Lễ Vu Lan báo hiếu 2022 rơi vào ngày nào? Ý nghĩa, nguồn gốc

Lễ Vu Lan báo hiếu là là một ngày lễ lớn của những người theo đạo Phật, là ngày để tưởng nhớ, báo ân, báo hiếu cha mẹ và tổ tiên. Qua hàng ngàn năm với ý nghĩa đầy nhân văn, Lễ Vu Lan đã không chỉ là ngày lễ của cộng đồng Phật tử mà trở thành ngày lễ báo hiếu của tất cả người dân Việt Nam. Hãy cùng chúng mình tìm hiểu lễ Vu Lan là gì, lễ Vu Lan là ngày nào năm 2022 cũng như là ý nghĩa và nguồn gốc của ngày này nhé.

Ngày lễ Vu Lan là gì?

Vào tháng Vu Lan báo hiếu nên làm gì?
Vào tháng Vu Lan báo hiếu nên làm gì?

Lễ Vu Lan là ngày gì? Lễ Vu Lan là một trong những ngày lễ lớn nhất năm của Phật Giáo (Đại thừa Bắc tông). Trong ngày này, người con sẽ dành cả lòng thành để báo hiếu công ơn của cha mẹ tổ tiên. Ngoài ra, các người con cũng sẽ phóng sinh và làm phước để cha mẹ được hưởng công đức.

Theo quyền “Đại Việt sử Ký toàn thư” tác giả Ngô Sĩ Liên, lễ Vu Lan du nhập vào Việt Nam rất sớm từ năm 1072, vua Lý Nhân Tông từng lập đàn cầu siêu cho cha mẹ. Qua thời gian, lễ Vu Lan không chỉ là một ngày dành riêng cho Phật tử mà trở thành ngày lễ báo hiếu của tất cả người dân Việt Nam.

Chữ “Vu Lan” là cách gọi ngắn gọn của từ “Vu Lan Bồn” (盂蘭盆), được chuyển tự thành từ “ullambhana” trong tiếng Phạn có ý nghĩa là “sự giải thoát”, chỉ sự giải thoát cho những kẻ gặp khổ sở tột cùng ở địa ngục.

Lễ hội Halloween là ngày nào? Tại sao có ngày Halloween

Vậy thì lễ Vu Lan báo hiếu là ngày nào?

Cúng lễ Vu Lan vào ngày nào?
Cúng lễ Vu Lan vào ngày nào?

Lễ Vu Lan ngày mấy? Theo truyền thống, Lễ Vu Lan được diễn ra vào ngày rằm tháng 7 Âm lịch hàng năm. Tính theo Dương lịch thì Lễ Vu Lan 2022 rơi vào Thứ Sáu, ngày 12 tháng 8 Dương lịch.

Nguồn gốc ra đời ngày lễ Vu Lan 2022

Lễ Vu Lan báo hiếu có lẽ xuất phát từ truyền thuyết về Tôn giả Mục Kiền Liên, đệ tử xuất chúng của Đức Phật đã cứu mẹ của mình ra khỏi kiếp ngục quỷ. Khi Đại Đức Mục Kiền Liên đã tu luyện thành công, ngài nhớ tới người mẹ Thanh Đề đã khuất của mình nên dùng mắt phép tìm kiếm khắp đất trời xem bà đã đi đâu, về đâu.

Không ngờ, kết quả đau lòng, ngài thấy mẹ mình trở thành Ngạ Quỷ (quỷ đói), đi lang thang khắp nơi, đói khát cực khổ vì những việc độc ác mà bà đã thực hiện. Quá đau lòng khi thấy cảnh đó, Đại Đức liền dùng phép thần thông để biến cơm dâng tận địa ngục cho mẹ, nhưng điều đáng buồn là tất cả những thức ăn đều hoá lửa.

Không cầm lòng được trước cảnh mẹ mình phải lang thang cơ cực dưới địa ngục, ngài liền cầu cứu lên Phật Tổ. Phật liền dạy rằng dù thần thông quảng đại tới đâu thì cũng chẳng đủ sức để cứu mẹ đâu. Cách duy nhất chính là phải nhờ sức mạnh hợp lực của chư tăng khắp mười phương. Và ngày rằm tháng 7 chính là ngày thích hợp để thỉnh chư tăng, sắm sửa làm lễ để cúng dường Tam Bảo cứu lấy phước cho mẹ. Từ đó, ngày cúng lễ Vu Lan ra đời và tháng 7 là tháng Vu Lan báo hiếu.

Lễ Vu Lan tháng 7 là ngày lễ hàng năm để tưởng nhớ về ân đức sinh thành dưỡng dục, hướng tâm về cha mẹ, tổ tiên cũng như là muốn làm việc gì đó để đền ơn đáp nghĩa. Bởi vậy, nói đến Vu Lan cũng chính là đang nói đến mùa báo hiếu.

Giật cô hồn là gì? Nên tổ chức gì vào ngày này?

Tìm hiểu ý nghĩa của tháng Vu Lan báo hiếu

Lễ Vu Lan cúng những gì?
Lễ Vu Lan cúng những gì?

Ngày lễ Vu Lan báo hiếu hàng năm được tổ chức long trọng nhằm nhắc nhở các thế hệ con cháu luôn nhớ tới công ơn dưỡng dục, công sinh thành của ông bà, cha mẹ cũng như tổ tiên. Không riêng gì đối với mỗi Phật tử, Lễ Vu Lan mở ra cả một mùa báo ân, báo hiếu lan tỏa khắp nơi trên cả đất nước Việt Nam.

Báo hiếu ở đây là đối với cha mẹ, người đã sinh ra và nuôi dưỡng chúng ta không chỉ ở kiếp này mà còn ở nhiều kiếp khác. Tín ngưỡng của Phật giáo luôn nhìn nhận con người trong mối tương quan nhân quả, vòng báo luân hồi. Điều này dẫn đến việc chúng ta cần phải mở rộng vòng báo hiếu ra tất cả các chúng sinh.

Hình ảnh gây xúc động trong mùa Vu Lan đó chính là bông hoa hồng cài trên áo. Dù già hay trẻ dự Lễ Vu Lan đều thành kính và ngập trong cảm xúc khi đón nhận một bông hoa hồng cài thật trang trọng lên ngực áo. Màu đỏ là biểu tượng của việc vẫn còn mẹ, màu hoa trắng để tưởng nhớ về người mẹ của mình đã khuất núi. Việc nhớ về bậc sinh thành và cài lên ngực bông hoa hồng cao quý là tình cảm đẹp nhất, là chữ Hiếu mà con cái muốn gửi đến cha mẹ.

Rằm tháng 7 là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa lễ Vu Lan báo hiếu

Một mùa Lễ Vu Lan lại sắp đến. Đây chính là dịp để mỗi người sống nên chọn lối sống chậm lại, biết yêu thương, chia sẻ nhiều hơn nữa khi cuộc sống này ngày càng trở nên xô bồ hơn, khắc nghiệt hơn và cũng hối hả hơn. Ngày lễ Vu Lan là dịp để mỗi người con chúng ta hướng lòng đến các đấng sinh thành, những người đã có công sinh dưỡng mỗi chúng ta.

Hi vọng với bài viết này các bạn đã hiểu được lễ Vu Lan là gì và biết lễ Vu Lan là ngày nào năm 2022 để có sự chuẩn bị tốt nhất. Chúc cho tất cả những người con trên cuộc đời này luôn biết làm tròn đạo hiếu, biết thương yêu thờ kính với cha mẹ, luôn ghi nhớ công ơn dưỡng dục để lớn khôn nên người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *