Tết Hàn Thực cúng gì? Gợi ý mâm cúng tết Hàn Thực đầy đủ

Tết Hàn thực là một ngày lễ quen thuộc ở Việt Nam, mang ý nghĩa giúp con người nhớ về cội nguồn và biết ơn những công ơn của những người đã khuất. Hôm nay các bạn hãy cùng với Palada.vn tìm hiểu xem tết Hàn thực cúng gì để chuẩn bị một mâm cỗ cúng Tết Hàn thực chuẩn và đầy đủ nhất nhé.

Tết Hàn Thực cúng gì?

Theo nghĩa chữ Hán, “Hàn” nghĩa là lạnh, “thực” nghĩa là ăn. Vậy nên Tết Hàn thực là Tết ăn những đồ lạnh. Tết Hàn thực là một ngày lễ truyền thống được tổ chức vào ngày 3/3 âm lịch hàng năm để cúng tạ và tưởng nhớ về tổ tiên đã mất. Vậy Tết Hàn Thực cúng gì? Vào ngày này, người ta thường chuẩn bị một số lễ vật để đặt trên bàn thờ như sau:

Mâm cúng tết Hàn thực nhất định phải có bánh trôi bánh chay
Mâm cúng tết Hàn thực nhất định phải có bánh trôi bánh chay

Bánh trôi, bánh chay

Đây là 2 món ăn được coi là quan trọng nhất và không thể thiếu được trong ngày lễ Tết Hàn thực. Bánh trôi, bánh chay đại diện cho những thực phẩm nguội, là sản phẩm từ mùa lúa bội thu. Hai món ăn tượng trưng cho lòng biết ơn và hy vọng có mưa thuận gió hòa dâng lên ông bà tổ tiên. Theo dân gian lưu truyền, trong mâm cúng số lượng bánh trôi và bánh chay nên là số lẻ, 5 hoặc 3 bát.

Hương, hoa, trầu cau

Để chuẩn bị cho bất kỳ lễ cúng nào, người Việt ta đều không thể thiếu nén hương, hoa tươi và trầu cau để đặt trên bàn thờ. Vì vậy, trong ngày lễ Hàn thực, bên cạnh các món ăn truyền thống thì việc chuẩn bị mâm cúng cũng không thể thiếu những món này. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng hoa dùng để thắp hương đều phải là hoa tươi chứ không được dùng hoa giả..

Mâm ngũ quả

Thêm một lựa chọn khác cho các gia đình là có thể mua một đĩa trái cây tươi, bao gồm khoảng 5 loại quả khác nhau tùy theo mùa, với màu sắc đa dạng như xanh, đỏ, vàng, tím… Đây là cách đại diện cho ngũ hành dùng để dâng lên ông bà tổ tiên, thể hiện lòng hiếu thảo và có mong muốn những điều tốt lành.

Ngoài những thực phẩm kể trên, các gia đình nên chuẩn bị thêm một ly nước sạch, tiền vàng hoặc là 3 đến 4 chén trà để trên mâm cúng của gia đình mình.

Cúng Tết Hàn thực 2023 vào giờ nào chuẩn nhất?

Tết Hàn thực năm 2023 rơi vào ngày 22 tháng 4 dương lịch. Để cúng Tết Hàn thực, các bạn không cần phải cúng đúng vào giờ nào vì điều quan trọng nhất là tấm lòng mà gia chủ đã dành cho ông bà tổ tiên của mình. 

Bánh trôi bánh chay dùng để thắp hương vào tết Hàn thực
Bánh trôi bánh chay dùng để thắp hương vào tết Hàn thực

Tuy nhiên, các gia đình cũng nên cúng vào trước 19h tối, vì sau giờ này, ông bà tổ tiên sẽ phải hưởng lễ quá muộn. Điều đó sẽ làm cho ông bà không thể cảm nhận được sự thành tâm của gia chủ.

Sau đây là những khung giờ tốt nhất để thực hiện cúng Tết Hàn thực 2023: giờ Thìn: từ 7 đến 9 giờ, giờ Tỵ: từ 9 đến 11 giờ, giờ Thân: từ 15 đến 17 giờ, giờ Dậu: từ 17 đến 19 giờ.

Tết Hàn Thực kiêng gì? Tết Hàn Thực ăn gì để may mắn?

 

Lưu ý khi cúng Tết Hàn thực 2023

Sau khi đã biết tết Hàn thực cúng những gì rồi thì để có một mâm cúng tết Hàn thực trọn vẹn nhất, các bạn hãy lưu ý đến một số điều sau nhé:

Mâm bánh trôi bánh chay cúng tết Hàn thực 2023
Mâm bánh trôi bánh chay cúng tết Hàn thực 2023

Chọn đúng thời gian thắp hương

Cúng tết Hàn thực thường được các gia đình tổ chức vào ngày 3/3 âm lịch. Tuy nhiên nếu như gia đình bạn có bận công việc hay không thể tổ chức vào ngày đó, thì có thể chọn thắp hương vào một ngày khác cũng được, miễn là vẫn trong tháng 3 âm lịch.

Chuẩn bị đầy đủ các vật dụng

Gia đình cần chuẩn bị đầy đủ vật dụng cần thiết từ hôm trước để cúng tết Hàn thực, bao gồm bàn thờ, nến, hương, hoa tươi, trầu cau…

Sạch sẽ, trang trọng

Phải giữ cho không gian cúng tết Hàn thực thật sạch sẽ, trang trọng và tôn kính để tỏ sự tôn trọng và lòng thành kính dành cho tổ tiên và các vị thần.

Lựa chọn món ăn

Những món ăn được dùng để cúng trong tết Hàn thực phải là thực phẩm nguội, ví dụ như bánh trôi, bánh chay,… Các gia đình không nên đặt hoa giả, đồ ăn giả hay đồ ăn đã thiu lên bàn thờ. Tất cả đều phải chọn loại tươi nhất mới thể hiện được lòng biết ơn đối với ông bà tổ tiên.

Trên đây là những thông tin nhằm giúp các bạn biết được tết Hàn thực cúng gì và cách chuẩn bị mâm cỗ cúng Tết Hàn thực chuẩn, đầy đủ do Palada.vn tổng hợp. Hy vọng nội dung này sẽ có ích cho bạn trong ngày lễ Tết Hàn thực 2023 sắp tới, chúc các bạn áp dụng thành công và có một ngày tết vui vẻ bên gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *