SYNC là gì? Lợi ích, một số công nghệ SYNC phổ biến

Nhu cầu lưu trữ thông tin quan trọng ngày một tăng khi mà con người không thể ghi nhớ hết tất cả những thông tin vừa đầy đủ vừa chính xác. Chính vì thế, dịch vụ lưu trữ đám mây SYNC được ra đời để hỗ trợ cho con người rất nhiều trong việc ghi nhớ thông tin. Vậy SYNC là gì? Lợi ích của SYNC là gì?

SYNC là gì?

SYNC là thuật ngữ được sử dụng trong ngành công nghệ thông tin để chỉ quá trình đồng bộ hóa dữ liệu. SYNC hay SYNC.com là một dịch vụ lưu trữ dữ liệu trực tuyến được ra mắt vào năm 2013, với mục tiêu giúp người dùng lưu trữ thông tin quan trọng và dễ dàng truy cập cũng như chia sẻ dữ liệu từ hầu hết các máy tính và thiết bị di động, mà không phải đánh đổi quyền riêng tư của mình.

SYNC.com đã đạt được những thành tựu đáng kinh ngạc khi có hơn 750 nghìn người đăng ký từ hơn 180 quốc gia.

SYNC chỉ quá trình đồng bộ hóa dữ liệu
SYNC chỉ quá trình đồng bộ hóa dữ liệu

Một ví dụ điển hình về tính năng SYNC đó là trên các trình duyệt máy tính. Hiện nay, các trình duyệt như Cốc Cốc, Chrome, Firefox, Microsoft Edge…đều tích hợp tính năng SYNC. Tất cả các dữ liệu về lịch sử duyệt web, cài đặt, mật khẩu đã lưu trên trình duyệt có thể được đồng bộ với tài khoản Google mà bạn đăng nhập trên trình duyệt.

Một số công nghệ SYNC phổ biến nhất hiện nay

Vertical SYNC là gì? 

Vertical SYNC (V-SYNC) là viết tắt của Vertical SYNChronization, có nghĩa là Đồng bộ khung hình theo dọc. Tức là trong game sẽ đồng bộ hóa tốc độ khung hình (FPS – Frame per Second) với tốc độ làm mới màn hình (Refresh Rate). Thuật ngữ này xuất hiện từ thời màn hình CRT, khi mà màn hình được thiết kế để làm mới theo chu kỳ theo chiều dọc.

Tuy nhiên, trong thời đại hiện đại, màn hình LCD không còn sử dụng tính năng này, thay vào đó, chúng có thời gian phản hồi, đo lường thời gian mà một pixel chuyển từ màu trắng sang màu đen.

Vertical SYNC có nghĩa là đồng bộ khung hình theo dọc
Vertical SYNC có nghĩa là đồng bộ khung hình theo dọc

V-SYNC gặp phải nhiều vấn đề khác nhau. Nếu GPU mất quá nhiều thời gian để hoàn thành việc xử lý một khung hình, GPU sẽ không kịp làm mới màn hình theo đúng tốc độ. Kết quả là, màn hình chỉ hiển thị lại các khung hình cũ, dẫn đến hiện tượng trễ hình ảnh và giật lag. Ngay cả khi GPU hoạt động nhanh chóng, V-SYNC vẫn gây trễ đầu vào vì nó giữ lại khung hình cho tới khi chu kỳ làm mới màn hình kết thúc. Điều này có nghĩa là bạn không thể nhìn thấy những thông tin mới nhất một cách nhanh chóng.

G-SYNC là gì?

G-SYNC – một công nghệ được NVIDIA phát triển, sử dụng một module để thay thế VBLANK trên panel màn hình. Điều này cho phép G-SYNC điều chỉnh chu trình làm mới màn hình để đồng bộ hoá với tốc độ khung hình được hiển thị. 

G-SYNC điều chỉnh chu trình làm mới màn hình để đồng bộ hoá với tốc độ khung hình được hiển thị
G-SYNC điều chỉnh chu trình làm mới màn hình để đồng bộ hoá với tốc độ khung hình được hiển thị

Khi khung hình được dựng lâu hơn thời gian dự kiến, G-SYNC kéo dài chu kỳ làm mới màn hình để đảm bảo hoàn thành khung hình mới trước khi cập nhật màn hình. Ngược lại, khi khung hình được dựng nhanh hơn, G-SYNC sẽ rút ngắn thời gian làm mới để đáp ứng tốc độ hiển thị khung hình nhanh hơn.

FreeSYNC là gì?

FreeSYNC là công nghệ của AMD được sử dụng để giảm hiện tượng xé màn hình. Tương tự như G-SYNC, FreeSYNC cũng nhằm mục tiêu giúp đồng bộ tốc độ làm mới của màn hình với tốc độ khung hình của card đồ họa. Tuy nhiên, FreeSYNC khác biệt bởi nó dựa trên tiêu chuẩn công nghiệp mã nguồn mở thay vì sử dụng module có bản quyền như G-SYNC. Điều này đồng nghĩa với việc FreeSYNC chưa có một module riêng để dự đoán và xử lý trước khung hình tiếp theo, như cách NVIDIA thực hiện với G-SYNC, từ đó giúp tiết kiệm thời gian xử lý.

FreeSYNC được sử dụng để giảm hiện tượng xé màn hình
FreeSYNC được sử dụng để giảm hiện tượng xé màn hình

Trước đây, card đồ họa và màn hình hoạt động độc lập với nhau. Tuy nhiên, với G-SYNC, một module được tích hợp trực tiếp vào màn hình để làm tươi màn hình ngay sau khi một khung hình được render xong. Để sử dụng G-SYNC, người dùng cần sở hữu card đồ họa NVIDIA từ dòng GTX 600 trở lên.

Ưu và nhược điểm của SYNC.com

Ưu điểm của SYNC:

 • Tính linh hoạt: SYNC.com cung cấp các dịch vụ như sao lưu và công cụ chia sẻ tập tin, mang lại tính linh hoạt cho người dùng.
 • Giao diện thân thiện, dễ hiểu: Dù bạn mới bắt đầu sử dụng hoặc đã dùng nhiều dịch vụ lưu trữ đám mây khác, bạn có thể dễ dàng sử dụng SYNC nhờ giao diện đơn giản, không phức tạp.
 • Tính năng bảo mật mạnh mẽ: SYNC đảm bảo quyền kiểm soát bảo mật dữ liệu, đáp ứng các luật bảo mật dữ liệu quốc tế và mã hóa toàn bộ thông tin. Với trụ sở tại Canada, nơi có luật riêng tư nghiêm ngặt, SYNC tuân thủ các quy định như HIPAA (Hoa Kỳ), PIPEDA (Canada), PIPA (Ontario). Người dùng có thể bảo vệ dữ liệu bằng mật khẩu và tùy chọn bảo vệ bổ sung như mã bảo mật.
SYNC đảm bảo quyền kiểm soát bảo mật dữ liệu
SYNC đảm bảo quyền kiểm soát bảo mật dữ liệu
 • Tích hợp nhiều điểm truy cập: SYNC.com cho phép người dùng truy cập dữ liệu từ nhiều thiết bị và địa điểm khác nhau, giúp dễ dàng quản lý và theo dõi hoạt động trên dữ liệu.
 • Khôi phục tập tin dễ dàng: SYNC không chỉ sao lưu tập tin mà còn cho phép người dùng xem lịch sử phiên bản trước đó của tập tin. Nếu xảy ra lỗi, người dùng có thể dễ dàng khôi phục tập tin về trạng thái trước đó.
 • Lựa chọn tuyệt vời cho doanh nghiệp: SYNC không chỉ dành cho cá nhân mà còn cung cấp các chức năng đặc biệt hữu ích cho doanh nghiệp như xóa và kiểm tra dữ liệu từ xa, theo dõi thay đổi, thống kê chi tiết và lịch sử phiên bản tệp tin.
 • Dữ liệu miễn phí theo cấp số nhân: SYNC cung cấp chương trình giới thiệu, cho phép người dùng nhận thêm 1GB dung lượng lưu trữ đám mây miễn phí mỗi khi giới thiệu cho người thân hoặc những người khác.

Nhược điểm của SYNC:

 • Bảo mật dữ liệu hạn chế khả năng làm việc với người khác khi sử dụng các biện pháp bảo mật bổ sung.
 • Không có phiên bản dành cho Linux, gây khó khăn cho người dùng đã quen thuộc với hệ điều hành này.

Một số thuật ngữ khác về SYNC

 • Lip SYNC là gì? 

Lip SYNC là hát nhép, được hiểu là việc người biểu diễn sẽ mô phỏng việc hát và thu âm vào đĩa (băng) hoặc phương tiện ghi lại âm thanh. Khi biểu diễn, đoạn nhạc có tiếng hát của người biểu diễn đã được thu âm trước đó sẽ được phát lên, và người biểu diễn chỉ cần mô phỏng khẩu hình miệng theo nhạc mà không cần phải phát ra âm thanh.

Lip SYNC là hát nhép
Lip SYNC là hát nhép
 • SYNC trên ô tô là gì? 

SYNC cho phép bạn sử dụng giọng nói để thực hiện cuộc gọi và nghe nhạc. Công nghệ SYNC trên ô tô cũng giúp bạn tập trung vào việc lái xe và giữ tay trên vô lăng.

 • Adaptive SYNC là gì? 

Adaptive SYNC là tiêu chuẩn đồng bộ khung hình do Hiệp hội Tiêu chuẩn Video Điện tử (Video Electronics Standards Association – VESA) đặt ra cho các hãng phần cứng thành viên. Chuẩn này nhằm mục đích cải thiện trải nghiệm hiển thị hình ảnh trên màn hình máy tính, giúp tránh hiện tượng màn hình bị rách hoặc giật hình.

 • SYNC main là gì? 

SYNC main là quá trình đồng bộ hóa các hiệu ứng RGB trên các linh kiện như RAM, VGA, và đèn LED với mainboard bằng một phần mềm tinh chỉnh có sẵn.

 • SYNC contact là gì? 

SYNC contact là cách để ngừng chia sẻ danh bạ trong ứng dụng Telegram.

Hệ thống thông tin là gì? Ví dụ về hệ thống thông tin

Trên đây là những thông tin về khái niệm SYNC là gì? Lợi ích, một số công nghệ SYNC phổ biến hiện nay. Theo bạn, những ứng dụng nào của SYNC mà bạn đánh giá cao và thiết thực nhất đối với bản thân mình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *