RMS, TRUE RMS là gì? Công dụng như thế nào?

RMS và TRUE RMS là 2 phương thức hiển thị giá trị đo rất phổ biến hiện nay. Tuy nhiên có nhiều người còn chưa biết RMS là gì? TRUE RMS là gì? Nếu bạn cũng chưa hiểu về 2 phương thức hiển thị giá trị đo này thì hãy theo dõi ngay bài viết sau đây của chúng tôi nhé.

RMS là gì?

RMS còn được gọi bằng nhiều cái tên khác như: giá trị hiệu dụng trung bình, giá trị Mean. Giá trị này được tính là căn bậc 2 của trung bình bình phương dòng điện và dòng điện xoay chiều. Hiểu đơn giản như sau, với dòng điện có hình sin thuần, RMS gấp 0.707 lần giá trị cực đại. Hay giá trị cực đại lúc này sẽ bằng 2 = 1.414 nhân với giá trị hiệu dụng. 

Công suất RMS là gì? Công suất RMS còn được gọi là công suất hiệu dụng hoặc công suất thực sự của thiết bị. Đây chính là thông số mà người dùng cần quan tâm và nó thường được nhà sản xuất ghi rõ trên các thiết bị. 

Ngoài ra, đối với mỗi thiết bị còn một thông số nữa đó là công suất đầu ra đỉnh PMPO. Đây là công suất âm thanh phát ra lớn nhất mà thiết bị có thể đạt được trong một khoảng thời gian ngắn nhất. Tuy nhiên, nếu ampli hoạt động ở mức công suất này lâu sẽ bị quá tải, có thể chập cháy.

công suất loa rms

Công suất loa RMS là gì?

TRUE RMS là gì?

TRUE RMS có tên đầy đủ là True Root Mean Square, bên cạnh đó nó còn có tên gọi khác là giá trị hiệu dụng thực. TRUE-RMS được dùng trong kỹ thuật điện và kỹ thuật đo lường để chỉ giá trị trung bình của bình phương các giá trị đo được tức thời trong một khoảng thời gian nhất định.

Hiện nay có rất nhiều thiết bị có tính năng TRUE RMS như: vạn năng kế, đồng hồ ampe kìm cao cấp. Điều này là do nó không chỉ mang đến kết quả đo tín hiệu sin chính xác và các sóng biến dạng như sóng hài, dòng điện, nhiễu điện áp, xung điện áp cũng đo được chính xác. 

giá trị hiển thị true rms

Giá trị hiển thị TRUE-RMS

Công thức tính RMS

– Đối với dạng sóng hình sin

Với dạng sóng hình sin và có giá trị hiệu dụng là 1A, ta có công thức:

Giá trị MAX = 1.414A

Giá trị trung bình = 0.9A

    Hệ số dạng sóng =  Giá trị RMSGiá trị trung bình = 1.11

– Đối với dạng sóng không hình sin

Còn trong trường hợp, giá trị hiệu dụng bằng 1A với dạng sóng không hình sin ta có:

Giá trị Max = 2.6A

Giá trị trung bình   = 0.55A

Hệ số dạng sóng = Giá trị RMSGiá trị trung bình = 1.82

Công thức có thể khó nắm bắt, nhưng về cơ bản giá trị dòng điện trực tiếp sẽ tương đương với dạng sóng AC. Còn về mặt kỹ thuật, nó giúp xác định giá trị gia nhiệt lớn hoặc DC của bất kỳ hình dạng sóng AC nào.

Tác dụng của TRUE-RMS và RMS trong ampe kìm

Thiết bị đo RMS và TRUE-RMS có thể xác định chính xác giá trị đo các dạng sóng sine chuẩn và cả các dạng sóng bị méo, biến dạng. Không chỉ vậy, dạng sóng trong thực tế của điện áp và dòng điện thường bị gây nhiễu loạn bởi các thành phần tải phi tuyến như động cơ, sóng DC, biến tần,… Một thiết bị đo mà sử dụng cách thức tính toán theo giá trị trung bình có thể gây ra sai số từ 10% đến 40% giá trị thực tế. 

đo rms bằng ampe kìm

Giá trị RMS trong đồng hồ vạn năng và ampe kìm   

Vì vậy. việc sử dụng đến một thiết bị có chức năng RMS và TRUE-RMS để cho ra các kết quả chính xác nhất và hạn chế sai sót là điều vô cùng cần thiết. 

Giá trị RMS trong đồng hồ vạn năng

Cũng giống như trong ampe kìm, những chiếc đồng hồ vạn năng có RMS có độ chính xác cao hơn so với những chiếc đồng hồ không có RMS. Ngoài ra, RMS còn được sử dụng cả trong ampe kìm. 

Công dụng của RMS

RMS có thể đo được điện áp một chiều hoặc dòng điện xoay chiều của các công cụ như đồng hồ vạn năng, ampe kìm, máy hiện sóng cầm tay. Trong đó, chỉ có đồng hồ vạn năng và ampe kìm được được sử dụng phổ biến. Do nó mang đến khả năng đo chính xác cả dạng sóng AC hình sin và không hình sin. 

– Sóng hình sin: Đây là loại sóng thuần khiết, không bị biến dạng và có sự chuyển tiếp đối xứng giữa các đỉnh và thung lũng.

– Sóng không đặc biệt: Đây là sóng có dạng méo, không đều, mạch xung, gai nhọn, hình vuông, răng cưa, hình tam giác,…

Trên đây là những thông tin về RMS và TRUE RMS cũng như các công dụng của nó. Hy vọng bạn đọc đã hiểu hơn về 2 giá trị đo phổ biến này và ứng dụng nó hiệu quả. Nếu như vẫn còn băn khoăn vấn đề gì, bạn đọc hãy liên hệ ngay với chúng tôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *