Tìm hiểu về pô e máy nén khí

Pô e máy nén khí là bộ phận lọc gió chuyên dùng thay thế cho máy nén khí các loại. Bộ phận này đóng vai trò quan trọng trong máy nén khí giúp làm sạch nguồn khí, tránh bụi bẩn hỏng hóc máy. Để tìm hiểu kỹ hơn về pô e máy nén khí, mời bạn tham khảo nội dung bên dưới! 

Pô e máy nén khí là gì? 

Pô e hay còn gọi là lọc gió là bộ phận cực kỳ quan trọng đối với việc vận hành của máy nén khí. Pô e được làm từ nhựa hoặc sắt, có độ bền cao và bên trong lắp 1 lớp mút lọc ra. Thông thường, mỗi dòng máy nén khí sẽ cần 1 pô e riêng để hoạt động tối đa công suất. 

Pô e máy nén khí là gì? 
Pô e máy nén khí là gì?

Pô e giúp loại bỏ tạp chất, bụi bẩn để máy hoạt động ổn định và tăng tuổi thọ. Đồng thời làm giảm thanh cho máy nén khí trực tiếp; giúp hút khí sạch hơn và máy kêu êm hơn. Pô e chuyên lắp trực tiếp cho máy nén khí có dầu và dây curoa.

Pô e máy nén khí lắp ở đâu? Vai trò thế nào?

Pô e (lọc gió) máy nén khí lắp ở trước đầu nén khí, khí phải đi qua lọc gió rồi mới được nén vào đầu nén và rồi đi vào bình chứa khí. Mức độ lọc của lọc khí thường từ 5 đến 10 micro.

Pô e - Bộ phận có đóng vai trò quan trọng trong máy nén khí Pegasus
Pô e – Bộ phận có đóng vai trò quan trọng trong máy nén khí Pegasus

Bộ phận lọc gió đóng vai trò quan trọng đối với máy nén khí Pegasus, Kumisai, Wings,… Bởi không khí có rất nhiều bụi bẩn mà mắt thường không nhìn thấy được và nếu lượng bụi bẩn này xâm nhập vào máy nén khí sẽ làm mòn cụm nén, van và các bộ phận khác của máy nén khí. 

Đặc biệt, với môi trường làm việc trong các nhà máy thì ngoài lượng bụi mịn trong không khí cao còn có 1 lượng hóa chất nhất định có lẫn trong không khí. Bụi bẩn sẽ làm đóng cặn lượng dầu bôi trơn, lâu ngày làm cản trở chuyển động của cụm nén và làm tăng gánh nặng cho bộ phận lọc dầu. Do đó lắp lọc gió trước cửa hút khí là việc vô cùng cần thiết.

Khi nào nên thay pô e máy nén khí?

Thông thường, nếu như lọc gió bị bẩn thì bạn chỉ cần vệ sinh để thổi sạch bụi bên trong. Tuy nhiên, một số trường hợp máy nén khí pô le máy nén khí vẫn còn mới – còn sạch nhưng vẫn phải thay thế bởi:

  • Lọc gió là bộ phận lọc bụi bẩn vào trong khu buồng nén (trục vít, piston,…) – nơi chứa lẫn dầu, nên lọc gió càng sạch thì khả năng lọc sẽ càng cao. Khi đó, dầu trong hệ thống sẽ sạch hơn; làm giảm áp lực làm việc cho lọc dầu dẫn đến buồng nén hay trục piston cũng hoạt động ổn định hơn.
Vệ sinh đúng cách, thay thế pô e theo định kỳ
Vệ sinh đúng cách, thay thế pô e theo định kỳ
  • Do mức độ lọc của pô e máy nén khí là 5-10micro – đây là khả năng mắt thường chúng ta không nhìn thấy. Do đó chúng ta hay bị lầm tưởng lọc gió vẫn còn rất sạch.
  • Người dùng có thể vệ sinh pô e máy nén khí khi chưa đến thời gian thay thế, nhưng cần phải tránh vệ sinh lọc gió bằng hơi có lẫn hơi nước để không làm cho các lỗ thông thoát trên giấy lọc bị nghẹt thêm. Đây được xem là lỗi mà rất nhiều người mắc phải khi vệ sinh pô e máy nén khí. Vậy nên hãy vệ sinh lọc khi đảm bảo khí ra hoàn toàn sạch và tuân thủ thời gian thay lọc định kỳ.
  • Khi lọc gió bị nghẹt quá, áp lực chênh lệch trước và sau lọc quá lớn dẫn đến hiện tượng móp và rách lọc gió. Nếu không kiểm tra thì sẽ có rất nhiều bụi bẩn và vật thể bị hút vào buồng máy gây ra bó trục đầu nén, tắc lọc dầu và tăng nhiệt độ máy nén khí. 

Hướng dẫn cách chọn mua pô e máy nén khí 

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều pô e máy nén khí như 17mm, 18mm, 23mm, 26mm,… ; khi cần thay thế bạn cần phải lưu ý đến loại máy và công suất máy. Lời khuyên cho bạn là trước khi mua thì nên đo kích thước chân ren để lựa chọn sản phẩm đúng loại.

Hướng dẫn đo kích thước chân ren
Hướng dẫn đo kích thước chân ren

Cụ thể, tại vị trí lắp lọc sử dụng thước để thông số chân ren lọc gió cũ hoặc đo ren trong của máy nén khí. Từ thông số đã thu được thì bạn lựa chọn loại lọc gió có kích thước chân ren tương tự để thay thế cho máy nén khí của mình. 

Nội dung bài viết hôm nay, chúng tôi đã chia sẻ đến bạn các thông tin về pô e máy nén khí. Hy vọng đã giúp bạn hiểu hơn về bộ phận máy nén khí này. Mọi thắc mắc về pô e máy nén khí, hãy để lại thông tin bên dưới bài viết của chúng tôi để được giải đáp!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *