Tết trung thu 2023 là ngày mấy dương lịch, âm lịch?

Tết trung thu 2023 ngày mấy là câu hỏi được rất nhiều gia đình quan tâm bởi Tết Trung thu không chỉ là ngày Tết dành cho thiếu nhi mà còn là dịp để các gia đình tụ họp quây quần bên nhau. Hãy cùng chúng mình tìm hiểu xem tết trung thu 2023 diễn ra vào ngày nào nhé.

Tết trung thu 2023 ngày mấy?

Tìm hiểu tết trung thu 2022 là ngày bao nhiêu
Tìm hiểu tết trung thu 2023 là ngày bao nhiêu

Trung thu có lẽ là một ngày tết mà đối với người dân Việt Nam rất quen thuộc, đó là dịp rằm tháng 8 để mọi người quây quần bên gia đình của mình thưởng thức món bánh trung thu truyền thống cũng như là tham gia các hoạt động trong ngày tết trung thu.

Tết Trung thu là một phong tục rất có ý nghĩa diễn ra hàng năm của dân tộc Việt Nam. Nó là dịp thể hiện sự hiếu thảo, được xem như là ngày báo hiếu, của lòng biết ơn đối với gia đình, sự tri ân tình thân bằng hữu, ngày đoàn tụ của những người con xa quê sum họp cùng bố mẹ cùng nhau ăn bánh trung thu, ngắm trăng, uống trà.

Tết trung thu năm 2023 sẽ diễn ra vào ngày 15 tháng 08 năm 2023 âm lịch, theo lịch dương thì sẽ là ngày 29 tháng 9 năm 2023.

Việc nắm rõ từ sớm lịch tết trung thu 2023 dương lịch vào ngày nào mang đến những ích lợi như sắp xếp kế hoạch kinh doanh dành cho những ngành hàng liên quan, nhất là các loại bánh kẹo, đồ chơi; những địa điểm kinh doanh dịch vụ như khu du lịch, nhà hàng, khách sạn, quán cafe có thể căn cứ theo đó để sắp xếp đón khách; những bậc phụ huynh cũng biết sớm để có thể dành tặng cho con đồ chơi, mâm cỗ bất ngờ…

Lễ Vu Lan báo hiếu 2023 rơi vào ngày nào? Ý nghĩa, nguồn gốc

Tết trung thu 2023 gọi là gì?

Tết trung thu 2022 ngày nào?
Tết trung thu 2023 ngày nào?

Tết Trung Thu còn có các tên gọi khác là  Tết Thiếu Nhi, Tết Trông trăng hay Tết Đoàn viên.

– Tết thiếu nhi: có tên này vì dịp này là dịp các bé được người lớn tặng quà như đồ chơi, bánh kẹo… Vào ngày này, các em sẽ được rước đèn lồng, phá cỗ Trung Thu, hát những bài hát và được vui chơi dịp trung thu như múa Lân, múa Rồng hay chơi các trò chơi… Các hoạt động dành cho trẻ em vào dịp trung thu khá nhiều, hình ảnh chú Cuội, chị Hằng đúng ý nghĩa dành cho thiếu nhi. Vì vậy mà tết trung thu 2023 còn có tên là tết thiếu nhi.

– Tết Trông trăng: Vào ngày này, dân gian thường làm những mâm cỗ Trung Thu và không thể thiếu những chiếc bánh trung thu. Mọi gia đình cùng được quây quần bên nhau, cùng nhau ngắm trăng, phá cỗ Trung Thu, ngắm trăng nên từ đó, Tết Trung Thu có tên gọi khác là Tết trông Trăng.

– Tết Đoàn viên: tên gọi này bắt nguồn từ ý nghĩa chính xác của ngày Tết Trung Thu bởi vào ngày này thường ai cũng mong muốn được trở về bên gia đình, được quây quần bên nhau, cùng chia sẻ những tâm sự, thưởng thức miếng bánh trung thu thật nghĩa tình và ấm áp. Còn gì quý hơn những giây phút đó khi chúng ta được về bên gia đình, được nhìn lũ trẻ nô đùa khắp sân nhà với những chiếc đèn lồng lấp lánh, mọi hình ảnh tuổi thơ được hiện về.

Rằm tháng 7 là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa lễ Vu Lan báo hiếu

Nguồn gốc của Tết Trung thu

Tết trung thu 2022 là diễn ra vào ngày nào?
Tết trung thu 2023 là diễn ra vào ngày nào?

Theo các nhà khảo cổ học, Tết Trung thu ở Việt Nam đã có từ thời xa xưa, được in trên mặt trống đồng Ngọc Lũ. Theo văn bia chùa Đọi năm 1121 thì ngay từ đời nhà Lý, Tết Trung thu đã được chính thức tổ chức ở Thăng Long với các hội đua thuyền, múa rối nước và rước đèn. Đến đời Lê – Trịnh thì Tết Trung thu còn được tổ chức cực kỳ xa hoa trong phủ Chúa.

Cũng có rất nhiều những truyền thuyết lưu truyền trong dân gian về nguồn gốc ra đời của ngày Tết Trung thu như: Chuyện nhà vua dạo chơi cung trăng Rằm tháng Tám, sự tích chị Hằng, sự tích chú Cuội, sự tích Thỏ Ngọc…

Không chỉ ở Việt Nam, Trung Thu còn là ngày lễ của nhiều quốc gia châu Á như Trung Quốc, Singapore, Hàn Quốc…

Tháng cô hồn là gì? Những điều kiêng kỵ TUYỆT ĐỐI nên tránh

Tết Trung thu có ý nghĩa gì?

Vào ngày này, theo phong tục người Việt thường chuẩn bị mâm cỗ (bánh, hoa quả…) dâng lên cúng tổ tiên, những người đã khuất. Sau đó, tất cả các thành viên trong gia đình sẽ quây quần bên nhau cùng phá cỗ và thưởng trăng.

Người Việt cũng thường mượn ngày này tỏ lòng hiếu kính với ông bà, bố mẹ bằng những món quà, những lời thăm hỏi.

Theo quan niệm của người xưa, Tết Trung thu là dịp để người ta ngắm trăng tiên đoán mùa màng cũng như là vận mệnh quốc gia.

Nếu trăng trung thu có sắc màu vàng thì năm đó sẽ trúng mùa tằm tơ, nếu trăng trung thu màu xanh hay lục thì năm đó sẽ gặp thiên tai và nếu trăng thu có màu cam thì đất nước sẽ thịnh trị.

Trên đây chúng mình đã giải đáp cho các bạn câu hỏi tết trung thu 2023 ngày mấy. Từ đó mà các bạn có thể lên kế hoạch phù hợp để chuẩn bị đón Tết trung thu cùng gia đình và người thân nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *