Phanh abs là gì? Hệ thống phanh ABS hoạt động như thế nào?

Hiện nay có rất nhiều hãng trang bị phanh abs cho các dòng xe của mình. Vậy thắng xe abs là gì mà  lại được nhiều người ưa chuộng đến thế? Ngoài ra, phanh abs trên xe máy là gì? Bộ thắng abs giá bao nhiêu? Tất cả các câu hỏi này sẽ được giải đáp qua bài viết sau.

Phanh ABS là gì?

Cho đến cuối những năm 1920, người ta mới biết phanh abs là thế nào. ABS theo tiếng Anh là Anti-lock Brake System, là hệ thống phanh do Gabriel Voisin phát minh. Nó nhằm phục vụ hệ thống phanh máy bay, sau này đã áp dụng cho công nghiệp ô tô. Khoảng 50 năm sau, ABS mới được sử dụng cho xe máy pkl, cụ thể là mẫu mô tô BMW K100 năm 1988. 

phanh abs là gì
Phanh ABS đã được áp dụng cho ô tô

Phanh abs là gì? ABS là một trong những bộ phận của hệ thống an toàn. Tác dụng của thắng abs là chống cứng bó phanh. ABS thường được thiết kế với độ an toàn hoàn thiện và nhỏ gọn. Nhờ vậy, có thể đảm bảo tối đa sự an toàn đối với người sử dụng.

Hệ thống ABS là gì?

ABS được nhiều hãng xe hiện đại sử dụng cho bộ phanh cho các dòng xe cho phanh abs ô tô và thắng abs xe máy. Vậy cấu tạo hệ thống phanh abs và nguyên lý hoạt động của nó ra sao? Chúng ta sẽ hiểu được hệ thống chống bó cứng phanh abs là gì sau khi tìm hiểu thông tin chi tiết của nó.

Cấu tạo hệ thống abs

– Cảm biến tốc độ: Có tác dụng xác định được gia tốc hoặc làm giảm tốc cho bánh xe. Nó sử dụng cảm biến hiệu ứng Hall, bánh xe hoặc nam châm có răng, cuộn dây điện từ để tạo tín hiệu. Sự dao động của từ trường xung quanh bánh xe sẽ tạo ra điện áp cảm biến. Vì điện áp là kết quả khi bánh xe quay tạo ra nên nếu xe đi chậm thì cảm biến này không còn chính xác hoàn toàn. 

– Van: ABS có 3 vị trí trên hệ thống van. Trong hệ thống sẽ có 1 van được hệ thống ABS điều chỉnh. Khi 1 van không hoạt động thì sẽ ngăn cản hệ thống chỉnh các van, đồng thời kiểm soát áp suất cung cấp đến cho phanh.

+  Van mở: Nhờ có van này mà áp suất từ xi-lanh được truyền thẳng qua phanh.

+ Van chặn dòng: Giúp chặn phanh khỏi xy lanh chủ để có thể ngăn được áp lực tăng thêm nếu ta đạp phanh mạnh hơn. 

+ Van giải phóng một số áp lực đến từ phanh. 

– Máy bơm: Giúp khôi phục áp suất cho phanh thuỷ lực khi van đã được giải phóng. Máy bơm sẽ được bộ điều khiển điều chỉnh trạng thái để cấp áp suất cần thiết, đồng thời giảm độ trơn trượt. 

– Bộ điều khiển: là đơn vị ECU, lấy thông tin từ cảm biến tốc độ của bánh xe riêng. Khi bánh xe mất lực kéo, tín hiệu này sẽ phát đến bộ điều khiển. Lúc này, bộ điều khiển sẽ giới hạn lực phanh và kích hoạt hệ thống ABS.

Thông qua cấu tạo, chúng ta đã phần nào hiểu phanh abs xe máy có tác dụng gì. Nếu thay phanh abs cho xe máy thì cần có những bộ phận nào. Tuy nhiên để hiểu sâu hơn xe máy có phanh abs sẽ hoạt động ra sao thì bạn không nên bỏ qua phần nguyên tắc hoạt động của phanh ABS bên dưới. 

Nguyên lý hoạt động của hệ thống chống bó cứng ABS

phanh abs là phanh gì
Phanh abs hoạt động theo nguyên lý đơn giản

Nếu bạn đang muốn tìm hiểu thắng abs có tác dụng gì thì nên xem qua nguyên lý làm việc của phanh abs trước. Hệ thống phanh abs cho xe máy và hệ thống phanh abs trên xe ô tô hoạt động theo nguyên lý sau:  

Khi 1 hoặc 1 vài bánh xe có tốc độ quay giảm nhanh hơn các bánh xe còn lại thì tức là bánh xe đó đang rơi vào tình trạng bó cứng. Khi đó, ECU phát hiện ra tình trạng sẽ đóng mở liên tục các van dầu để giúp điều chỉnh áp lực của phanh. Khi bánh xe sắp bị khoá cứng dầu thắng thì không cung cấp đến bánh xe đó nữa. Do đó, bánh xe bó cứng lại hoạt động lại bình thường. Vì vậy mà hệ thống chống bó phanh abs được đánh giá rất cao bởi nhiều chuyên gia.

Lý do chọn xe máy, ô tô có phanh ABS

Hiện nay, mật độ các phương tiện giao thông đi lại ngày càng nhiều. Do đó, khi lưu thông trên đường rất dễ đến va chạm, tai nạn,…Vì thế, để đảm bảo an toàn thì ABS đã được nhiều nhà sản xuất đề xuất đưa vào ô tô và bộ phanh abs cho xe máy nhiều hơn.

Thời gian gần đây, hệ thống chống bó cứng phanh abs là công nghệ an toàn để bổ sung cho hệ thống phanh tốt nhất của ngành công nghiệp ô tô. Hệ thống này giúp người lái duy trì khả năng kiểm soát được xe trong các tình huống cần phanh gấp. Càng về sau, hệ thống ABS càng được cải tiến để đạt được các tiêu chuẩn về thiết kế và chế tạo. 

bộ thắng abs giá bao nhiêu
Hệ thống phanh abs giúp xe an toàn hơn

Với nhiều ưu điểm như vậy thì thắng đĩa abs giá bao nhiêu? Lắp phanh abs bao nhiêu tiền thì sẽ có được bộ phanh chất lượng hơn? Thực chất, bạn cần phải lựa chọn loại phanh phù hợp với động cơ, thiết kế,…cho xe của mình.

Nhiều người sẽ thắc mắc, phanh abs bao nhiêu tiền hay phanh abs giá bao nhiêu? Hiện nay, giá bộ thắng đĩa abs thường rơi vào khoảng 15 đến 22 triệu VNĐ. Thực tế cho thấy, giá bán phanh abs cao hơn nhiều so với các loại phanh khác.

Cách phân biệt phanh ABS và CBS

Khi nhắc đến hệ thống phanh, ngoài ABS, người ta còn hay nói đến hệ thống CBS. Vậy phanh CBS là gì và nó khác ABS như thế nào?

Phanh CBS là gì?

Thế nào là phanh abs? CBS (Combi Brake System) hay phanh kết hợp ra mắt vào năm 1983. Về cấu tạo, CBS tương tự với các loại phanh thường. Tuy nhiên, nó được kết hợp thêm hệ thống phân bổ lực tác động đều lên 2 phanh trước và sau. Khi người điều khiển chỉ sử dụng 1 phanh thì hệ thống này vẫn hoạt động. Ưu điểm của loại phanh này là khi lực tác động đều lên 2 bánh thì phanh sẽ an toàn hơn. Nó cũng sẽ giúp giảm tình trạng trơn trượt và rút ngắn được đoạn đường phanh.

Cách phân biệt phanh ABS và CBS

– Về lực phanh: Lực phanh của cả thắng ABS và CBS đều tương đương với nhau. Chúng tác động đồng đều lực lên tất cả các bánh xe. Tác dụng này được thể hiện ở cả hệ thống phanh abs trên xe máy và oto.

– Về phân phối lực: 

+ Phanh abs có tác dụng gì? Bộ abs cho xe máy áp dụng hệ thống phân phối lực phanh ở các bánh xe tốt hơn. Nguyên nhân là do nó được trang bị công nghệ hiện đại, hệ thống cảm ứng của từng bãnh e và CPU đã điều khiển ở trung tâm. Cụ thể, bánh xe có trọng tải lớn hơn thì sẽ được phân phối lực phanh nhiều hơn. 

– Nguyên lý hoạt động: 

  • CBS phân bổ lực phanh lên đồng thời trên 2 bánh xe nên sẽ an toàn hơn phanh thường. Tuy nhiên, về cơ bản thì CBS khi phanh gấp hoặc đường trơn thì vẫn có thể bị bó cứng phanh.
  • Khi gắn thắng abs cho xe máy thì ngoài phân bổ lực lên bánh thì còn liên tục bám và nhả má phanh. Điều này giúp xe không bị bó cứng phanh, an toàn hơn. 

Như vậy, sau khi phân tích về một số nguyên lý hoạt động cơ bản thì phanh abs xe máy được đánh giá là hệ thống phanh tốt hơn CBS. Chính vì thế mà khi được hỏi có nên mua xe thắng abs thì câu trả lời là có. Mặc dù giá phanh abs cũng sẽ đắt hơn phanh cbs. Đây cũng là một cách để nhận biết phanh abs với phanh cbs.

Một số hãng đã tiến hành lắp phanh abs cho xe máy để đưa ra thị trường các mẫu xe chất lượng. Tuy nhiên, giá phanh abs cho xe máy không hề rẻ nên giá xe cũng sẽ trở thành điều băn khoăn với nhiều người. 

Phanh đĩa

Hiện nay, phanh đĩa hay phanh dầu, vẫn đang được sử dụng nhiều ở các dòng xe máy, đặc biệt là phanh đĩa abs. Các bộ phận chính của phanh này là đĩa phanh, piston, tay phanh, má phanh,…Hệ thống phanh đĩa hoạt động khá phức tạp. Nó dùng lực nén để gây tác động vào má phanh, ảnh hưởng trực tiếp tới đĩa phanh. Nhờ vậy mà làm giảm tốc độ của xe máy điện.

hệ thống phanh abs trên xe máy
Phanh abs trên xe máy đảm bảo an toàn hơn cho người điều khiển

Nhờ độ bám tốt nên phanh đĩa được dùng nhiều với cả các loại xe máy điện, xe đạp điện. Tuy nhiên, nó lại không có vỏ che nên dễ bám bẩn từ môi trường. Vì vậy, khi xe sử dụng phanh đĩa thì người dùng nên vệ sinh định kỳ để đảm bảo phanh hoạt động tốt. 

Tác dụng phanh abs là giúp đảm bảo an toàn cho người điều khiển. Khi nắm được tầm quan trọng hệ thống abs trên xe máy, chúng ta sẽ có cách lựa chọn và sử dụng đúng đắn. Hy vọng bài viết đã đem đến cho bạn thông tin hữu ích về nguyên lý hoạt động cũng như giá bán thắng abs để bạn cân nhắc khi muốn thay phanh abs cho chiếc xe của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *