SA là gì? CH là gì? Ý nghĩa của giờ SA và CH trên đồng hồ

SA và CH thường được sử dụng để nói về giờ giấc trong tiếng Việt. Vậy bạn có biết giờ SA và giờ CH là gì không? SA và CH còn có những ý nghĩa nào thú vị khác? Cùng palada.vn tìm hiểu nhé!

SA và CH là gì?

CH và SA là 2 từ viết tắt được dùng để chỉ phiên thời gian khác nhau trong 24 giờ của một ngày. Vậy CH và SA là gì? CH SA trên đồng hồ là gì?

Thời gian trong ngày không phải lúc nào ngày cũng được chia 24 giờ. Trước đó, đã có khoảng thời gian trong ngày chỉ được chia thành 10 giờ. Cho đến thời cổ đại thế kỷ thứ 2 sau Công Nguyên ở Hy Lạp, chính thức chia ngày thành 24 giờ. 

Thậm chí khi đó đã chia ngày thành 12 giờ đêm, 10 giờ ban ngày và 1 giờ buổi tối và sáng. Nhưng sau này đã được chỉnh sửa và chia ngày thành 12 giờ ban ngày và 12 giờ ban đêm. 

Giờ SA và giờ CH
Giờ SA và giờ CH

Theo đó, ký hiệu giờ SA và CH được giải nghĩa như sau? 

Giờ SA là gì?

  • SA là cách viết ngắn gọn của từ “Sáng” được dùng để chỉ khoảng thời gian vào buổi sáng từ 0h – 12 giờ trưa cũng tương đương với từ AM (Ví dụ 1 SA là 1 giờ sáng). Trong tiếng Anh, giờ sáng SA được thể hiện thông qua từ AM, nghĩa là Ante meridiem (Trước buổi trưa).

Giờ CH là gì?

  • Còn CH là cách viết tắt của từ “chiều” được dùng để chỉ khoảng thời gian buổi trưa chiều đến tối từ 12h00 – 23h59 phút tương đương với giờ chiều PM –  tức là Post meridiem (Sau buổi trưa) trong tiếng Anh. (Ví dụ 1 CH là 1 giờ chiều – là 13 giờ trong hệ thống đồng hồ 24 giờ). 

SA và CH chỉ xuất hiện trên đồng hồ của Việt Nam và thể hiện giờ theo tiếng Việt. Để thể hiện giờ sáng và giờ chiều theo chuẩn quốc tế, bạn cần sử dụng thuật ngữ AM và PM.

Ngoài ý nghĩa trên SA và CH còn có những ý nghĩa khác có thể bạn chưa biết. Vậy ý nghĩa khác của SA và CH là gì, cùng chúng tôi tìm hiểu tiếp nhé!

Các ý nghĩa khác của SA

Ngoài ý nghĩa thường thấy với SA trong việc xem giờ thì ký hiệu SA còn có một số ý nghĩa khác, đó là:

SA là gì trong Địa lý?

Trong Địa Lý, SA là từ viết tắt của từ Saudi Arabia – vương Quốc Saudi Arabia, hay còn gọi là Ả Rập Xê Út. Đây là quốc gia có chủ quyền ở Tây Á và chiếm phần lớn bán đảo Ả Rập. Quốc gia Trung Đông này nổi tiếng về xuất khẩu dầu mỏ, có diện tích đất liền khoảng 2.15 triệu km2. Hiện tại, Saudi Arabia là quốc gia đứng thứ 5 Châu Á và đứng thứ 2 trong các nước Ả Rập về diện tích. 

SA là viết tắt của Saudi Arabia
SA là viết tắt của Saudi Arabia

Riyadh là thủ đô của Ả Rập Xê Út. Đây là một thành phố lớn, hiện đại, phát triển bậc nhất của quốc gia này với rất nhiều tòa nhà cao chọc trời. 

Ả Rập Xê Út không chỉ nổi tiếng với những hoang mạc khô cằn mà còn thu hút du khách trên toàn thế giới với những bãi san hô tuyệt đẹp. 

SA là gì trong IT?

Trong lĩnh vực IT hay công nghệ thông tin, SA là từ viết tắt của từ Software Architect – kiến trúc sư phần mềm. Đây là những người có kỹ thuật và chuyên môn cao, thiết kế, thẩm định, xây dựng kiến trúc tổng quát và cao cấp cho các phần mềm hay hệ thống thông tin.

SA là kiến trúc sư phần mềm
SA là kiến trúc sư phần mềm

Một người kiến trúc sư phần mềm giỏi phải có tầm nhìn và sự hiểu biết sâu sắc, để từ đó định hướng phát triển phần mềm và hình thành hệ thống, ngôn ngữ lập trình theo tiêu chuẩn viết code. Nhằm đáp ứng các yêu cầu của khách hàng và tạo ra một hệ thống tin cậy, hoạt động với  hiệu suất tốt nhất. 

Ngoài ra, SA trong IT còn có nghĩa là “System Administrator/ System Admin” – quản trị viên hệ thống. Đây là người có trách nhiệm bảo trì, đảm bảo cho hệ thống máy chủ, các máy tính trong doanh nghiệp vận hành ổn định. Khi xảy ra sự cố, họ sẽ phải chịu trách nhiệm xử lý, khắc phục và sửa chữa nhanh nhất.

SA là gì trong công việc?

SA trong công việc là từ viết tắt của Sale Admin (Sales Administrator) là vị trí thư ký phòng kinh doanh. Sale Admin có nhiệm vụ hỗ trợ hoạt động kinh doanh, thực hiện công việc như báo cáo cho trưởng bộ phận. Đây là vị trí rất quan trọng, giúp doanh nghiệp đạt được các doanh thu mục tiêu.

SA là gì trong truyện?

Trong truyện, SA là viết tắt của từ Shōnen-ai hay shounen-ai (tiếng Nhật:少年愛, nghĩa là thiếu niên ái, tình yêu thiếu niên. Đây là thể loại truyện tranh và hoạt hình Nhật Bản với nội dung thường xoay quanh tình yêu nam nam ở độ tuổi thiếu niên. 

SA là Shōnen-ai trong truyện Nhật Bản
SA là Shōnen-ai trong truyện Nhật Bản

Nội dung truyện chủ yếu là tình cảm giữa các chàng trai. Ngoài ra, thay vì dùng “Shōnen-ai”, trong tiếng Anh sẽ dùng từ  “boys love”, còn tiếng Trung là từ “đam mỹ”.

Ý nghĩa khác của CH

Ngoài ý nghĩa CH là gì trong giờ, ký hiệu giờ ch còn có các ý nghĩa khác cũng thường được sử dụng. Đó là:

CH là gì trong hóa học?

Trong hóa học, ký hiệu CH được hiểu là liên kết của nguyên tố cacbon – hydro. Đây là liên cộng hóa trị giữa 2 nguyên tử hoạt động mạnh. Liên kết C – H có trong một số hợp chất điển hình nhất là axit cacbon. 

CH là liên kết của nguyên tố cacbon – hydro
CH là liên kết của nguyên tố cacbon – hydro

Còn đối với các liên kết C – H không hoạt động được sẽ tìm thấy trong ankan và không ở vị trí nằm kề với các dị nguyên tử (N, O, Si,…). 

CH là gì trong công nghệ?

Trong lĩnh vực công nghệ, chắc hẳn đối với những ai sử dụng hệ điều hành Android đều biết đến ứng dụng CH Play

CH Play hay còn gọi là Google Play – một ứng dụng quen thuộc của người dùng hệ điều hành Android. CH Play cho phép người dùng có thể tải những app khác như game, sách điện tử, nghe nhạc, xem phim,… một cách đơn giản và dễ dàng. Thông thường các ứng dụng sẵn có trên CH Play thường sẽ miễn phí nhưng cũng có những phần mềm tính phí. 

CH Play là ứng dụng trên hệ điều hành Android
CH Play là ứng dụng trên hệ điều hành Android

Ngoài những ý nghĩa trên, trong tiếng Việt CH còn là từ viết tắt của: Cộng hòa, cửa hàng. Bên cạnh đó, ký hiệu CH cũng là từ viết tắt mã quốc gia trên tên địa chỉ Website của nước Thụy Sĩ.

Bait là gì? Thả Bait là gì? Giải nghĩa của từ Bait trên Facebook

Với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ về SA và CH là gì, chắc hẳn các bạn đã hiểu ý nghĩa của từ viết tắt này. Còn những thuật ngữ mới nào mà bạn chưa hiểu hết ý nghĩa? Hãy đặt câu hỏi cho chúng tôi để nhận được lời giải đáp sớm nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *