng tư duy, nó sẽ phục vụ rất nhiều cho công việc của bạn. 

Học cách biết ơn và hài lòng

Biết ơn những gì bản thân đang có và hài lòng với mọi thứ của hiện tại là lời khuyên dành cho những người overthinking do quá cầu toàn. Khi bạn đặt mong muốn vượt trên tiêu chuẩn và cố gắng thực hiện chúng thì lúc nhận lại kết quả, là thất bại bạn sẽ tự lọt vào hố sâu của overthinking. Lúc này, bản thân sẽ dần đắm chìm vào trong những suy nghĩ do chính mình tự đặt ra.   

Thừa nhận sự thành công

Thừa nhận thành công của chính mình chính là một trong những biểu hiện của sự yêu thương, trân trọng bản thân. Bạn đã bao giờ công nhận thành công của mình để rồi tự hào về điều đó chưa? Làm được điều này, bạn sẽ không phải sống trong những ý nghĩ tiêu cực, overthinking thường xuyên như bây giờ nữa. Bởi lẽ lúc này mọi thứ đã hoàn hảo theo cách nhìn nhận của bạn. 

Tin tưởng vào trực giác

Đây là một phương pháp nghe qua có vẻ mang tính chủ quan. Tuy nhiên lại là cách tối ưu nhất giúp người đang bị overthinking vượt qua tình trạng tồi tệ của hiện tại. Mấu chốt của overthinking là sự tiếc nuối đối với những chuyện đã xảy ra trong quá khứ, quá lo lắng về những chuyện vẫn chưa xảy ra trong tương lai. Vậy tại sao các bạn không thử tin tưởng vào trực giác ban đầu của bản thân? Chọn ý tưởng đầu tiên xuất hiện trong đầu ngay khi hàng loạt suy nghĩ tiêu cực bắt đầu hiện ra. 

Overthinking sẽ dần ảnh hưởng đến tâm lý và cách làm việc của chúng ta. Chính vì vậy, việc hiểu hội chứng overthinking là gì và nhận ra được bản thân đang lâm vào tình trạng này để kịp thời ngăn chặn là điều vô cùng cần thiết. Chúc các bạn áp dụng thành công và sớm vượt qua được tình trạng tồi tệ này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *