Tao nhã là gì? Ý nghĩa, một số thú vui tao nhã của mình

Hàng ngày chúng ta thường bắt gặp những cụm từ như thú vui tao nhã, cuộc sống tao nhã… Vậy thì tao nhã là gì? Hãy cùng tìm hiểu thế nào là tao nhã và một số thú vui tao nhã hiện nay trong bài viết dưới đây nhé.

Nghĩa của từ tao nhã là gì?

Theo từ điển của Nguyễn Quốc Hùng, “tao nhã” vốn là một từ được hình thành bằng cách ghép tên của hai tác phẩm. Cụ thể là “tao” lấy từ “Ly tao” – tên bài thơ nổi tiếng của Khuất Nguyên còn “nhã” lấy từ các thiên “Đại nhã” và “Tiểu nhã” của Kinh Thi. Cũng theo từ điển này, “tao nhã” là từ được dùng để chỉ tài văn chương hoặc để miêu tả những cử chỉ và ngôn ngữ êm tai đẹp mắt của người có học.

Cuộc sống tao nhã
Cuộc sống tao nhã

Ngày nay, chúng ta thường dùng từ tao nhã với nghĩa rộng hơn. Từ điển tiếng Việt của Hoàng Phê giải thích tao nhã là “Thanh cao và lịch sự, dễ nhận được cảm tình, yêu mến. Ví dụ như phong độ tao nhã, lời văn tao nhã”. Vậy còn thú vui tao nhã là gì? Tao nhã cũng là tính từ thường được dùng để mô tả những thú chơi, sở thích thanh cao, thường mang lại sự bình yên, nhẹ nhàng cho tâm hồn như là đánh cờ, câu cá, trồng cây…

Trong kho tàng văn học Việt Nam, Phan Huy Ích -một nhà ngoại giao thiên tài thời Tây Sơn cũng từng sử dụng từ tao nhã trong hai câu cuối bài “Tặng Triều Tiên quốc sứ thần” với ý nghĩa là “văn chương”:

“Tao nhã nghĩa truy Lý Phùng cựu,

Giao tình thắng tựa ẩm thuần cam”.

Dịch thơ:

“Văn chương sánh tựa xưa Lý – Phùng

Giao tình hơn cả vò rượu nồng say”.

Một số thú vui tao nhã 

Đã biết ý nghĩa của thú chơi tao nhã là gì rồi, chúng ta hãy cùng khám phá một số thú vui tao nhã dưới đây nhé.

Đốt trầm, thắp hương

Một mẩu trầm nghi ngút trong chiếc lư đồng, hoặc lư đất nung nho nhỏ, tỏa hương thơm ngan ngát khắp căn phòng. Thường người ta đốt trầm khi đọc sách Thánh hiền hoặc cùng người bạn tâm đầu ý hợp thưởng trà. Cùng với làn hương thơm lan tỏa, thân tâm con người dần tĩnh lại. Khi tâm tĩnh và thành kính thì đạo lý nhân sinh uyên bác sâu xa của Thánh nhân cũng dần hé mở, việc đọc sách mới thu được lợi ích lớn.

Đọc sách

Xã hội ngày nay sách xấu rất nhiều, sách tốt thì ít, nên người đọc cần lựa chọn kỹ. Sách tốt dạy người hướng thiện, dạy người có trí tuệ, dạy người bản lĩnh, khiến con người có chỗ đứng trong xã hội, duy trì đạo đức, bản thân người đọc sách cũng có được hạnh phúc. Khi tập trung vào cuốn sách, thế giới xung quanh dường như không còn làm phiền gì đến chúng ta, vô cùng tao nhã.

Đọc sách chính là một thú vui tao nhã
Đọc sách chính là một thú vui tao nhã

Ngắm, vẽ tranh

Thưởng thức tranh có thể khiến tâm cảnh của con người chìm vào trong bầu không khí nghệ thuật, khiến con người tăng thêm tri thức, tinh thần vui tươi sảng khoái. Thưởng thức tranh là một loại thưởng thức hưởng thụ tao nhã, có thể nuôi dưỡng tính tình, khiến thân tâm khỏe mạnh.

Thưởng hoa

Hoa đẹp khó kiếm như thể cánh chim bằng trở về dưới ánh chiều tà. Thơ ca, hội họa lấy hoa làm đề tài nhiều không kể xiết, ngay cả các tác phẩm nghệ thuật truyền thống như thêu, gốm sứ thì các bức dùng họa tiết hoa cỏ cũng là những đồ trang sức quan trọng.

Thưởng trà

Thưởng trà là thú vui tao nhã không phải chỉ phân biệt trà tốt xấu, ngon dở, mà còn có mang ý tưởng xa xôi và tình cảm thú vị mỗi khi thưởng trà.

Thưởng trà
Thưởng trà

Hãy thử chọn nơi tao nhã yên tĩnh, pha một ấm trà thơm thanh khiết, độc ẩm, gột sạch những phiền não, phấn chấn tinh thần, nhấp từng ngụm nhỏ, thưởng thức sự mỹ diệu thú vị của nghệ thuật ẩm trà. Trà không phân biệt giàu nghèo, cũng không phân biệt sang hèn, có thể chỉ cần đơn giản mộc mạc, cũng có thể đường hoàng tinh tế, rất thông tục mà cũng rất tao nhã.

Thưởng nguyệt

Trong nhiều thơ ca vịnh trăng, thi nhân đem trăng vào trong tư tưởng tình cảm, nội tâm… đồng thời khiến trăng và tư tưởng nội tâm tỏa sáng lẫn nhau, sáng tạo ra rất nhiều ý cảnh ưu mỹ, đồng thời nâng chất lượng văn học và cảnh giới nghệ thuật lên một tầm cao mới.

Nơi đô thị ồn ào náo nhiệt rất cần những thú chơi tao nhã này để cân bằng. Chúng ta hãy thử tĩnh tâm xuống, học người xưa thắp hương, thưởng trà, đợi trăng và ngắm thư họa.

Chán quá thì làm gì? 7 việc làm giúp bạn hết chán ngay lập tức

Overthinking là gì? Cách giải quyết khi bạn bị “overthinking”

Ngao du sơn thủy

Cái thú vui tao nhã của du sơn ngoạn thủy không phải là việc mang cái tâm chinh phục, mà là thưởng thức cái đẹp, thâm sâu thăm thẳm của non nước.

Ngao du sơn thủy
Ngao du sơn thủy

Một buổi sáng trong lành, dạo bước trên con đường nhỏ uốn lượn quanh co dẫn đến một nơi u tĩnh trong rừng cây hoa lá. Sắc núi thanh tịnh, đổ bóng xuống lòng hồ sâu trong vắt, gột sạch những tục niệm trong lòng, tâm trong sáng như rũ sạch hết bụi trần, bỗng như thấy mình được gần chốn Bồng Lai Tiên cảnh.

Trên đây là những nội dung chia sẻ của Palada.vn về ý nghĩa của từ tao nhã và một số thú vui tao nhã hiện nay. Chúc các bạn sớm tìm được niềm vui với những thú chơi tao nhã này và có được sự bình yên trong tâm hồn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *