AM là gì? AM là sáng hay tối? Từ mấy giờ đến mấy giờ?

Trên máy tính, điện thoại, bạn có thể bắt gặp giờ AM và PM. Nếu chưa hiểu rõ về cách xem giờ này, chưa biết được AM PM là sáng hay tối thì hãy đọc nhanh bài viết sau đây để tìm lời giải đáp nhé.

Giờ AM PM là gì?

Trong vòng 24 giờ, mọi người có thể linh hoạt sử dụng cả định dạng 24 giờ và 12 giờ tùy thích. Khi sử dụng định dạng 24 giờ, chỉ cần sử dụng con số để biểu thị thời gian. Tuy nhiên, khi sử dụng định dạng 12 giờ, cần sử dụng các ký hiệu như PM hoặc AM để phân biệt giữa buổi sáng và buổi chiều.

Giờ AM PM được sử dụng phổ biến
Giờ AM PM được sử dụng phổ biến

Ví dụ, trong tiếng Việt chúng ta nói “2 giờ chiều”, trong khi trong tiếng Anh sẽ nói “14:00” hoặc “2 giờ PM”. Tương tự, khi nói “2 giờ sáng” trong tiếng Việt, trong tiếng Anh sẽ nói “2:00” hoặc “2 giờ AM”.

AM là gì?

Từ “AM” trong tiếng Anh là viết tắt của cụm từ “After Midnight” trong từ điển tiếng Anh. Nó có nguồn gốc từ ngôn ngữ Latinh với cụm từ “ante merīdiem” có ý nghĩa “trước giữa ngày”. Đơn giản hơn, “AM” được sử dụng để chỉ thời gian trong buổi sáng, bắt đầu từ 12 giờ đêm hoặc 0 giờ theo định dạng 24 giờ.

Các mốc thời gian AM và PM
Các mốc thời gian AM và PM

PM là gì?

PM là viết tắt của cụm từ “Post Meridiem” trong tiếng Anh, xuất phát từ ngôn ngữ Latin với cụm từ “post merīdiem”. Nó được sử dụng để chỉ thời gian sau 12 giờ trưa. PM thường được hiểu là thời điểm từ trưa tới tối, từ 12 giờ trưa đến 11 giờ 59 phút tối, hoặc 23:59 theo định dạng 24 giờ. Việc sử dụng PM phổ biến trong việc định rõ thời gian trong ngày, giúp phân biệt giữa buổi sáng và buổi chiều.

Nguồn gốc của giờ AM và PM là gì?

Định dạng 12 giờ trước kia được phát minh từ những người ở Ai Cập thời cổ đại. Họ đã sử dụng mặt trời vào ban ngày và nước vào ban đêm, sau đó chia ra thành 24 phần bằng nhau.

Tuy nhiên, trong quá khứ, có nhiều ý kiến trái chiều về cách chia thành các khoảng thời gian như vậy. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng người Ai Cập đã chia thời gian thành 12 phần bằng nhau. Có người đồn đoán rằng họ sử dụng 36 ngôi sao được gọi là “decans” để xác định khoảng thời gian trong ban đêm.

Ngày nay, định dạng 12 giờ đã trở thành phổ biến trên các loại đồng hồ. Điều này đã dẫn đến việc sử dụng ký hiệu AM và PM để phân biệt giữa buổi sáng và buổi chiều. Với các đồng hồ điện tử hiển thị định dạng 24 giờ, người dùng không phải lo lắng về vấn đề này.

Quy đổi từ định dạng 24 giờ sang định dạng 12 giờ rất đơn giản. Bạn chỉ cần trừ số giờ trên đồng hồ cho 12 để chuyển đổi sang định dạng 12 giờ. Ví dụ, nếu bạn có 20 giờ và trừ đi 12, kết quả sẽ là 8, tương ứng với 8 PM (8 giờ tối).

Người Ai Cập đã chia thời gian thành 12 phần bằng nhau
Người Ai Cập đã chia thời gian thành 12 phần bằng nhau

Bảng quy đổi thời gian AM và PM

Để hiểu rõ hơn về cách dùng ký hiệu AM & PM khi nói đến mốc thời gian trong tiếng Anh, bạn hãy tham khảo bảng định dạng thời gian sau:

Định dạng thời gian
12 giờ 24 giờ
12:00 (nửa đêm) lúc 12h khuya 0:00 (thời gian bắt đầu ngày)

hoặc

24:00 (mốc thời gian kết thúc ngày)

12:01 AM 0:01
1:00 AM 1:00
2:00 AM 2:00
3:00 AM 3:00
4:00 AM 4:00
5:00 AM 5:00
6:00 AM 6:00
7:00 AM 7:00
8:00 AM 8:00
9:00 AM 9:00
10:00 AM 10:00
11:00 AM 11:00
12:00 PM

hay

12 giờ trưa (bắt đầu buổi chiều)

12:00
12:01 PM 12:01
1:00 PM 13:00
2:00 PM 14:00
3:00 PM 15:00
4:00 PM 16:00
5:00 PM 17:00
6:00 PM 18:00
7:00 PM 19:00
8:00 PM 20:00
9:00 PM 21:00
10:00 PM 22:00
11:00 PM 23:00

Với bảng quy đổi thời gian này, bạn đã có thể biết được

 • 8PM là sáng hay tối? 8PM là tối
 • 10 PM là sáng hay tối? 10 PM là tối
 • 12 giờ đêm là PM hay AM? 12 giờ đêm là PM hay 0 AM hay 12 PM
 • 12 PM là sáng hay tối? 12 PM là tối

AM có ý nghĩa khác nào?

AM không chỉ là thời gian mà còn mang nhiều ý nghĩa khác nhau như sau:

AM trong ngữ pháp tiếng Anh

AM cũng được coi là động từ “tobe” trong ngôn ngữ tiếng Anh và được sử dụng với ngôi từ “I”. Nó thể hiện hành động “là” hoặc “đang là” của tôi.

AM trong bóng đá

AM là từ viết tắt của cụm từ “Attacking Midfielder” trong bóng đá, có nghĩa là tiền vệ tấn công. Vị trí này nằm ngay sau cầu thủ tiền đạo và có nhiệm vụ tạo ra những cuộc tấn công. 

AM là từ viết tắt của Attacking Midfielder - tiền vệ tấn công
AM là từ viết tắt của Attacking Midfielder – tiền vệ tấn công

AM trong kinh doanh là gì?

AM trong kinh doanh thường liên quan đến chức vụ quản lý Account trong các công ty theo mô hình Agency. Chức vụ này có trách nhiệm tìm kiếm khách hàng, cung cấp tư vấn và ký hợp đồng để tạo ra doanh thu và lợi nhuận cho công ty. Người giữ chức vụ này cần duy trì quan hệ với nhiều khách hàng và đạt được nhiều hợp đồng có lợi cho doanh nghiệp.

AM trong âm nhạc

AM cũng có ý nghĩa trong lĩnh vực âm nhạc, đặc biệt là trong hợp âm của đàn Guitar. AM là viết tắt của hợp âm “A Minor” và được hình thành từ ba nốt Đô (C), La (A) và Mi (E). Hợp âm này thường được gọi là hợp âm la thứ. Để chơi hợp âm AM trên đàn Guitar, người chơi cần tập trung vào việc đánh ba phím C, E và A trên đàn.

PM có ý nghĩa nào khác?

PM còn nhiều ý nghĩa khác trong các ngữ cảnh như sau:

 • Prime Minister: Thủ tướng
 • Private Mess: Tin nhắn riêng tư
 • Personal Mess: Tin nhắn cá nhân
 • Project Manager: Quản lý dự án
 • Product Manager: Quản lý sản phẩm
 • Phone Me: Yêu cầu (ai đó) gọi điện cho bạn.
 • Perfect Money: Lại tiền điện tử nổi tiếng hiện nay.

PM trong Facebook

Trên Facebook, tin nhắn cá nhân PM được sử dụng phổ biến và có nhiều mục đích khác nhau tùy thuộc vào người sử dụng. Thay vì sử dụng thuật ngữ “Inbox” (IB), người dùng thường sử dụng các thuật ngữ như “Personal Mess” hoặc “Private Mess” để chỉ những tin nhắn mang tính chất riêng tư. Khi ai đó gửi tin nhắn PM cho bạn, điều đó thể hiện mong muốn của họ muốn trò chuyện riêng tư, không thông qua bất kỳ bên trung gian nào.

PM trên Facebook để chỉ những tin nhắn mang tính chất riêng tư
PM trên Facebook để chỉ những tin nhắn mang tính chất riêng tư

Ngoài Facebook, thuật ngữ PM cũng được sử dụng phổ biến trên các mạng xã hội khác như Zalo, Instagram và trong một số trường hợp khác như “Phone Me” (gọi cho tôi). Tuy nhiên, khi bạn nhận được thông điệp này, bạn nên xác nhận lại với người gửi để tránh hiểu nhầm.

PM trong tiền tệ

PM cũng có nghĩa là “Perfect Money” trong lĩnh vực tiền điện tử. Perfect Money là hình thức thanh toán trực tuyến được sử dụng phổ biến hiện nay để thanh toán các hóa đơn trực tuyến một cách tiện lợi và nhanh chóng hơn. Các giao dịch bằng tiền điện tử hiện nay được thực hiện một cách tiện lợi và an toàn, đảm bảo sự bảo mật cho người sử dụng. Do đó, ngày càng có nhiều người biết đến Perfect Money và sử dụng nó phổ biến ở Việt Nam.

PM là Perfect Money - hình thức thanh toán trực tuyến nhanh chóng
PM là Perfect Money – hình thức thanh toán trực tuyến nhanh chóng

PM trong chức vụ

Trong lĩnh vực nghề nghiệp, PM có thể đề cập đến vai trò của một người trong một công ty. Ví dụ, PM có thể là viết tắt của “Project Manager” (Người quản lý dự án). Người quản lý dự án chịu trách nhiệm quản lý tiến độ các dự án và quản lý nhân sự. Họ có nhiều nhiệm vụ từ việc đề xuất ý tưởng cho đến triển khai và hoàn thành các dự án.

PM là viết tắt của Project Manager - Người quản lý dự án
PM là viết tắt của Project Manager – Người quản lý dự án

Người quản lý dự án là người liên kết các thành viên trong nhóm, sắp xếp công việc, và giải quyết các xung đột hay tranh chấp có thể xảy ra trong quá trình phát triển dự án. Vai trò của người quản lý dự án rất quan trọng trong một doanh nghiệp, đòi hỏi kiến thức chuyên môn, kỹ năng lãnh đạo và quản lý tốt.

Ngoài ra, PM cũng có thể là viết tắt của “Product Manager” (Người quản lý sản phẩm). Người này có trách nhiệm xây dựng kế hoạch phát triển các dự án, định rõ tính năng và chiến lược của sản phẩm thuộc công ty.

PM trong đo lường

Ngoài ý nghĩa chỉ thời gian như đã giải thích ở trên, PM còn có nghĩa là “Picomet” trong đo lường. Picomet là một đơn vị đo chiều dài trong hệ mét, được sử dụng để đo những kích thước vô cùng nhỏ. Ví dụ, nó có thể đo 1 phần ngàn tỷ trên một mét hay đo 1 phần triệu trên micron. Picomet tương đương với 1% của Ångström.

SA là gì? CH là gì? Ý nghĩa của giờ SA và CH trên đồng hồ

Trên đây là cách giải thích về AM là gì? AM PM là sáng hay tối? Từ mấy giờ đến mấy giờ? Hy vọng bài viết đã giúp bạn biết cách xem giờ AM và PM chuẩn chính xác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *