Tam nam bất phú tứ nữa bất bần là gì? Giải thích nghĩa câu nói

Người xưa có câu “Tam nam bất phú tứ nữ bất bần” để nói về việc sinh con. Bạn hiểu ý nghĩa của câu nói Tam nam bất phú tứ nữ bất bần nghĩa là gì? Quan niệm này liệu còn đúng trong xã hội hiện đại? Cùng Palada.vn tìm hiểu nhé.

Tam nam bất phú tứ nữ bất bần là gì? 

“Tam nam” nghĩa là 3 người con trai, “bất phú” nghĩa là không thể giàu có lên được. “Tam nam bất phú” có nghĩa là nhà nào đẻ 3 người con trai thì sẽ bấp bênh về kinh tế, tài chính khó khăn.

Quan niệm Tam nam bất phú tứ nữ bất bần 
Quan niệm Tam nam bất phú tứ nữ bất bần

Việc sinh 3 người con trai và không có con gái được người xưa coi là điều không tốt vì ảnh hưởng đến kinh tế của gia đình. Theo quan niệm của người xưa, gia đình nào đẻ 3 con trai sẽ thường gặp phải những vấn đề như:

  • Gặp nhiều khó khăn khi nuôi dạy 3 người con trai
  • Gia đình dễ xảy ra mâu thuẫn, cãi vã, bất hòa và tranh chấp tài sản
  • 1 trong 3 anh em sẽ có đường hôn nhân trắc trở, khó vẹn toàn.
  • Các thành viên trong gia đình dễ mắc bệnh nguy hiểm, nhiều tai ương rình rập.

Ý nghĩa của câu nói “tứ nữ bất bần”

“Tứ nữ” là 4 người con gái, “bất bần” có nghĩa là không nghèo khó. “Tứ nữ bất bần” ý muốn nói gia đình nào đẻ được 4 cô con gái thì cuộc sống khá giả, không phải lo lắng nhiều về kinh tế, gia đình khá giả. 

Gia đình nào đẻ được 4 cô con gái thì cuộc sống khá giả
Gia đình nào đẻ được 4 cô con gái thì cuộc sống khá giả

Con gái ngày xưa không được chú trọng việc học. Học chỉ để cho biết chữ, sau đó sẽ ở nhà phụ giúp bố mẹ rồi đến lớn thì gả chồng. Vậy nên, chi phí nuôi dạy con gái cũng không quá tốn kém như con trai.

Nhà sinh nhiều con gái sẽ không cần phải áp lực nhiều về kinh tế, bởi khi gả chồng cho con, nhà gái được quyền yêu cầu nhà trai đáp ứng các sính lễ mình đưa ra. 

Con gái có tính nết dịu dàng, ngoan ngoãn và thường nghe lời nên bố mẹ không phải đau đầu trong việc nuôi dạy. Một người con gái có thể đỡ đần, phụ giúp bố mẹ nhiều việc nên 3 người con gái theo quan niệm xưa lại càng đỡ đần được nhiều hơn, nên mới nói “tứ nữ bất bần”.

Quan niệm “tam nam bất phú tứ nữ bất bần” còn đúng trong thời hiện đại?

Điều kiện kinh tế, xã hội ngày xưa và bây giờ là hoàn toàn khác nhau. Vậy nên, quan niệm trên không còn đúng với thời nay. Nhiều gia đình không còn nặng nề hay quá bận tâm với việc sinh 3 người con trai. 

Ngày nay, mọi người không còn nặng nề với việc sinh 3 người con trai
Ngày nay, mọi người không còn nặng nề với việc sinh 3 người con trai

Mọi người hầu như đều cho rằng con cái là lộc trời cho nên không có chuyện con cái đem đến điều xui xẻo hay khiến kinh tế gia đình lụi tàn.

Bởi vậy, việc sinh 3 con trai hay 4 người con gái thì đều là niềm hạnh phúc đối với bố mẹ. Đấng sinh thành nào cũng sẽ cố gắng hết sức để con cái của mình có cuộc sống đầy đủ, nhận được nền giáo dục tốt nhất để phát triển.

Cách hóa giải quan niệm “tam nam bất phú” 

Nếu gia đình nào vẫn còn đang hoang mang, lo lắng khi việc có 3 người con trai ảnh hưởng đến cuộc sống của cả gia đình thì có thể tham khảo cách hóa giải của người xưa như sau:

  • 3 anh em khi lớn và lập gia đình nên ở riêng, sống xa nhau.
  • Bố mẹ nên nhận thêm 1 người con trai nữa làm con nuôi, người này sẽ giúp điều hòa gia đạo. Hơn nữa, theo quan niệm người xưa, gia đình có 4 người con trai sẽ vô cùng giàu có, hưởng vinh hoa phú quý.
  • Nhờ họ hàng nhận 1 trong 3 người con của mình làm con nuôi trên danh nghĩa.
  • Cải thiện cung phúc của chính bố mẹ để con cái được cải số. Cha mẹ hãy sống hướng thiện, tích đức cho con cháu sau này. Để lại cho con cháu nề nếp, gia phong tốt đẹp chính là “tấm bùa may mắn” tốt nhất cho đời sau.

Gió tầng nào gặp mây tầng đó – Ý nghĩa câu nói trong hôn nhân

Trên đây là những lý giải về câu nói của người xưa Tam nam bất phú tứ nữ bất bần là gì và cách hóa giải. Thực tế đã chứng minh, rất nhiều gia đình có 3 người con trai vẫn giàu có, làm ăn phát đạt, gia đình êm ấm. Bởi bậy, không thể khẳng định tính chính xác của quan niệm này. Việc bố mẹ cần làm là chăm sóc, giáo dục con cái thật tốt để chúng trở thành những người lương thiện, sống bằng tình yêu thương với mọi người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *