Biết tuốt là gì? Cách trở thành biết tuốt, bạn được mấy điều?

Trong cuộc sống hẳn là các bạn đã từng gặp những người được khen là “cụ non biết tuốt”. Vậy biết tuốt là gì, làm thế nào để trở thành biết tuốt? Hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây của Palada.vn để có câu trả lời nhé.

Biết tuốt là gì?

Biết tuốt thật ra là một khái niệm không hề khó hiểu. “Biết” có nghĩa là sự hiểu biết, tri thức có được. Còn “tuốt” là một từ ít khi được sử dụng và chỉ phổ biến tại một số vùng miền, có ý nghĩa là tất cả, toàn bộ.

Biết tuốt nghĩa là một người có hiểu biết sâu rộng
Biết tuốt nghĩa là một người có hiểu biết sâu rộng

Như vậy chúng ta có thể hiểu biết tuốt nghĩa là một con người có hiểu biết trong đa dạng lĩnh vực. Tất nhiên không ai có thể biết hết tất cả mọi điều, nhưng không thể phủ nhận có những người nhắc đến vấn đề gì họ cũng hiểu và bàn luận sâu sắc được. Những người đó được gọi là biết tuốt.

Cách trở thành cụ non biết tuốt?

Hiện nay thay vì hòa mình với xung quanh thì nhiều bạn trẻ chỉ nhìn thế giới qua màn hình điện thoại, bỏ lỡ những điều tưởng như rất đơn giản. Dưới đây là một số cách để khiến mình hiểu biết hơn, dần trở thành “biết tuốt” trong mắt người khác.

Hạn chế thiết bị di động

Việc sử dụng công nghệ vô tình hạn chế đi những nhận thức của chúng ta về cuộc sống xung quanh.

Hòa mình với xung quanh để trở nên biết tuốt
Hòa mình với xung quanh để trở nên biết tuốt

Một thế giới thú vị đang tồn tại ở bên ngoài màn hình và chúng ta chỉ cảm nhận được nó khi quan sát và trải nghiệm. Bạn có thể thấy thời tiết và nhịp sống đang thay đổi khi giao mùa, tính thẩm mỹ tại nhà hàng mới đang dùng bữa hay một nghệ sĩ tài năng đang biểu diễn ở công viên.

Bởi vậy, một trong những cách đơn giản nhất giúp bạn hiểu biết hơn là hạn chế sử dụng điện thoại khi ra ngoài.

Không đi trên một con đường cố định

Bạn nên thay đổi lộ trình đến trường học hoặc cơ quan. Đây là bí kíp khác giúp bạn trở nên biết tuốt, thay đổi cái nhìn và thấy thế giới rộng lớn hơn. Mỗi khi làm như vậy, bạn sẽ bắt gặp những con người, công trình kiến trúc, nghệ thuật đường phố, địa điểm khác nhau. Những điều mới lạ đều khiến bạn được mở rộng tầm mắt hơn rất nhiều.

Quan sát và nói chuyện với người xung quanh

Chỉ cần đi bộ từ công viên tới quán cà phê thì các bạn đã có vô số cơ hội để gặp gỡ những người mới và được nói chuyện với họ, từ đó có thêm nhiều hiểu biết về cuộc sống và dần trở nên “biết tuốt”. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn phải quan sát, để ý và tận dụng cơ hội. Trò chuyện và lắng nghe mọi người chia sẻ kinh nghiệm sống là cách đơn giản nhất để mở rộng thế giới quan của bạn.

Chú ý những điều mới

Bạn không thể chỉ lên kế hoạch về việc mình sẽ quan sát thế giới này nhiều hơn từ hôm nay và hy vọng điều đó xảy ra. Thay vào đó, bạn có thể tạo ra kết quả tốt hơn khi dám thử thách chính mình và trải nghiệm. Mỗi ngày, bạn có thể thay đổi một thử thách, trải nghiệm để cuộc sống trở nên thú vị hơn.

Ngồi ở nơi công cộng và chăm chỉ ghi chép

Trạm xe buýt, công viên, các trung tâm thương mại… chính là một vài gợi ý về nơi công cộng bạn nên dành vài phút để ngồi lại, quan sát rồi ghi chép tỉ mỉ. Cách mọi người ăn mặc, thái độ của họ trước một sự việc cùng những cảm nhận của chính mình… có thể chính là những hiểu biết mới mẻ mà từ trước đến nay bạn đã không nhận ra.

Giải trí một cách hiểu biết

Trong khi xem phim hay nghe nhạc, thay vì bị thuyết phục bởi nội dung đơn thuần, bạn nên tìm hiểu về thông điệp cùng các chi tiết đáng chú ý mà bộ phim, lời bài hát truyền tải, sau đó so sánh với thực tiễn và đánh giá. 

Giải trí có hiểu biết giúp trở nên biết tuốt
Giải trí có hiểu biết giúp trở nên biết tuốt

Đó là cách con người thực hành quan sát và trưởng thành hơn. Hoạt động vừa chơi vừa học như vậy các bạn hãy thử thách mình để trở nên biết tuốt nhé.

Khám phá những điều mới

Khi rảnh rỗi, bạn có thể ra khỏi nhà và khám phá những nơi chưa từng đến. Một quán cà phê, nhà hàng mới hoặc một con đường mới để trở về nhà… đều có tác dụng mở rộng hiểu biết và giúp bạn trở nên biết tuốt hơn.

Phân tích và đặt câu hỏi

Khi ngắm nhìn cảnh vật, cuộc sống hoặc đọc bất kỳ một thông tin nào đó, bạn nên dừng lại và suy ngẫm. Hãy mở đầu với nhiều câu hỏi như điều này có ý nghĩa gì, bạn có thể tận dụng được điều gì, điều này ảnh hưởng tích cực hay không…

Thông minh là gì? IQ cao có phải là người thông minh?

Thông thái là gì? Người thông thái thường có đặc điểm gì?

Phân tích và đặt câu hỏi với xung quanh
Phân tích và đặt câu hỏi với xung quanh

Biến việc làm này thành một thói quen sẽ giúp tăng cường kỹ năng quan sát, phân tích và mở rộng kiến thức của chúng ta về thế giới xung quanh.

Kết nối điều quan sát được với kiến thức

Để trở thành người biết tuốt, thấy thế giới rộng lớn hơn, bạn cần lập kết nối giữa những điều quan sát được và những kiến thức bạn sẵn có. Ví dụ đơn giản nhất là đang đi đường thấy ổ gà từ xa thì bạn có thể vô thức đánh tay lái tránh đi dù có thể đầu chưa kịp suy nghĩ gì. Có được điều đó là do kinh nghiệm đã tích lũy được từ lâu.

Trên đây là giải thích biết tuốt là gì cùng cách để trở thành một “cụ non biết tuốt”. Chúc các bạn áp dụng thành công, mở rộng thế giới quan và sớm trở thành người biết tuốt nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *