Lãng phí thời gian là gì? Tác hại và cách quản lý thời gian

Đã bao giờ bạn trải qua một ngày chỉ quanh quẩn với những công việc như ăn, ngủ, lướt điện thoại, xem mạng xã hội… Chúng ta luôn cho rằng thời gian là miễn phí nhưng một khi đã qua đi thì chẳng bao giờ có thể quay lại được nữa. Nếu bạn vẫn chưa biết lãng phí thời gian là gì, tác hại của việc lãng phí thời gian và cách quản lý thời gian hiệu quả thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé.

Lãng phí thời gian là gì?

Lãng phí thời gian là khái niệm dùng để chỉ việc ai đó dành quá nhiều thời gian cho một việc nào đó không quan trọng, không đem đến kết quả rõ ràng. Chính vì vậy lãng phí thời gian là lãng phí cuộc đời này.

Lãng phí thời gian
Lãng phí thời gian

Cụm từ lãng phí thời gian có thể được sử dụng trong nhiều trường hợp khác nhau như trong công việc, đời sống, vui chơi…

Tìm hiểu những nguyên nhân gây lãng phí thời gian

Dưới đây là một số nguyên nhân gây lãng phí thời gian phổ biến nhất hiện nay.

Tìm hiểu những nguyên nhân gây lãng phí thời gian
Tìm hiểu những nguyên nhân gây lãng phí thời gian

Làm quá nhiều việc cùng một lúc: Bạn hãy thử tưởng tượng rằng nếu như chia não bộ ra làm hai phần cho hai công việc, nhưng lại chẳng chú tâm thực sự đến một công việc nào cả thì sẽ thế nào? Kết quả là không một công việc nào được hoàn thành tốt, bên cạnh đó bạn lại còn mất tập trung, làm tốn nhiều thời gian hơn.

Nghỉ ngơi quá nhiều: Thường thì mỗi khi đến giữa các ca làm, chúng ta đều sẽ dành cho mình thời nghỉ ngơi và nhấm nháp một chút đồ ăn vặt. Tuy nhiên đừng lãng phí thời gian, chỉ nên nghỉ ngơi khoảng từ 3 đến 5 phút là hợp lý nhất. Nếu bạn nghỉ ngơi quá nhiều sẽ khiến sau đó bị mất tập trung vào công việc hơn.

Không có mục tiêu rõ ràng: Nếu không có mục tiêu thì những kế hoạch đặt ra, bạn sẽ không biết bản thân cần phải làm gì dẫn tới có nhiều thời gian lãng phí hơn hay ưu tiên làm một công việc gì đó không quan trọng trong thời gian dài.

Bị ảnh hưởng bởi mạng xã hội và Internet: Theo thống kê, số lượng người dùng internet ở Việt Nam đã tăng lên rất nhanh trong những năm gần đây. Mỗi ngày người Việt Nam tốn rất nhiều thời gian sử dụng các thiết bị di động.

Tác hại và hậu quả của việc lãng phí thời gian

Khi bạn lãng phí thời gian cũng đồng nghĩa với việc đang tự đánh mất đi thành công, ước mơ và khát vọng của mình. Kiến thức của nhân loại là vô cùng rộng lớn, nếu bạn chỉ dành thời gian cho những công việc khác thì lượng kiến thức của bạn sẽ được nâng cao khi nào?

Đừng lãng phí thời gian
Đừng lãng phí thời gian

Không có nhiều cơ hội nghề nghiệp nào dành cho những người đang lãng phí thời gian. Lãng phí thời gian không chỉ kéo bạn tụt xuống mà còn đang cản trở cơ hội thành công của bạn, ảnh hưởng tới sức khỏe, những mối quan hệ xung quanh…

Tác hại của lãng phí thời gian đến sức khỏe cũng vô cùng lớn. Nếu dành quá nhiều thời gian cho các thiết bị điện tử thì bạn cũng không rèn luyện thân thể, trở nên yếu ớt, chậm chạp.

Chán quá thì làm gì? 7 việc làm giúp bạn hết chán ngay lập tức

Overthinking là gì? Cách giải quyết khi bạn bị “overthinking”

Vậy thì làm thế nào để không lãng phí thời gian?

Vậy thì làm gì để không lãng phí thời gian? Ngay hôm nay các bạn hãy thực hiện theo một số gợi ý dưới đây nhé:

Đặt ra mục tiêu cụ thể

Hãy lập ra một danh sách chi tiết về những việc mà bạn cần hoàn thành trong ngày. Danh sách này sẽ có ích rất nhiều trong việc xác định cần phải làm gì, làm cái gì trước, làm cái gì sau. Điều này sẽ giúp bạn tránh được tình trạng quên mất chưa làm một công việc gì đó.

Tác hại của lãng phí thời gian là vô cùng lớn
Tác hại của lãng phí thời gian là vô cùng lớn

Sắp xếp mọi việc theo đúng thứ tự ưu tiên

Tất cả chúng ta đều có những việc phải làm với mức độ quan trọng khác nhau. Sẽ có một số việc cần phải làm ngay bây giờ, những nhiệm vụ khác cần phải hoàn thành sớm, còn cũng có những việc khác không quan trọng và cũng không khẩn cấp. Chính vì vậy để tránh lãng phí thời gian, chúng ta hãy viết ra danh sách các nhiệm vụ và xếp chúng vào một trong 4 loại:

– Các nhiệm vụ quan trọng và khẩn cấp cần được làm trước.

– Những công việc quan trọng nhưng không gấp thì nên được thực hiện tiếp theo.

– Các nhiệm vụ, công việc tuy không quan trọng nhưng khẩn cấp cần được xếp vào một danh mục riêng.

– Những công việc không quan trọng cũng không khẩn cấp thuộc loại làm sau cùng.

Loại bỏ “kẻ làm phiền” vô hình

Những “kẻ làm phiền” vô hình chính là thủ phạm số một khiến cho chúng ta lãng phí thời gian. Những “kẻ làm phiền” đang được nói đến ở đây có thể là những cuộc tán phét xen giữa giờ làm việc, những cuộc điện thoại dài dòng, những công việc không quan trọng nhưng chúng ta vẫn dành khá nhiều thời gian để làm… 

Hậu quả của lãng phí thời gian
Hậu quả của lãng phí thời gian

Để khắc phục điều này, chúng ta có thể để điện thoại ra xa khi mình đang làm việc, tập trung hoặc sắp xếp những công việc theo thứ tự ưu tiên như đã được chúng tôi chia sẻ ở trên.

Sử dụng mạng xã hội và thiết bị di động hợp lý

Thực tế thì hiện nay mạng xã hội có một sức hút vô cùng mãnh liệt thu hút chúng ta, khó có cách nào để có thể rời mắt được nó. Nếu biết sử dụng đúng cách thì đây chính là những công cụ giúp ích chúng ta rất nhiều như tìm kiếm, cập nhật thông tin, kết nối với bạn bè…

Bên cạnh những lợi ích thì chúng cũng chứa đựng trong đó hậu quả lãng phí thời gian nghiêm trọng khi sử dụng không đúng thời gian, đúng lúc đúng chỗ. Bởi vì xác suất để chúng ta bị cuốn vào những thông tin hay drama mới mẻ trên mạng xã hội là rất lớn.

Các bạn hãy thử đặt bộ hẹn giờ cho các trang mạng xã hội, nhằm xác định rõ thời gian trong ngày được sử dụng chúng. Ví dụ như đối với ứng dụng Facebook hiện nay cũng đã có chức năng nhắc nhở thời gian sử dụng. Theo đó bạn chỉ cần nhập mức thời gian cho phép, khi hết khoảng thời gian này Facebook sẽ đưa ra thông báo nhắc nhở tắt ứng dụng.

Theo dõi thời gian

Người ta thường quản lý ngân sách hàng tháng, hàng năm thì bạn cũng có thể thực hiện tương tự với quỹ thời gian của mình. Mỗi công việc đang thực hiện hay đã hoàn thành, bạn hãy thống kê lại khoảng thời gian cần dùng đến để từ đó lập ra một bảng kế hoạch hợp lý để tránh những tác hại của việc lãng phí thời gian.

Kỷ luật với bản thân

Nếu bạn đã tạo ra một kế hoạch thì hãy cố gắng hết sức để tuân theo nó, không gian lận. Nếu như trong một số trường hợp, bạn bắt đầu một công việc muộn hơn thì cũng đừng vì thế mà loại bỏ công việc đó ra khỏi kế hoạch mà hãy tiếp tục dành nhiều thời gian và chăm chỉ hơn. 

Nếu bạn có một giờ rảnh rỗi trong ngày, thay vì cho bản thân được nghỉ ngơi, lướt mạng xã hội thì bạn hãy dành khoảng thời gian đó cho những việc khác chưa hoàn thành. Hãy nhớ rằng bạn hoàn toàn có thể phân bổ lại thời gian của mình nếu cần. Đừng ngại thay đổi cách mà bạn sử dụng quỹ thời gian của mình.

Hy vọng rằng qua những chia sẻ ở bài viết sẽ giúp các bạn hiểu lãng phí thời gian là gì cùng tác hại của nó, từ đó sử dụng thời gian của mình một cách hợp lý để sau này khi nhìn lại chặng đường đã qua không phải cảm thấy hối tiếc. Chúc các bạn áp dụng thành công và không còn lãng phí thời gian quý giá của mình nữa nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *