Paparazzi là gì? Góc khuất nghề “săn ảnh” ít ai biết

Dù đã không còn là một hình ảnh quá xa lạ, thế nhưng có phải ai trong chúng ta cũng hiểu được paparazzi nghĩa là gì và được sử dụng ở đâu. Vậy thì hôm nay hãy cùng tìm hiểu về những tay săn ảnh paparazzi là gì, những thuận lợi cũng như là rủi ro của công việc đặc biệt này nhé.

Paparazzi là gì?

Paparazzi chính là số nhiều của từ paparazzo để chỉ những người chuyên săn ảnh của những người nổi tiếng, thường là chụp lén lút khi họ đang có những hoạt động công cộng hoặc riêng tư. Các hãng thông tấn thường dùng từ này với nghĩa rộng hơn để mô tả các nhiếp ảnh gia chuyên chụp ảnh những người nổi tiếng.

Paparazzi
Paparazzi

Hiện nay không ít người có tầm ảnh hưởng cũng phải nhờ vào các tay Paparazzi để được chú ý hơn, nhất là để được lan truyền hình ảnh cá nhân trên truyền thông.

Mối quan hệ giữa người nổi tiếng và tay săn ảnh paparazzi là gì?

Mối quan hệ giữa giới paparazzi và người nổi tiếng không đơn giản. Đôi khi giữa họ còn có sự hợp tác để đem lại lợi ích lớn nhất cho cả hai. Gần đây, vụ hàng loạt ngôi sao bị paparazzi kiện vì sử dụng hình ảnh chưa được cho phép đã gây chú ý.

Ảnh do paparazzi chụp
Ảnh do paparazzi chụp

Mối quan hệ giữa các paparazzi và người nổi tiếng khá phức tạp. Khá dễ hiểu khi paparazzi bị xem là những kẻ bám đuôi cực kỳ phiền toái khi liên tục soi mói đời tư giới nổi tiếng. Đôi khi, những người nổi tiếng còn nổi cáu hành hung paparazzi vì theo dõi họ. Số khác lại chọn cách bỏ chạy, tạo nên khung cảnh rượt đuổi hài hước. Có những người chọn cách bắt tay trong hòa bình với paparazzi.

Nhiều bằng chứng cho thấy họ đã có những lần hợp tác vì mục đích riêng. Paparazzi có ảnh còn người nổi tiếng đạt được mục đích họ muốn.

Theo tờ Nicki Swift, các ngôi sao có thể thuê paparazzi chụp mình để đem về những khoản tiền quảng cáo nhanh chóng. Ví dụ khi Lindsay Lohan tạo dáng với nước uống tăng lực. Hay khoảnh khắc mà Taylor Swift đưa tay lên cầm chai Diet Coke mà chẳng hề che logo. Hoặc khi Katie Holmes tự nhiên lại giơ lọ kem dưỡng da lên sau lúc rời tiệm thuốc.

Tất cả những hành động đó không phải điều ngẫu nhiên. Có sự sắp xếp để các paparazzi canh đúng thời điểm bấm máy. Sau đó tiền lập tức được nhãn hàng chuyển về túi người nổi tiếng khi hình ảnh của họ đi kèm logo tràn ngập trên các mặt báo. Khi người nổi tiếng xác nhận hợp tác với thương hiệu thì không có gì lạ khi họ đem theo những món đồ nổi bật của nhãn hàng ra đường.

Cũng có một số lý do khác khiến các nghệ sĩ chủ động bắt tay với paparazzi. Cặp vợ chồng quyền lực nhất một thời Brad Pitt cùng Angelina Jolie thỉnh thoảng cũng tự thông báo cho paparazzi địa điểm họ sẽ tới. Đổi lại, họ sẽ được các tay máy này buông tha trong khoảng thời gian mà đôi bên đã thỏa thuận.

Mặt khác, khi các ngôi sao không duy trì được sức hút, họ cũng thấy cần đến các paparazzi hơn. Ví dụ từ năm 2011 đến năm 2013 là khoảng thời gian bết bát trên màn ảnh của tài tử phim “Deadpool” Ryan Reynolds. Tuy nhiên, anh vẫn thường xuyên được xuất hiện trên mặt báo, khi thì cầm hộp sữa chua, có lúc lại đang ăn burger, từ đó mà duy trì được hình ảnh của mình.

Rủi ro của nghề làm paparazzi là gì?

Nghề paparazzi săn ảnh ngày càng kiếm được ít tiền. Thời kỳ mà nhiều người trông mong có thu nhập đến hàng trăm ngàn USD đã qua rồi. 

Paparazzi tác nghiệp
Paparazzi tác nghiệp

Bây giờ việc có được một tấm ảnh độc đáo hiếm hoi là cần thiết để kiếm được những số tiền lớn. Việc trông thấy một người nổi tiếng thường sẽ là tình cờ, đó chính xác là một phần lý do tại sao thu nhập của những người này lại không ổn định. Chẳng ngạc nhiên gì khi paparazzi phải sử dụng các chiến lược rủi ro trong nghề, tương tự như các cách mà người ta dùng trong thị trường tài chính.

Các nhà kinh tế tài chính thường phân chia rủi ro thành hai loại lớn: thứ nhất là rủi ro về yếu tố riêng, hoặc rủi ro duy nhất cho một tài sản cụ thể. Giả sử khi Facebook thay đổi lãnh đạo; tương lai của công ty này sẽ không rõ ràng, giá cổ phiếu có thể giảm dựa trên các yếu tố duy nhất đối với Facebook chứ không ảnh hưởng đến các cổ phiếu khác. Rủi ro yếu tố riêng là rủi ro chỉ áp dụng cho riêng một cổ phiếu hoặc tài sản.

Những paparazzi phải đối mặt với rất nhiều yếu tố cá nhân. Người nổi tiếng nào đó làm gì hôm nay, ví dụ cô ấy gặp các bạn thuộc danh sách A hay danh sách B sẽ xác định số tiền tay săn ảnh kiếm được trong tuần đó. Nếu một người nổi tiếng không còn thú vị hoặc được công chúng ưa chuộng nữa, thì giá trị của những bức ảnh này sẽ giảm. Những bức ảnh như vậy giống như một cổ phiếu: giá trị của nó có thể thay đổi tùy thuộc vào paparazzi cụ thể, ảnh chụp đẹp, vào đúng thời điểm. 

Những người làm nghề paparazzi giải quyết rủi ro yếu tố riêng này bằng cách trải rộng rủi ro. Họ thường tạo thành các đội để chia sẻ các vị trí chụp, đôi khi chia sẻ tiền bản quyền để tăng cơ hội hoặc chia sẻ tiền để được đứng ở vị trí đó.

Vì mỗi paparazzi chịu rất nhiều rủi ro dựa trên mức độ may mắn của anh ta vào ngày hôm đó. Loại rủi ro thứ hai là rủi ro hệ thống, hay rủi ro có ảnh hưởng đến hệ thống lớn hơn thay vì một tài sản của cá nhân riêng lẻ. Rủi ro hệ thống là khi mọi cổ phiếu tăng hoặc giảm cùng nhau do toàn bộ thị trường tăng hoặc sụp đổ như đã xảy ra vào năm 2008. 

Rủi ro hệ thống khó xử lý hơn rủi ro yếu tố cá nhân, và những mặt xấu có khả năng nguy hiểm hơn. Bạn có thể thấy rủi ro có tính hệ thống diễn ra với các paparazzi, như sự sụp đổ khi mọi người ngừng mua những loại tạp chí lá cải trong thời kỳ suy thoái.

Nghề paparazzi ở Việt Nam

Ở nước ngoài, thợ săn ảnh – paparazzi là một nghề kiếm được rất nhiều tiền, những người trong showbiz bắt buộc phải quen với sự xuất hiện của họ, phải chọn cách ứng xử cho phù hợp. Người ta sẽ thấy một ngôi sao có thể hôm nay rất cởi mở với paparazzi, nhưng hôm sau sẽ nổi khùng nếu họ cứ cố tình đến gần con cái và người thân gia đình của mình.

Ảnh chụp của paparazzi ở Việt Nam
Ảnh chụp của paparazzi ở Việt Nam

Nhưng ở Việt Nam, mọi chuyện lại mang tính chất khác hẳn. Chuyện các trang báo mạng thường xuyên xuất hiện những tin kiểu như: “M.D đi dạo trên phố Hà Nội ban đêm”, hay “T.B.T và P.U đi ăn cùng nhau sau khi tham gia chương trình The Voice”… hiện nay không hề hiếm. Liệu có thực sự nghệ sĩ Việt cũng “hot” đến mức paparazzi cần phải đeo bám không?

Trên thực tế, có những người nổi tiếng đã coi sự tồn tại của paparazzi là điều không thể thiếu của thế giới giải trí. Vì vậy, họ không dè dặt, thậm chí cho rằng nếu không hở hang, thì tại sao lại phải ngại paparazzi. Nhưng cũng có nhiều người dè dặt, bởi đôi khi chỉ là những chuyện nhỏ nhặt hay những hành động hết sức vô tình mà những hình ảnh đã bắt được khiến cho họ “lao đao”.

Sức mạnh của những bức ảnh tưởng như chụp trộm đến từ hoạt động đời thường, nhiều nghệ sĩ đã tận dụng những lúc được ống kính máy ảnh chú ý đến mình, để tên tuổi cá nhân được mở rộng trên các trang báo. Bởi suy cho cùng, mối quan hệ giữa người nổi tiếng và những tay paparazzi là mối quan hệ “cộng sinh”.

Sự tồn tại của những paparazzi là tất yếu của một nền giải trí phát triển và cho nhu cầu thông tin nhóm văn hóa giải trí trong công chúng hiện nay đang ngày một tăng. Nhờ có những paparazzi chuyên nghiệp, nghệ sĩ càng có ý thức gìn giữ hình ảnh của mình mọi lúc mọi nơi. Tuy nhiên, mối quan hệ giữa thông tin và hình ảnh của nghệ sĩ đối với khán giả là quan hệ tiếp nhận, phản hồi một cách có ý thức. Vì vậy, cả nghệ sĩ lẫn paparazzi, nếu không chọn cho mình điểm dừng và sự tỉnh táo nhất định, cứ bắt độc giả phải “bơi” trong biển những scandal được dàn dựng công phu.

Check in là gì? Những điều cần biết về check-in

Trên đây là những chia sẻ nhằm giúp quý độc giả hiểu được paparazzi là gì, những thuận lợi và khó khăn, rủi ro mà nghề này gặp phải. Chúc các bạn có một năm mới tràn đầy sức khỏe và được thưởng thức những tác phẩm chất lượng nhất của paparazzi là gì nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *