Phong tục chúc Tết đầu năm cần chuẩn bị gì? Ngày nào?

Phong tục chúc Tết đầu năm là hoạt động không thể thiếu với người Việt. Vào ngày này, mọi người sẽ gửi cho nhau những câu chúc Tết đầu năm hay nhất với mong muốn về một năm bình an và hạnh phúc, may mắn. Vậy bạn đã biết gì về phong tục chúc Tết đầu năm? Hãy cùng tìm hiểu về phong tục này trong bài viết dưới đây của Palada.vn nhé.

Phong tục chúc Tết đầu năm cần chuẩn bị gì?

Không ai biết được nguồn gốc cụ thể phong tục đi chúc Tết đầu năm bắt đầu từ đâu. Tuy nhiên Tết chính là thời điểm chúng ta đón chào một năm mới và tạm biệt năm cũ, hay còn gọi là khoảnh khắc giao mùa, đất trời cũng dường như cũng đổi khác. Một năm mới với nhiều khởi đầu mới, ai ai cũng có những ước mơ, hoài bão riêng. Tất cả đều mong muốn mọi điều tốt đẹp sẽ đến trong năm tiếp theo.

Hãy trao nhau những lời chúc Tết đầu năm hay nhất
Hãy trao nhau những lời chúc Tết đầu năm hay nhất

Có lẽ chính vì thế mà phong tục trao nhau những lời chúc Tết đầu năm mới được hình thành. Mọi người dành cho nhau những lời chúc Tết đầu năm hay nhất để mong bạn bè, người thân cũng đạt những ý nguyện đã có. Đây là truyền thống cao đẹp của người Việt vào những ngày Tết và được lưu truyền từ ngàn đời nay.

Để đi chúc Tết đầu năm thì ngoài việc chuẩn bị cho mình một bộ quần áo đẹp, một tâm hồn đẹp để nói lời hay thì những bài thơ chúc Tết đầu năm, bài hát chúc Tết đầu năm hay bài phát biểu chúc Tết đầu năm cũng là vô cùng quan trọng. Còn gì quê hơn khi đầu năm chúng ta lại nói vấp, không được trơn tru khi chúc mừng người khác phải không nào.

Thời điểm chúc Tết đầu năm

Đâu là thời điểm chúc Tết đầu năm hợp lý nhất chắc hẳn là thắc mắc của nhiều người. Thời điểm vừa bước sang năm mới hay còn được gọi là sang canh là lúc bạn có thể bắt đầu dành tặng những câu chúc Tết đầu năm đến những người thân yêu. Mùng 1 Tết chính là thời gian để mỗi gia đình đi chúc Tết ông bà nội ngoại cùng họ hàng.

Trao cho nhau những câu chúc Tết đầu năm hay nhất
Trao cho nhau những câu chúc Tết đầu năm hay nhất

Thông thường, mọi người sẽ ưu tiên đi chúc Tết người thân trong gia đình trước. Đầu tiên là chúng ta sẽ chúc Tết ông bà hai bên nội ngoại rồi tiếp đến là anh em họ hàng thân thích, sau đó mới đến lượt bạn bè hay các đối tác làm ăn. Mọi người sẽ dành cho nhau những câu chúc Tết đầu năm hay nhất cùng với những phong bao lì xì mừng tuổi. Họ thường chúc nhau sức khỏe, công việc và tất nhiên là cả tình cảm.

Mùng 1 là ngày đầu tiên của năm mới, thường mọi người sẽ hướng về nội tộc. Đây là lúc mọi gia đình sẽ đi chúc Tết bên nhà nội. Đầu tiên là ông bà, sau đó đến các cô dì chú bác. Mọi người sẽ thắp hương trên bàn thờ tổ tiên và dành những câu chúc Tết đầu năm tốt đẹp nhất cho người thân của mình. Không chỉ mùng 1 Tết, cả những ngày mùng 2, 3 đều là những thời điểm thích hợp để đi chúc Tết.

Mùng hai là lúc mọi người và gia đình sẽ đến chúc Tết bên họ mẹ. Đây là lúc dành tặng cho mọi người những câu chúc Tết đầu năm may mắn, hỏi thăm sức khỏe và công việc của mọi người trong năm qua. Cũng như họ nội, cả gia đình sẽ đến thăm ông bà ngoại và các anh chị em gần xa. 

Mùng ba là lúc để mọi người dành những câu chúc Tết đầu năm hay nhất, ý nghĩa nhất cho những người đã có công dạy dỗ mình. Đó là những thầy cô giáo hiện tại hoặc thầy cô giáo cũ. Việc làm này cũng thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn và tôn sư trọng đạo của người Việt Nam. 

Kèm theo phong tục đi chúc Tết đầu năm, mọi người còn trao nhau những phong bao lì xì. Việc làm này là để chúc nhau sức khỏe và gặp nhiều may mắn hơn trong năm tới. Những phong bao lì xì giúp mọi người cảm thấy vui vẻ, phấn khởi và gia tăng tình cảm của người tặng và người nhận. Số tiền lì xì ít hay nhiều không quan trọng, điều quan trọng nhất là tấm lòng và sự mong muốn về một năm mới may mắn dành cho người nhận.

Bày mâm ngũ quả trước hay sau cúng tất niên năm 2023

Phong tục chúc Tết đầu năm có ý nghĩa gì?

Tết Nguyên đán là một trong những ngày lễ tết trang trọng và tươi vui của cả đất nước. Trong đó phong tục chúc Tết đầu năm thể hiện sự tri ân của con cháu với ông bà cha mẹ hai bên nội ngoại cũng như tinh thần “uống nước, nhớ nguồn” từ bao đời của người Việt.

Phong tục chúc Tết đầu năm
Phong tục chúc Tết đầu năm

Phong tục đi chúc Tết đầu năm được khẳng định là văn hóa bản địa của người Việt, đây là truyền thống được người dân gìn giữ từ bao đời nay. Dù cuộc sống hiện nay có thay đổi, tác động ít nhiều đến phong tục này song những giá trị cốt lõi vẫn không thay đổi. Chắc chắn rằng trong tương lai thì phong tục ý nghĩa này vẫn luôn được bảo tồn và lưu truyền.

Kiêng gì khi chúc Tết đầu năm?

Khi đi chúc Tết đầu năm có cần kiêng kị gì không? Hãy tiếp tục theo dõi bài viết để không mắc phải những lỗi dưới đây nhé.

Những lời chúc Tết đầu năm mới
Những lời chúc Tết đầu năm mới

Không nói lời chúc Tết đầu năm với người đang ngủ

Những ngày đầu năm thường chúng ta sẽ phải rất kiêng kỵ nhiều việc. Trong đó, phong tục chúc Tết cũng cần có nhiều điều cần tránh. Chẳng hạn như, khi đến nhà chúc Tết, nếu như thấy gia chủ đang ngủ, bạn tuyệt đối không nên đánh thức họ dậy. Hành động gọi họ khi đang ngủ được ví như một sự thúc giục, hối thúc. Điều này sẽ khiến cả năm của người bạn đang muốn chúc Tết luôn bị động trong công việc cũng như học tập. Bạn nên lựa chọn một dịp khác để quay lại thì tốt hơn. Những câu chúc Tết đầu năm hay nhất nên được để dành vào những lúc mà tinh thần của cả người chúc hay người được chúc đều cảm thấy thoải mái và sẵn sàng nhất.

Người có tang không đi chúc Tết đầu năm

Ngày Tết là ngày vui của mọi gia đình, nó mở đầu cho một năm mới hanh thông và mang ý nghĩa rất thiêng liêng. Chính vì thế, mọi nỗi buồn đều nên tạm gác về sau. Nếu nhà đang có tang thì các bạn nên kiêng đi chúc Tết mọi người, đặc biệt là trong 3 ngày quan trọng mùng 1, 2, 3 Tết. 

Tuy vậy, người ngoài vẫn có thể gửi lời chúc Tết hay đến với gia đình có tang như một lời động viên, an ủi họ. Trường hợp nhà có người mất vào đúng ngày 30 Tết thì nên chôn cất người đã mất ngay hôm đó, tránh để sang năm mới vì đây là một điều kiêng kỵ và có thể mang lại những điều cực kỳ không may mắn cho gia đình.

Kiêng nói những điều xui xẻo khi chúc Tết đầu năm

Những câu chúc Tết đầu năm luôn phải là những lời hay ý đẹp. Nhiều người tin rằng việc phát ngôn vào đầu năm sẽ có ảnh hưởng đến những chuyện sẽ xảy ra trong năm đó. Vì vậy chúng ta cẩn thật cẩn thận trong những câu chúc. Những từ xui xẻo như “thôi chết rồi” hay “tiêu đời”, “thế là hết rồi”… sẽ nằm trong danh sách đen những từ không nên nói.

Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về về phong tục chúc Tết đầu năm. Năm mới 2023 sắp đến, hãy dành những câu chúc Tết đầu năm hay nhất đến ông bà, cha mẹ, bạn bè để mọi người luôn luôn vui vẻ. Tất cả chúng ta hãy cùng cầu mong một năm mới bình an, hạnh phúc, bỏ lại phía sau những phiền muộn nhé.

Cách bày, đặt gà cúng quay ra hay quay vào là đúng?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *