Vatican ở đâu? Tòa Thánh Vatican được bảo vệ bởi quốc gia?

Một trong những địa điểm du lịch tôn giáo được biết đến nhiều nhất trên thế giới chính là Vatican – quốc gia nhỏ nhất thế giới. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau khám phá Tòa thánh Vatican ở đâu và một số thông tin thú vị về quốc gia này nhé.

Đất nước Vatican ở đâu?

Nước Vatican ở đâu trên bản đồ? Nằm gọn trong lòng đất nước Italy với chiều dài đường biên giới 2 dặm (khoảng 3,2 km) là Vatican City State, tiếng Italy là Stato della Città del Vaticano hay thường gọi thành Vatican. Vatican rộng bao nhiêu? Nơi này có diện tích 44 ha (tức là chỉ bằng 1/8 công viên trung tâm New York, Mỹ). 

Hình ảnh Vatican
Hình ảnh Vatican

Liệu Vatican có phải là nhà nước không? Vatican là nhà nước có chế độ chính trị quân chủ. Người đứng đầu Vatican là giáo hoàng (Pope), ngài chính là vị vua chuyên chế duy nhất ở châu Âu, nắm quyền lập pháp, hành pháp, tư pháp tối cao.

Tiền tệ của Vatican là đồng Euro, đất nước siêu nhỏ này cũng có con tem, hộ chiếu, bảng số xe, quốc kỳ và quốc ca riêng. Tuy nhiên một điểm mà chính phủ này không có là hệ thống thuế. Tiền bán vé vào bảo tàng, tem và quà lưu niệm cùng sự đóng góp từ nhiều tổ chức chính là nguồn thu nhập của Vatican.

Hiện nay tòa thánh Vatican được bảo vệ bởi quốc gia nào?

Vatican không có quân đội. Lính Thụy Sĩ được thuê làm lực lượng quân đội cho quốc gia này.

Lực lượng quân đội của Vatican
Lực lượng quân đội của Vatican

Khi đến Vatican, du khách dễ dàng bắt gặp “The Swiss Guard” – đội vệ binh người Thụy Sĩ. Trong bộ quần áo đầy màu sắc theo phong cách của thời phục hưng, họ bắt đầu bảo vệ Giáo hoàng và đất nước từ năm 1506. Đó là khi giáo hoàng Julius II lên nắm quyền, ngài đã theo bước rất nhiều người có địa vị tại châu Âu, thuê một đội quân Thụy Sĩ nhằm đảm bảo an toàn.

Đội quân này thường xuyên đi tuần, canh phòng cẩn mật cho cả thành quốc Vatican. Họ được huấn luyện bài bản, có sức mạnh, kỷ cương và cũng là những tay thiện xạ. Tất nhiên, các thành viên trong quân đội đều là người Thụy Sĩ. 

Gà trống là biểu tượng của nước nào? Tại sao?

Nước Mỹ có bao nhiêu bang? Các tiểu bang ở nước Mỹ

Những điều thú vị nên biết về Vatican – quốc gia nhỏ nhất thế giới

Dưới đây là một số điều thú vị mà ít người biết về Vatican.

Nhà thờ thánh Peter thực chất nằm trên một nghĩa trang cổ

Đền thờ thánh Peter là một trong bốn đền thờ lớn nhất ở Vatican, được xem là nơi linh thiêng nhất của đạo Thiên Chúa. Đây là nơi hội tụ những tinh hoa nghệ thuật lâu đời của nền hội họa, điêu khắc cũng như là kiến trúc La Mã.

Thời xa xưa, nghĩa địa của La Mã nằm trên ngọn đồi Vatican. Khi một trận hỏa hoạn lớn san bằng thành phố vào khoảng năm 64 sau CN, hoàng đế Nero đã tìm cách “mượn gió bẻ măng”, ghép tất cả những người theo Cơ Đốc giáo vào tội đã gây ra vụ cháy.

Tên bạo chúa đã cho hành hình bằng cách thiêu trên cột, xé xác bởi quái thú và đóng đinh trên giá. Trong số đó có thánh Peter là người đứng đầu nhóm tông đồ của Jesus và cũng là giám mục đầu tiên của La Mã. Thi hài ông được cho là được an táng tại đồi Vatican.

Vào thế kỷ thứ 4, Cơ Đốc giáo được thừa nhận hợp pháp tại Rome, hoàng đế Constantine bắt đầu cho xây dựng nhà thờ trên khu mộ cổ, nơi an nghỉ của thánh Peter được tin là nằm chính giữa công trình. Ngôi nhà thờ hiện tại đã được bắt đầu khởi công vào những năm 1500.

Người đứng đầu Vatican chính là Giáo hoàng
Người đứng đầu Vatican chính là Giáo hoàng

Khoảng 60 năm thế kỷ 19, các giáo hoàng từ chối rời Vatican

Khi Vatican còn là một bang nằm trong Italy với tên gọi Papal States, các giáo hoàng từ chối thừa nhận Vatican tồn tại dưới sự quản lý của Italy. Giáo hoàng Pius IX (1846 – 1878) từng tuyên bố ông là một “tù nhân ở Vatican”. 

Trong vòng 60 năm các giáo hoàng từ chối rời khỏi Vatican, công nhận quyền lực của chính phủ Italy. Khi quân đội Italy có mặt tại quảng trường thánh Peter, các giáo hoàng cũng không xuất hiện ngoài ban công, từ chối luôn việc cầu phúc cho họ.

Benito Mussolini ký kết văn bản thừa nhận sự độc lập của tòa thánh Vatican

Tranh cãi giữa chính phủ Italy với giáo hội công giáo tại Vatican chấm dứt năm 1929 với thỏa thuận Lateran Pacts, để Vatican có thể tồn tại và độc lập với khoản tiền được chi cho Papal States là 93 triệu USD (tương đương 1 tỷ USD hiện nay). 

Vatican dùng số tiền này để làm nền tảng cho ngân khố quốc gia. Mussolini, người đứng đầu chính phủ Italy thời điểm đó đã ký hiệp ước thay mặt cho vua Victor Emmanuel III.

Các giáo hoàng không sống ở Vatican đến thế kỷ 14

Dù nhà thờ thánh Peter đã được hoàn thành song các giáo hoàng vẫn sống chủ yếu tại cung điện Lateran thuộc thành Rome. Họ thậm chí còn rời khỏi thành phố cùng nhau đến Avignon, nước Pháp vào năm 1309 khi vua Philip IV sắp xếp cho một giáo chủ người Pháp được chọn làm giáo hoàng. 

7 vị giáo hoàng đều là người Pháp đã lãnh đạo giáo hội từ Avignon. Họ không trở về Rome cho đến năm 1377, thời điểm mà cung điện Lateran cháy và Vatican bắt đầu được sử dụng làm nơi cư trú của các giáo hoàng.

Đa phần cư dân Vatican sống ở nước ngoài

Dân số Vatican tính đến năm 2023 là 808 người. Nhiều công dân mang quốc tịch Vatican nhưng họ lại thường xuyên sống ở nước ngoài (thật ra là ngay tại Rome, Italy). Ngoài đội quân Thụy Sĩ khoảng hơn 100 thành viên thì cộng đồng lớn nhất ở Vatican là những vị cha xứ từ khắp nơi trên thế giới đến sinh sống và học tập tại đây.

Như vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu đất nước Vatican nằm ở đâu trên bản đồ. Vatican còn rất nhiều điều thú vị hơn nữa đang chờ bạn khám phá. Nếu muốn biết thêm điều gì về Vatican – quốc gia nhỏ nhất thế giới này, hãy để lại bình luận bên dưới cho chúng mình biết nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *