Red Flag là gì? Dấu hiệu Red flag trong tình yêu cần biết

Chúng ta luôn được cảnh báo phải tránh xa những người có red flag, nhưng chính xác thì đâu là những dấu hiệu cho thấy điều này? Hãy cùng tìm hiểu red flag là gì cùng những dấu hiệu của red flag trong tình yêu nhé.

Red flag là gì?

Red flag là những dấu hiệu cảnh báo về mối nguy hiểm tiềm tàng hoặc là thảm hoạ có thể xảy ra.

Red flag
Red flag

Trong văn hóa đại chúng, red flag thường dùng để ẩn dụ về người hay những mối quan hệ hoặc tình huống mà bạn nên đề phòng. Ví dụ, một người có hành vi bạo hành về mặt tinh thần với người yêu của mình thì sẽ được coi là red flag.

Nguồn gốc của red flag in relationship

Red flag bắt nguồn từ văn hoá sử dụng cờ màu đỏ trong lịch sử. Người ta sử dụng cờ màu đỏ để đánh dấu các cuộc diễn tập của quân đội, các tàu vũ khí, tín hiệu trong các cuộc đua thuyền, thông báo nguy hiểm cháy và vùng biển không an toàn.

Nguồn gốc của red flag
Nguồn gốc của red flag

Vào thế kỷ 18, cờ màu đỏ được xem là dấu hiệu của sự nguy hiểm. Lý giải về việc sử dụng màu đỏ để cảnh báo thì đây là màu có bước sóng dài nhất trong tất cả các màu cho nên ít bị tán xạ nhất. Chính vì thế ai cũng có thể thấy nó ở khoảng cách xa hoặc trong những điều kiện thời tiết xấu như sương mù, mưa,…

Vì sao red flag lại trở nên phổ biến?

Về sau này red flag được sử dụng phổ biến hơn trong giao tiếp như tiếng lóng của từ “hãy cẩn thận” hoặc là “hãy đề phòng”. Chẳng hạn như trong chứng khoán, red flag dùng để chỉ những điều mà các nhà đầu tư cần phải đặc biệt lưu ý khi tham gia giao dịch.

Sự phổ biến của red flag
Sự phổ biến của red flag

Tuy nhiên, bối cảnh mà từ này được dùng nhiều nhất hiện nay là trong tình yêu. Nếu bạn tìm trên Google từ khóa “red flags” thì kết quả trả về thường sẽ là những bài viết chỉ ra các dấu hiệu mà chúng ta không nên bỏ qua trong mối quan hệ. Ở Việt Nam, kết quả trên Google trend cũng cho thấy lượng tìm kiếm về red flag tăng vọt trong tháng 7 năm 2021.

Ngoài tình yêu, mọi người còn tìm kiếm về sự red flag trong tình bạn hay red flag trong công việc. Thiên kiến tiêu cực là một nguyên nhân khiến mọi người chú ý đến red flag như vậy. Việc nhận biết sớm những vấn đề xấu được xem là một “tấm khiên” bảo vệ bản thân, khuyến khích chúng ta đề phòng, tìm giải pháp hoặc thoái lui thay vì cứ mắc kẹt trong mối quan hệ tồi tệ.

Tuy nhiên, bên cạnh việc “vạch lá tìm sâu” thì bạn cũng nên để ý đến những khía cạnh tích cực thay vì chỉ chăm chăm gắn nhãn red flag lên mọi thứ.

Dấu hiệu red flag là gì trong tình yêu?

Có những red flag mà khi nhìn thấy có lẽ chúng ta cần phải chạy ngay. Vậy đã biết red flag nghĩa là gì rồi thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu cụ thể chúng là như thế nào nhé.

Red flag trong tình yêu
Red flag trong tình yêu

Thường xuyên nói dối

Liên tục nhận thấy đối phương không trung thực chính là red flag đầu tiên. Một nhà tâm lý trị liệu hôn nhân và gia đình cho rằng tất cả chúng ta đều có lúc nói dối. Tuy nhiên nếu bạn nhận thấy đối phương đang liên tục lừa dối hoặc bị bắt quả tang nói dối, thì đó chính là một dấu hiệu đáng báo động.

Đó có thể là những lời nói dối không đáng kể lắm chẳng hạn như không trung thực về nơi họ đang đến, hoặc những lời nói dối lớn hơn như là việc ngoại tình. Bị lừa dối nhiều lần có thể khiến bạn khó xây dựng một nền tảng vững chắc trong mối quan hệ hoặc thậm chí nó có thể phá hủy cả nền tảng mà bạn đã xây dựng nên từ trước.

Luôn đánh giá thấp đối phương

Nếu đối phương thường xuyên có thái độ chỉ trích hoặc hạ thấp bạn, ngay cả khi đó là những cách gây hấn thụ động, điều đó có thể ảnh hưởng đến lòng tự trọng của bạn. 

Chẳng hạn như họ nói bạn thật may mắn khi họ vẫn ở bên cạnh vì bạn sẽ không bao giờ làm tốt hơn được hay là bạn đừng cố tỏ ra hài hước, nó thật lố bịch. Đây là một hình thức lạm dụng tình cảm có thể dẫn đến những cảm giác lo lắng và bất an trong mối quan hệ.

Chuyên gia cho rằng, bạn cần phải giải quyết hành vi này với đối phương. Nếu họ từ chối chịu trách nhiệm hoặc đổ lỗi cho bạn thì có lẽ là đã đến lúc để bạn đánh giá lại mối quan hệ này.

Không sẵn sàng thỏa hiệp

Người ấy của bạn không sẵn sàng thỏa hiệp trong những vấn đề nhỏ nhặt lẫn những vấn đề lớn hơn, bạn nên lưu ý red flag này. Nếu bạn đang trong một mối quan hệ với một người dường như làm cho mọi thứ trở nên phiến diện, bạn có thể sẽ trở nên thỏa hiệp quá mức và cuối cùng cảm thấy tổn thương, hiểu nhầm và không hài lòng.

Trong các mối quan hệ lành mạnh, điều quan trọng là cả hai bạn cần phải xem xét nhu cầu và mong muốn của nhau. Sự thỏa hiệp trong tình yêu không phải là con đường một chiều.

Có xu hướng trốn tránh vấn đề

Một người thiếu các kỹ năng cảm xúc hoặc hành vi cần thiết để đối phó với các vấn đề trong mối quan hệ, thay vào đó họ chạy trốn khỏi chúng rất có thể là một red flag.

Cảnh báo red flag trong mối quan hệ
Cảnh báo red flag trong mối quan hệ

Dấu hiệu này thể hiện ở việc họ có thể bỏ qua cuộc tranh luận mà không nghe bạn nói hoặc tệ hơn là phớt lờ bạn trong nhiều ngày khi mọi thứ đang trở nên leo thang.

Chuyên gia cho biết những người đang gặp khó khăn trong việc đối mặt với cảm xúc thường có xu hướng dễ nổi giận hoặc né tránh khi mọi việc trở nên căng thẳng. Ngay cả những mối quan hệ lành mạnh nhất cũng sẽ trải qua những giai đoạn khó khăn, vì vậy bạn cần phải chắc chắn rằng đối tác của mình sẽ giao tiếp hiệu quả với bạn thay vì bỏ chạy khi mọi thứ dần trở nên căng thẳng.

Kiểm soát hành vi, ghen tuông thái quá

Nếu đối phương là một người hay ghen thì điều đó có thể dẫn đến hành vi kiểm soát. Ví dụ, họ có thể cảm thấy ghen tị với cuộc sống bên ngoài xã hội của bạn. Một đối tác ghen tuông có thể khiến bạn ngạt thở với những cuộc gọi hoặc tin nhắn quá mức, đồng thời cố gắng kiểm soát những gì mà bạn làm. 

Những red flag nỗ lực kiểm soát thường bắt đầu một cách tinh vi nhưng dần dần sẽ tăng cường độ hoặc thường có thể khiến bạn cảm thấy không có gì bạn làm là đủ tốt.

Nếu bạn nhận thấy mình ngột ngạt hoặc liên tục phải thay đổi hành vi của bản thân để xoa dịu đối phương, thì đây có thể là red flag của những vấn đề lớn hơn sắp xảy ra. Một phân tích tổng hợp cho thấy rằng khi sự ghen tuông trong mối quan hệ gia tăng thì chất lượng mối quan hệ sẽ giảm xuống, điều này cho thấy sự ghen tuông vô cùng có hại có các mối quan hệ lãng mạn.

Thiếu sự giao tiếp cởi mở

Khi đối phương trở nên hung hăng, đổ lỗi hoặc thể hiện cảm xúc một cách thái quá, điều đó thể hiện khả năng giao tiếp kém hiệu quả.

Giao tiếp là nền tảng của mọi mối quan hệ, vì vậy nếu cả hai bạn không thể giao tiếp cởi mở và lành mạnh thì mối quan hệ sẽ gặp rắc rối. Một mối quan hệ lành mạnh là nơi an toàn để cả hai được nói chuyện cởi mở về cảm xúc mà không sợ bị phán xét hay chỉ trích.

Gnasche là gì? Gnasche nghĩa là gì trong tình yêu

Chung tình là gì? 10 biểu hiện người chung tình trong tình yêu

Họ không có bạn bè

Nếu người yêu của bạn không có bất cứ người bạn bè thân nào, đây có thể là một lá cờ đỏ. Nếu không có bạn bè thì họ có thể là người không muốn hoặc không thể tạo và duy trì tình bạn sâu sắc với người khác. Điều này có nghĩa là họ thiếu kỹ năng xã hội, khó gần hoặc là có cái nhìn tiêu cực về người khác.

Một vấn đề khác với người không có bạn bè là họ có thể không hiểu mong muốn của bạn hoặc nhu cầu được dành thời gian cho bạn bè của bạn. Từ đó lâu dần điều này có thể trở thành sự oán giận.

Họ không ủng hộ bạn

Sự cam kết và hỗ trợ trong mối quan hệ là điều cần thiết để duy trì sự ổn định và lâu dài. Nếu đối phương không thể hiện sự ủng hộ dành cho bạn hay mối quan hệ, đây có thể là một dấu hiệu cảnh báo. Sự thiếu cam kết có thể gây ra rất nhiều vấn đề sau đó.

Vừa rồi chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu red flag là gì cùng các dấu hiệu nhận biết red flag trong tình yêu. Khi nhìn thấy red flag trong mối quan hệ, cách tốt nhất là hãy xử lý nó thật sớm, trung thực và công bằng. Chúc các bạn sớm giải quyết được red flag và có một mối quan hệ lành mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *