Nổi lên như một hiện tượng trong giới trẻ Việt từ 1 năm trước, đến nay độ hot của bánh pretzel vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Vậy pretzel là gì? Hãy cùng khám phá sức hút của loại bánh này trong bài viết dưới đây!
Tóm tắt
Pretzel là gì?
Pretzel là tên gọi chung của các loại bánh mì xoắn có hình nút vòng, hoặc bánh quy mặn vặn xoắn. Pretzel có vỏ mỏng, ruột mềm và hơi dai đặc trưng. Các loại bánh Pretzel truyền thống thường không có nhân. Tuy nhiên, nhờ sự khéo léo và tài hoa của những người thợ làm bánh, Pretzel hiện đại có rất nhiều hương vị đa dạng, ngọt ngào hương thơm của bơ và bột mì.
Nguồn gốc của Pretzel ở đâu?
Có rất nhiều giả thuyết xung quanh nguồn gốc của bánh Pretzel. Theo số đông, loại bánh này có nguồn gốc Kitô Giáo và được tạo ra bởi các mục sư châu Âu. Theo cuốn The History of Science and Technology (Lịch sử Khoa học và Công nghệ), hai mục sư người Ý Bryan Bunch và Alexander Hellemans là người đầu tiên tạo ra Pretzel để làm phần thưởng cho những đứa trẻ muốn theo học đạo. Chiếc bánh có hình cánh tay khoanh trước ngực và được gọi là “pretiola”, nghĩa là “những phần thưởng nhỏ”.
Trong khi đó, một số khác lại cho rằng Pretzel xuất phát từ những tu viện ở miền Nam nước Pháp. Tại Đức, Pretzel lại gắn liền với câu chuyện của các thợ làm bánh bất hạnh bị giam cầm bởi nhà chức trách bất lương. Một số nghiên cứu hiện đại lại cho rằng, Pretzel là biểu tượng cho sự hiến tế của con người trước nữ thần Celtic Sirona.
Pretzel có ý nghĩa gì?
Pretzel có xuất xứ từ nước Đức (brezel trong tiếng Đức), đây là loại bánh truyền thống của lễ hội tháng Mười Oktoberfest. Trong tiếng Đức, “Prezel” (tên gốc là Brezel) xuất phát từ cụm từ: bracellus (chiếc vòng) hoặc bracchiola (những cánh tay bé nhỏ). Các tài liệu tôn giáo ghi lại rằng, bánh Pretzel có 3 lỗ hổng, giống như cách thắt nút dây thừng. Cách thắt này là để các thợ làm bánh tiện treo chúng lên các móc nằm dọc theo cây phơi bánh như trong bức họa The Baker của Job Berckheyde năm 1681.
Trong nhà thờ Công giáo La Mã, Pretzel được dùng thay cho các món ăn của người Kitô Giáo vào Mùa Chay.
Có những loại Pretzel nào?
- Bánh Pretzel truyền thống: được làm từ bột mì và nước, nhào nặn thành hình xoắn trước khi đưa vào lò nướng. Bạn có thể ăn không hoặc chấm với nước sốt.
- Bánh Pretzel mặn: Có hình vặn xoắn, thường được rắc muối, vừng, các loại hạt khô lên mặt. Một số phiên bản cao cấp hơn của bánh bao gồm các loại nhân như: bơ chảy, phomai dai, pepperoni, thậm chí cả xúc xích…
- Bánh quy Pretzel: hình dạng giống như bánh Pretzel nguyên bản, nhưng được thiết kế nhỏ hơn để nhâm nhi trong bữa trà chiều. Hoặc những chiếc bánh Pretzel được “làm thẳng” tạo thành bánh mì que xoắn, ăn cùng bơ béo mặn trong bữa chiều.
- Bánh Pretzel ngọt: Đó là những chiếc bánh phủ đầy socola ngọt ngào, được rắc thêm kẹo cốm đủ màu sắc… Đây là món khoái khẩu của dân nghiện quà vặt khi xem phim, nghe nhạc, tụ tập bạn bè…
Công thức và cách làm bánh Pretzel
Khi mới xuất hiện tại Việt Nam, Pretzel recipe hay công thức làm bánh Pretzel được săn lùng và nhiều người đã thành công khi làm theo công thức sau.
Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị:
- 480ml nước ấm ( 37-43 độ C)
- 3 thìa đường
- 7g men nở
- 625-750g bột mì đa dụng
- 1 thìa muối
- 2 thìa dầu hạt cải hoặc dầu thực vật
- 30g baking soda
- 1 quả trứng gà lớn
- Muối hạt hoặc muối pretzel
- Bát trộn
- Máy đánh trứng
- Lò nướng
- Xoong lớn, nông
Cách làm
- Bước 1: Hòa nước ấm với 1 thìa đường, khuấy đều cho đến khi đường tan hết, rắc men và để men nở trong khoảng 10 phút.
- Bước 2: Thêm 125g bột mì vào nước men, sau đó dùng máy đánh trứng đánh cho bột đều. Tiếp tục thêm 1 thìa muối, 500g bột mì vào và đánh khoảng 30 giây. Thêm khoảng 62g bột, nhào khoảng 30 giây cho bột đều. Rắc chút bột khô lên mặt phẳng làm bánh, sau đó bắt đầu nhào bột trong khoảng 10 phút cho đến khi bột mịn.
- Bước 3: Phết dầu hạt cải vào bát trộn. Sau đó, để bột vừa nhào vào trong bát, dùng khăn hoặc màng bọc thực phẩm đậy lại, đợi khoảng 1 giờ cho bột nở gấp đôi.
- Bước 4: Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 235 độ C. Thoa chút dầu ăn vào khay nướng bánh hoặc lót khay bằng giấy nến cho đỡ dính.
- Bước 5: Lấy bột ra, ấn xuống cho xẹp bớt khí. Sau đó, chuyển bột ra nhào tại một mặt phẳng đã rắc ít bột khô. Tiếp theo, chia bột thành nhiều phần tùy theo kích thước mong muốn (16, 32 phần). Dùng khăn hoặc màng bọc thực phẩm bọc bột lại.
- Bước 6: Cán các phần bột thành một dải dài khoảng 40 cm. Sau đó, bạn có thể tùy ý gấp thành hình pretzel rồi đặt vào khay nướng. Mỗi khay nướng có thể chứa khoảng 8 chiếc bánh. Bạn cho bánh nghỉ khoảng 15 phút để bánh nở thêm một chút.
- Bước 7: Đổ nước ngập khoảng 4-5cm xoong rộng. Sau khi đun sôi nước, thêm baking soda và 2 thìa đường còn lại vào. Vặn lửa nhỏ sau đó bỏ 3-4 chiếc bánh vào nước, mỗi mặt bánh tiếp xúc với nước khoảng 1 phút rồi lại chuyển về khay nướng. Làm tương tự với số bánh còn lại.
- Bước 8: Đánh trứng với 1 thìa nước, tiếp theo quét hỗn hợp này lên bánh và rắc chút muối.
- Bước 9: Nướng bánh trong khoảng 12-15 phút cho đến khi bánh chuyển sang màu vàng nâu đẹp mắt.
Vì sao Pretzel nổi tiếng được Google vinh danh?
Bánh Pretzel xuất hiện lần đầu tiên ở Bắc Mỹ vào khoảng thế kỷ 19, theo chân người Hà Lan di cư đến Pennsylvania. Kể từ đó đến nay, loại bánh này liên tục được cải tiến công thức và ngày càng trở nên phổ biến tại Mỹ, gắn liền với hình ảnh những chiếc xe bán hàng rong.
Pretzel đóng góp vào doanh thu hằng năm của Mỹ là trên 550 triệu USD. Theo National Day Calendar, người Mỹ tiêu thụ trung bình khoảng 0,7 kg Pretzel mỗi năm. Trong văn hóa Mỹ, Pretzel xuất hiện nhiều trong các thước phim truyền hình, phim tài liệu, trở thành món ăn vặt đa-zi-năng mỗi khi đi học, đi làm, vui chơi, giải trí… Thậm chí, ở Philadelphia còn có một bảo tàng mang tên “Pretzel Museum”. Năm 2003, thống đốc bang Pennsylvania – Ed Rendell đã chọn ngày 26 tháng 4 hằng năm là ngày Pretzel Quốc gia (National Pretzel Day) để ghi nhận tầm ảnh hưởng của bánh pretzel.
Ngày 21/9/2019, trên Google Doodle xuất hiện hình ảnh logo Google trong hình hài những chiếc bánh Pretzel. Đây là ngày mở màn chính thức của lễ hội Oktoberfest năm 2019, được tổ chức trên khu đồng cỏ Theresienwiese tại München, Bayern, Đức. Trong lễ hội này, Brotfrauen (những người phụ nữ làm bánh mì) sẽ mang những giỏ bánh Brezeln tới các Bierhallen (những lều vải lớn), trung tâm vui chơi của lễ hội Oktoberfest.
Mua bánh Pretzel ở đâu?
Bạn có thể bắt gặp những chiếc bánh Pretzel ở rất nhiều cửa hàng bánh kẹo khu vực thành phố lớn. Tuy nhiên, để thưởng thức bánh Pretzel thơm ngon, chuẩn vị, các bạn nên đến với hệ thống Auntie Anne’s chi nhánh Hà Nội, TP.HCM hoặc đặt mua tại các trang web uy tín như Foody.
Trên đây là những thông tin thú vị về nguồn gốc, ý nghĩa và cách làm món bánh Pretzel thơm ngon. Còn gì tuyệt bằng thưởng thức những chiếc bánh Pretzel đáng yêu bên cạnh bạn bè, người thương trong một buổi sáng trong lành, một buổi chiều ngọt ngào hay một buổi tối ấm áp nhỉ?