Phông bạt là gì? Ý nghĩa? Lối sống phông bạt tốt hay xấu?

Lối sống phông bạt xuất hiện khá phổ biến trong xã hội, đặc biệt ở các bạn trẻ. Có rất nhiều ý kiến trái chiều về lối sống phông bạt. Vậy bạn có hiểu sống phông bạt là gì? Đánh giá của bạn như thế nào về lối sống phông bạt trong giới trẻ hiện nay?. 

Phông bạt là gì?

Theo nghĩa đen, phông bạt được hiểu là những vật dụng được dùng làm từ vải bạt, dùng để che nắng, che mưa. 

Theo tầng nghĩa bóng, phông bạt được sử dụng để chỉ một lối sống gắn mác hào nhoáng nhưng thực sự bên trong lại nghèo nàn, không bóng bẩy như những gì họ thể hiện. 

Phông bạt được sử dụng để chỉ một lối sống gắn mác hào nhoáng
Phông bạt được sử dụng để chỉ một lối sống gắn mác hào nhoáng

Sống phông bạt là gì trên facebook?

Từ phông bạt cũng được sử dụng nhiều trên các trang mạng xã hội như Facebook, Tiktok trong thời gian gần đây cũng được sử dụng nhiều trên các trang mạng xã hội như đi phông bạt là gì, trai phông bạt là gì,…

Sống phông bạt trên Facebook
Sống phông bạt trên Facebook

Các bạn trẻ thường dùng từ này để mỉa mai và châm biếm những người có lối sống ngụy tạo, thích giấu diếm, che đậy bản chất của mình không dám đối mặt với sự thật. Cũng chính vì không dám đối mặt mà họ đã sử dụng những chiếc phông bạt hào nhoáng để ngụy tạo một cuộc sống, con người khác hẳn. 

Một người có thể vẽ lên cho mình một cái phông bạt hoàn hảo về:

  • Về hình thức: Nhan sắc, vẻ bề ngoài long lanh trong khi thực chất vô lại cùng bình thường, thậm chí là tầm thường. 
  • Về gia thế: Đẳng cấp con nhà giàu, gia đình có điều kiện với khối tài sản khủng trong khi chỉ ở tầng lớp bình dân. 
  • Về học thức: Học ít, kiến thức nông nhưng luôn thích khoe mẽ kiến thức rằng ta đây biết tuốt và không coi ai ra gì. 

Biểu hiện của lối sống phông bạt hiện nay

  • Khoe tài sản cá nhân, tiền bạc, xế hộp tiền tỷ, nhà biệt thự,…lên mạng xã hội
  • Hay đăng những câu nói triết lý, thể hiện là người “nhiều chữ” trên mạng xã hội
  • Khoe các việc làm thiện nguyện nhằm quảng bá hình ảnh cá nhân
  • Check In mọi lúc mọi nơi, khoe những bức ảnh ăn chơi ở những nơi sang chảnh lên mạng
  • Có thể quảng bá các lớp học, mời tham gia vào các hội nhóm kinh doanh,…

Lối sống phông bạt khiến bạn được và mất gì?

Sống phông bạt khiến bạn được gì?

Sống phông bạt sẽ giúp bạn thu hút được nhiều người hơn bởi ai cũng muốn kết thân với một người có vẻ bề ngoài thu hút, nổi bật và sang chảnh.

Sống phông bạt sẽ giúp bạn thu hút được nhiều người hơn
Sống phông bạt sẽ giúp bạn thu hút được nhiều người hơn

Hơn thế nữa, bạn sẽ được tiếp thêm động lực để mà cố gắng làm việc mỗi ngày vì mục tiêu mua sắm những thứ xa xỉ, phục vụ cho nhu cầu ‘sống ảo’ của bản thân. 

Sống phông bạt khiến bạn mất gì?

Lối sống phông bạt khiến bạn đánh mất chính mình từ việc dựng lên một vẻ ngoài đầy hào nhoáng, phô trương và nó không phải là chính bạn

Bạn sẽ bị áp lực lớn về vấn đề tài chính khi phải mua sắm những thứ vượt hơn mức thu nhập hiện tại của mình để chứng minh cho một cái thành công giải tạo nào đó. Việc này kéo theo hệ lụy là khiến bạn rơi vào vòng xoáy đau đầu của sự thiếu thốn, vay chỗ nọ, đắp chỗ kia.

Lối sống phông bạt vẽ ra cho người khác một viễn cảnh về việc giàu nhanh, gieo cho người khác ảo tưởng về một cuộc sống làm giàu không khó. Điều này thường thấy ở các mô hình kinh doanh đa cấp hay những ‘doanh nhân dởm’ khi muốn ‘lôi kéo con mồi’.

Cuối cùng, bạn sẽ quên mất mục đích thực sự của cuộc sống, cứ mãi chạy theo những thứ hào nhoáng mà đánh đổi hạnh phúc, sức khỏe và cả sự bình an trong tâm trí nữa. 

Sống giản dị là gì? Biểu hiện cùng ý nghĩa của lối sống giản dị

Sân si là gì? Ý nghĩa của sân si? Cách bớt sân si khẩu nghiệp

Tại sao lại chọn cách sống phông bạt?

Đem lại cảm giác thích thú vì được thể hiện

Sống phông bạt sẽ đem lại một cảm giác thích thú, sung sướng nhất thời vì nó khiến người ta có cảm giác được gia tăng vị thế của mình trong mắt mọi người. Đây là một cảm giác gây nghiện và nó thôi thúc ghê gớm, buộc bạn phải thực hiện sự khoe khoang, không khoe thì chịu không nổi. 

Sống phông bạt đem lại cảm giác thích thú vì được thể hiện
Sống phông bạt đem lại cảm giác thích thú vì được thể hiện

Nhu cầu được chấp nhận và yêu thương

Việc sống phông bạt, khoe khoang chính là cách người ta muốn thể hiện mình hoàn hảo và đẳng cấp trong mắt người khác để thu hút người khác về phía mình. Từ đó, họ cảm thấy mình được quan tâm, công nhận và nhận được nhiều tình cảm hơn từ mọi người.

Thiếu tự tin, không hài lòng về mình

Người sống phông bạt khi gặp ai cũng có khuynh hướng kể về những thành công, những gì mình có với niềm kiêu hãnh, tự hào. Điều đó thể hiện sự mất tự tin, cảm thấy không hài lòng về vị thế bản thân hiện tại của mình, nên tìm cách nâng cấp và cải thiện nó bằng lối sống phông bạt. Điều đó sẽ làm bạn bất an và giảm đi niềm hạnh phúc trong cuộc sống. Người nào càng không tự hài lòng về vị thế của mình thì càng thích khoe khoang

Hy vọng bài viết đã giúp bạn đọc hiểu được lối sống phông bạt là gì, tốt hay xấu. Hãy sống thật với bản thân, với những gì bạn có, đừng khoe khoang những thứ không thuộc về bạn vì sự giả tạo rồi cũng lộ bản chất. Còn tự xây dựng giá trị bản thân mới bền vững lâu dài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *