Tế bào thực vật là gì? Cấu tạo tế bào thực vật gồm bộ phận gì?

Mọi sinh vật đều được cấu tạo từ tế bào. Vậy cấu tạo tế bào thực vật là gì, gồm những bộ phận nào?  Cùng Palada.vn khám phá nhé.

Tế bào thực vật là gì?

Tế bào thực vật là tế bào nhân thực có ở các loài cây xanh, sinh vật nhân thực quang hợp thuộc họ Plantae. Chúng phát triển và phân chia tế bào như bình thường. 

Nhờ quá trình trao đổi chất, tế bào non lớn dần thành tế bào trưởng thành. Tế bào lớn đến một kích thước nhất định thì sẽ phân chia. Tế bào sau khi phân chia sẽ lớn lên và giúp cây tồn tại, phát triển, sinh trưởng, nhận di truyền từ cây mẹ.

Tế bào thực vật
Tế bào thực vật

Cấu tạo tế bào thực vật

Mô hình thành phần cấu tạo của tế bào thực vật được mô tả gồm các thành phần như sau:

Thành xenlulôzơ của tế bào thực vật

Thành tế bào thực vật được cấu tạo từ xenlulozơ. Thành xenlulozơ còn gọi là thành tế bào, vách tế bào. Đây là một lớp màng dai, linh hoạt bao bọc quanh tế bào. Thành xenlulozo được xem là điểm khác biệt của tế bào thực vật so với tế bào động vật. Bộ phận này bao gồm glycoprotein, cellulose, lignin, pectin và hemicellulose. 

Sự hình thành của vách tế bào thực vật được tạo bởi các vi ống. Chúng bao gồm 3 lớp là lớp sơ cấp, thứ cấp và phiến giữa. Vị trí của chúng nằm bên ngoài màng tế bào có tác dụng:

 • Tạo cấu trúc bảo vệ tế bào.
 • Chống lại sự căng thẳng cơ học, quy định dạng cho tế bào.
 • Thực hiện chức năng lọc phân tử ra/vào tế bào.

Màng tế bào

Màng tế bào thực vật bao gồm một lớp mỏng protein và chất béo. Nó thực hiện nhiệm vụ ngăn không cho chất độc xâm nhập vào và cho phép sự luân chuyển các chất dinh dưỡng và khoáng chất vào trong tế bào.

Nhân của tế bào thực vật

Nhân của tế bào thực vật điều khiển mọi sự sống của tế bào, chúng lưu trữ DNA và thông tin di truyền khi sự phân chia tế bào diễn ra.

Nhân tế bào thực vật
Nhân tế bào thực vật

Plastids

Plastids ở thực vật là nhóm màng tế bào có liên quan mật thiết với nhau. Chúng có chức năng là:

 • Quang hợp, tổng hợp phân tử như các khối xây dựng tế bào và lưu trữ tinh bột.
 • Thay đổi chức năng giữa chúng với các dạng khác.
Plastids của tế bào thực vật
Plastids của tế bào thực vật

Plastids chứa các DNA của chính nó cùng các ribosome. Chúng có nhiều loại khác nhau và chúng đảm nhiệm các chức năng riêng bao gồm:

 • Chloroplasts là những plastids không đồng nhất, chúng tổng hợp sắc tố và dự trữ trong sinh vật quang hợp. Các tế bào sắc tố có các màu sắc đỏ, cam, vàng, làm nên màu sắc của hoa và quả.
 • Leucoplasts giúp lưu trữ protein, tinh bột hoặc lipid. Chúng không chứa sắc tố, được tìm thấy nhiều trong các mô không quang hợp của thực vật.

Không bào ở tế bào thực vật

Thông thường, không bào chiếm 30% thể tích của tế bào trong một tế bào thực vật trưởng thành. Ngoài ra, chúng có thể chiếm đến 90% thể tích của 1 tế bào. Màng bao quanh không bào trung tâm gọi là Tonoplast. Chức năng của không bào trung tâm thực vật là:

 • Lưu trữ các sắc tố quyết định đến màu sắc các loài hoa.
 • Duy trì áp lực dịch chuyển đến thành tế bào

Không bào trung tâm gồm có nhựa cây, đó là một hỗn hợp của muối, enzyme được gọi là nhựa tế bào. Ngoài ra, nhựa tế bào cũng chứa độc tố giúp bảo vệ cây không bị ăn.

Lục lạp

Lục lạp là một bào quan dài được bọc bởi màng phospholipid. Lục lạp có hình giống như một cái đĩa, đường kính khoảng 2-10 micromet, dày 1 micromet. Chất lỏng bên trong lục lạp gồm DNA hình tròn gọi là stroma, các stroma chứa ribosome.

Lục lạp
Lục lạp

Mỗi lục lạp chứa 1 sắc tố có màu xanh lục gọi là diệp lục cần cho quá trình quang hợp. Chất diệp lục hấp thụ năng lượng ánh sáng mặt trời và sử dụng nó để biến đổi carbon dioxide và nước tạo thành glucose duy trì sự sống cho thực vật.

Bộ máy Golgi

Bộ máy Golgi được tìm thấy trong tất cả các tế bào nhân thực ở cả thực vật và động vật có phân phối các đại phân tử tổng hợp đến các phần khác nhau của tế bào.

Ribosome

Ribosome được ví như nhà máy sản xuất protein cung cấp cho tế bào. Đây là những bào quan có màng bao bọc nhỏ nhất gồm RNA và protein.

Ty thể

Ty thể được tìm trong tế bào chất của tế bào nhân thực. Chúng đảm nhiệm vai trò cung cấp năng lượng bằng cách phá vỡ các phân tử đường và carbohydrate.

Lưới nội chất (ER)

ER là một hệ thống màng gồm các túi gấp và đường hầm. ER giúp di chuyển các protein bên trong tế bào và xuất chúng ra bên ngoài tế bào. Có 2 loại lưới nội chất.

Lưới nội chất 
Lưới nội chất
 • Lưới nội chất thô 

Lưới nội chất thô được bao phủ bởi ribosome.

 • Lưới nội chất trơn:

Không có ribosome

Lysosome 

Lysosome là trung tâm tiêu hóa của tế bào thực vật, sản xuất ra các loại enzyme khác nhau có khả năng phân hủy thức ăn và tái chế các thành phần bị bào mòn hoặc đã c.h.ế.t của tế bào

Kích thước và hình dạng của tế bào thực vật 

Tế bào thực vật có kích thước và hình dáng đa dạng tùy theo từng bộ phận. Nhìn chung, tế bào thực vật khi được soi dưới kính hiển vi có dạng hình hộp, hình thoi, bầu dục, hình sao, đa giác, hình phiến,…

Tế bào thực vật có kích thước và hình dạng khác nhau tùy theo từng bộ phận
Tế bào thực vật có kích thước và hình dạng khác nhau tùy theo từng bộ phận

Kích thước của tế bào thực vật rất nhỏ, trung bình khoảng 10 – 1000m, phải sử dụng kính hiển vi mới quan sát được. Tuy nhiên, có một số tế bào thực vật có thể thấy bằng mắt thường như: tép bưởi, cam, sợi gai, sợi bông, thịt quả dưa hấu.

Thực vật chịu hạn là gì? Cho ví dụ về nhóm thực vật chịu hạn tốt

Thực vật C3, C4, CAM là gì? So sánh và cho ví dụ

Ứng dụng tế bào thực vật

Ngày nay, việc làm đẹp bằng tế bào gốc đã không còn quá xa lạ với chị em phụ nữ. Trong đó, việc sử dụng tế bào thực vật hiện đang được ứng dụng rộng rãi bởi những lợi ích tuyệt vời mà chúng mang lại.

Công nghệ tế bào gốc thực vật được phát triển mạnh
Công nghệ tế bào gốc thực vật được phát triển mạnh

Tế bào gốc thực vật được lấy từ các loại trái cây tự nhiên, chúng nằm ở mô phân sinh của thực vật. Nhờ khả năng tự tái tạo và thay thế các tế bào cần sửa chữa, tế bào gốc thực vật có những tác dụng trong thẩm mỹ như:

 • Điều trị tổn thương da khi bị bỏng, liền sẹo sau nặn mụn.
 • Sản phẩm khi thẩm thấu vào da sẽ cung cấp chất bổ cho tế bào gốc da, từ đó sinh ra những tế bào mới khỏe mạnh, loại bỏ những tế bào đã hư tổn.
 • Chống lão hóa và xóa mờ vết nhăn.
 • Làm giảm tình trạng như viêm, đỏ, sần da.
 • Làm da mềm mịn, sáng da và trẻ hóa da.

Vậy là bài viết đã cung cấp những thông tin về tế bào gốc thực vật là gì, cấu tạo tế bào gốc như thế nào. Với những ứng dụng từ công nghệ tế bào gốc hiện đại trong làm đẹp, chúng ta có thể lạc quan hơn về bước tiến mới của ngành công nghiệp thẩm mỹ trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *