Cuba thuộc châu nào? Thuộc nước nào? Diện tích, dân số Cuba

Cuba – người anh em của Việt Nam nổi tiếng thế giới là vùng đất tươi đẹp, giàu tài nguyên thiên nhiên. Bạn có biết đất nước Cuba thuộc Châu nào không? Diện tích và dân số Cuba là bao nhiêu? Palada.vn sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc chi tiết nhất.

Cuba thuộc châu nào?

Cuba có tên đầy đủ là Cộng hòa Cuba – một quốc gia độc lập có chủ quyền gồm đảo Cuba, Isla de la Juventud và một số các quần đảo nhỏ. Cuba thuộc Châu Mỹ Latinh, khu vực có tốc độ phát triển nhanh và cảnh thiên nhiên hùng vĩ. 

Cuba là quốc gia thuộc Châu Mỹ Latinh
Cuba là quốc gia thuộc Châu Mỹ Latinh

Cuba nằm ở phía bắc biển Caribbean. Thủ đô của Cuba là Havana và cũng là thành phố lớn nhất của Cuba. Các thành phố lớn tiếp theo là Camagüey và Santiago de Cuba. 

Người dân và văn hóa quốc gia Cuba là sự kết hợp từ nhiều nguồn hình thành khác nhau dựa trên quá trình nhân chủng, lịch sử học và địa lý. 

Khí hậu

Cuba thuộc nền khí hậu nhiệt đới với nhiệt độ trung bình là 26 độ C

Cuba có 2 mùa: mùa mưa vào mùa hè & mùa khô vào mùa đông. Mùa khô kéo dài từ tháng 10 – tháng 4, mùa mưa kéo dài từ tháng 5 – tháng 10. 

Nhiệt độ trung bình vào mùa hè từ tháng 6 – tháng 8 là khoảng 27-28 độ C. Còn nhiệt độ trung bình mùa đông từ tháng 12 – tháng 2 là khoảng 21-22 độ C.

Diện tích Cuba

Diện tích Cuba là 110.860km2 (số liệu năm 2010). Diện tích Cuba so với Việt Nam chỉ bằng ⅓ (diện tích Việt Nam là 331.690 km²)

Cuba nằm giữa vùng biển Ca-ri-bê và Bắc Đại Tây Dương, cách bờ biển phía Nam 150km, án ngữ lối vào vịnh Mê-hi-cô.

Từ miền Đông sang miền Tây của Cuba có 3 dãy đồi và núi đi qua. Tại vùng Pico Tu-rơ-qui-nô ở phía Đông với đỉnh núi cao nhất cao 1.971m. 

Dân số Cuba

Dân số Cuba rơi vào khoảng 11,2 triệu người (năm 2010), với: 

  • 64,1% người Cuba gốc Âu
  • 26,6% người lai da trắng và da đen hoặc đa chủng tộc
  • 9,3% người Cuba gốc Phi

Ngôn ngữ chính thức của người dân Cuba là Tiếng Tây Ban Nha

Người Cuba da màu gì?

Người Cuba có dân số đa dạng chủng tộc nên màu da cũng đa dạng. Trong đó:

  • Người da màu 51% 
  • Người da trắng 37% 
  • Người da đen 11% 
  • Người da vàng 1%
Người Cuba có dân số đa dạng chủng tộc nên màu da cũng đa dạng
Người Cuba có dân số đa dạng chủng tộc nên màu da cũng đa dạng

Tại sao Cuba và Việt Nam là anh em?

Quan hệ đoàn kết, anh em giữa nhân dân Việt Nam và Cuba do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Fidel Castro đặt nền móng trong suốt hơn 60 năm qua. Ngày nay, tình anh em này được thúc đẩy ngày càng phát triển lớn mạnh không ngừng.

Câu nói bất hủ của Chủ tịch Cuba Fidel Castro “Vì Việt Nam, nhân dân Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu mình” đã in sâu vào trái tim các thế hệ người Việt Nam, thể hiện sâu sắc tình nghĩa anh em, tình đồng chí keo sơn giữa hai nước Việt Nam – Cuba trong những năm tháng chiến tranh ác liệt và công cuộc xây dựng, đổi mới đất nước hiện nay.

Việt Nam – Cuba bắt đầu thiết lập quan hệ ngoại giao từ 2/12/1960. Quan hệ đoàn kết, ủng hộ và hợp tác toàn diện anh em giữa hai nước Việt Nam – Cuba không ngừng phát triển. Cuba là nước đi đầu phong trào nhân dân thế giới ủng hộ cuộc đấu tranh giành và bảo vệ độc lập, xây dựng đất nước của Việt Nam.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp tặng Lãnh tụ Cuba Fidel Castro huy hiệu "Chiến sĩ Điện Biên Phủ" tháng 9/1973. 
Đại tướng Võ Nguyên Giáp tặng Lãnh tụ Cuba Fidel Castro huy hiệu “Chiến sĩ Điện Biên Phủ” tháng 9/1973.

Những năm gần đây, trao đổi thương mại Việt Nam – Cuba liên tục tăng. Hai nước thực hiện một số liên doanh và hợp đồng gia công sản xuất. Việt Nam đã hợp tác có kết quả với Cuba trong lĩnh vực sản xuất lúa hộ gia đình, giúp Cuba tự túc lúa gạo.

Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu từ Việt Nam sang Cuba là: Gạo, giày dép, hàng dệt may, sản phẩm gỗ, cá khô,…

Bên cạnh hợp tác kinh tế, Việt Nam và Cuba còn hợp tác chặt chẽ ở lĩnh vực giáo dục đào tạo. Mỗi năm, Cuba dành cho Việt Nam 30 suất học bổng đại học trong các ngành mà Cuba có thế mạnh. Nhiều sinh viên Cuba cũng sang Việt Nam theo học các chuyên ngành lịch sử, văn hoá Việt Nam và tiếng Việt.

Ngày 1/4/2020, Hiệp định thương mại Việt Nam – Cuba (năm 2018) chính thức có hiệu lực với nhiều cam kết ưu đãi thương mại mới, mang đến lợi ích cho doanh nghiệp 2 nước và tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa song phương.

Năm 2021 kim ngạch song phương đạt 261,7 triệu USD, tăng 46,6% so với năm 2020. Hai bên đang tiếp tục nghiên cứu và phát triển các dự án nông nghiệp – thủy sản. 

Hiện nay, Cuba tiếp tục là đối tác quan trọng và đáng tin cậy của Việt Nam. Hai bên đã xây dựng mối quan hệ hữu nghị, anh em hợp tác sâu rộng giữa hai Đảng, Chính phủ, Quốc hội và ở tất cả các cấp từ trung ương đến địa phương, giữa các đoàn thể và tổ chức chính trị – xã hội.

Vatican ở đâu? Tòa Thánh Vatican được bảo vệ bởi quốc gia?

Trên đây là những thông tin về đất nước Cuba anh em. Hy vọng qua những nội dung này, bạn đọc đã biết được Cuba thuộc châu nào? Diện tích và dân số Cuba. Ở bài viết tiếp theo, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những nét đặc sắc trong văn hóa của các quốc gia lân cận với Việt Nam nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *