RFID là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Nếu người tiêu dùng có nhu cầu mua máy in mã vạch hoặc máy quét mã vạch thì các nhà cung cấp sẽ tư vấn loại máy quét được cả mã RFID hoặc là máy in luôn được RFID. Vậy RFID là gì, cấu tạo, nguyên lý hoạt động cũng như ứng dụng của RFID ra sao, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

RFID là gì?

RFID là từ viết tắt của cụm từ Radio Frequency Identification trong tiếng Anh. Đây là một trong những công nghệ giúp nhận dạng các đối tượng bằng sóng vô tuyến vô cùng tiện lợi. Đặc biệt, công nghệ này còn cho phép nhận diện được các đối tượng thông qua hệ thống thu phát sóng radio. Từ đó có thể giám sát, quản lý cũng như lưu giữ từng đối tượng.  

RFID la gì?
RFID la gì?

Cấu tạo

Cấu tạo The RFID thường bao gồm 2 thành phần chính đó là thẻ tag chứa thông tin và đầu đọc giúp bạn đọc hiểu các thông tin trên chip đó. Đặc biệt, các thiết bị đọc được gắn anten giúp thu- phát sóng điện từ hoặc là thiết bị phát mã RFID tag sẽ được gắn với vật cần nhận dạng. Ngoài ra với mỗi thiết bị RFID tag sẽ được chứa một mã số nhất định vì vậy người dùng không lo bị trùng lặp nhau.

Nguyên lý hoạt động

Thiết bị RFID đầu đọc sẽ phát ra sóng điện từ ở một tần số nhất định. Do đó nếu thiết bị RFID tag trong vùng hoạt động thì nó có thể cảm nhận được sóng điện từ này và thu nhận lại năng lượng đó. Sau đó nó phát lại cho các thiết bị RFID đầu đọc biết mã số của mình một cách chính xác nhất. Ngoài ra, thiết bị RFID đầu đọc còn có thể nhận biết được tag nào đang ở trong vùng hoạt động. 

Đặc điểm

– Hệ thống RFID sẽ sử dụng hệ thống không dây để thu và phát sóng radio, nó sẽ không dùng tia sáng như mã vạch.

– Các tần số được ưa chuộng trong hầu hết các hệ thống RFID hiện nay là 125Khz và 900Mhz.

– Mỗi RFID đều được bảo vệ bằng một RFID Protection.

công nghệ rfid tại việt nam
RFID Protection là gì?

– Nhờ RFID thông tin sẽ được truyền qua những khoảng cách nhỏ mà không cần phải có bất kỳ một tiếp xúc vật lý nào.

– Nó còn có thể đọc được thông tin xuyên qua các môi trường, các vật liệu đơn giản như: Tuyết, bê tông, sương mù, sơn, băng đá hoặc các điều kiện môi trường thách thức khác mà mã vạch cũng như các công nghệ khác không thể phát huy được hiệu quả.

Ứng dụng RFID

Hiện nay, công nghệ CHIP RFID tại Việt Nam được sử dụng rất phổ biến:

Chống trộm trong các cửa hàng

Nếu bạn thường xuyên đi mua hàng hóa tại các siêu thị, cửa hàng quần áo, giày dép thì có thể thấy được ngoài cửa có hai thanh dựng đứng, đó chính là thiết bị RFID đọc. Còn RFID phát sẽ được gắn ở các loại hàng hóa thông qua các dấu hiệu dễ nhận biết như mã vạch hoặc các con chip nhỏ khi thanh toán nhân viên sẽ gỡ ra. Nếu như RFID phát chưa được tháo gỡ bỏ mà người mua đã cầm sản phẩm đó đi ra ngoài cửa thì ngay lúc này RFID đọc được gắn cố định ở 2 thanh gần cửa sẽ phát ra những tiếng kêu báo động, người bán hoặc quản lý cửa hàng có thể phát hiện dễ dàng.  

Ứng dụng RFID trong quản lý kho

Ngày nay, RFID cũng thường được sử dụng trong những nhà kho lớn. Nhờ có nó người trong coi kho sẽ tăng năng suất làm việc, hạn chế công việc kiểm đếm hàng xuất, hàng nhập và hàng tồn. Các thông tin quản lý hàng tồn kho cũng được cập nhật chính xác và nhanh chóng lên trên hệ thống. 

ứng dụng rfid trong quản lý kho
RFID ứng dụng trong thư viện

Chống trộm xe máy

Xe máy chính là một trong những tài sản lớn của con người, vì vậy việc chống trộm cũng như bảo vệ xe là điều vô cùng quan trọng và cần thiết. Vì vậy, nếu như để ý bạn có thể thấy rằng các loại chìa khóa xe máy hiện nay đều được thay thế bằng khóa chống trộm Smart Key. Với khóa thông minh này, RFID phát và RFID đọc đều được gắn cố định trên xe. Người dùng muốn khởi động xe thì chỉ cần ráp chip vào sát khu vực gắn thẻ đọc của xe. Nếu như có người khác muốn mở khóa hoặc cố tình lấy trộm xe của bạn thì xe sẽ báo động cho chủ xe biết. 

Hệ thống kiểm soát an ninh ra vào ở các tòa nhà 

Với những tòa nhà, khu vực cần có sự bảo mật cao thì ban quản lý tòa nhà cũng phải sử dụng đến công nghệ RFID để kiểm soát lượng người ra vào. Thiết bị ứng dụng công nghệ này có thể nhận dạng mã số và kiểm tra xem người đó có quyền ra vào tòa nhà đó hay không. 

Ứng dụng RFID trong Logistics

Vậy RFID là gì trong Logistics. RFID là phương pháp nhận dạng bằng sóng vô tuyến, lợi dụng điều này những người làm trong ngành xuất nhập khẩu đã áp dụng để ghi nhận tình trạng xuất nhập khẩu hàng hóa, xác định vị trí của hàng hóa cũng như truy xuất đường đi của đơn hàng một cách dễ dàng. 

Trên đây là những tài liệu về RFID, mong rằng bạn đọc đã hiểu rõ RFID là gì cũng như cấu tạo, nguyên lý hoạt động và ứng dụng của RFID. Mong rằng qua đây bạn đọc đã hiểu rõ hơn về công nghệ nhận dạng này và ứng dụng vào thực tế tốt hơn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *