Nhà là phải có nóc là gì? Ý nghĩa của câu nói trên facebook

Trong rất nhiều câu nói phổ biến của giới trẻ hiện nay, “nhà phải có nóc” là một trong những câu đang được nhiều bạn sử dụng nhất trên mạng xã hội. Thậm chí, rapper MCK còn đưa vào đoạn rap và cho rằng “Không có nhà nào không nóc”. Vậy nhà phải có nóc là gì? Cùng tìm hiểu nhà phải có nóc nghĩa là gì trên facebook nhé.

Nhà phải có nóc là gì?

Câu nói “Nhà thì phải có nóc” nghĩa là gì?

Nghĩa đen của từ nóc nhà thì chắc là không cần giải thích nhiều ai cũng hiểu, mái nhà hay nóc nhà chính là phần trên của một ngôi nhà, che chở cho ngôi nhà đó.

Ngày nay, gen Z đã sử dụng từ này trong tình yêu để chỉ bạn gái hoặc vợ của một anh chàng. Có nghĩa là bạn gái hay vợ là người có quyền lực nhất trong mối quan hệ đó.

Tuy nhiên, vì hầu hết các cô gái đều sẽ thấp bé hơn người yêu mình nên việc so sánh nóc nhà với cô nàng nấm lùn sẽ tạo nên tình huống kỳ quặc nhưng lại không kém phần hài hước, đáng yêu.

Mlem mlem là gì – Trào lưu mới trên CĐM

Nguồn gốc câu nói nhà phải có nóc là gì?

Ảnh chế nhà phải có nóc
Ảnh chế nhà phải có nóc

Để hiểu được ý nghĩa câu nhà phải có nóc, chúng ta hãy cùng tìm hiểu câu tục ngữ hoàn chỉnh của nó: “Con có cha như nhà có nóc” và “Con có mẹ như măng ấp bẹ”.

Qua đây, ông bà ta muốn khẳng định tầm quan trọng của cha mẹ đối với sự phát triển của những đứa con. Mái nhà là nơi chịu nhiều tác động của trọng lực vào ngôi nhà, giúp ngôi nhà có thể đứng vững trước gió bão cuộc đời. Tương tự, người cha sẽ đóng vai trò là một chỗ dựa, người bảo vệ, tương tự như hình ảnh của nóc nhà. Đó sẽ là một hình ảnh đầy sự cứng rắn, mạnh mẽ để khuyên con cái của bạn phải đi đúng hướng và trở thành người tốt.

Hình ảnh người mẹ lại được ví như búp măng. Búp măng là lớp bên ngoài che chở nên măng non bên trong mới có thể phát triển được, tránh được những tác động xấu từ bên ngoài. So sánh mẹ với bẹ măng cho thấy tầm quan trọng của người mẹ trong việc chăm sóc con cái, giữ cho chúng luôn được an toàn và khỏe mạnh.

Câu tục ngữ này mang ý nghĩa ẩn dụ, ở đây ngoài việc đề cao vai trò của cha mẹ nó còn đề cập đến trách nhiệm của những người con phải hiếu thảo với cha mẹ, không ngừng cố gắng làm người để báo hiếu cha mẹ sau này.

Đôi khi hình ảnh nhà phải có nóc còn được nhắc đến như một hình thức quyền lực của người chồng trong gia đình. Đó là chồng nói vợ nghe, hoặc cha nói cho con cái nghe. Đây là quan niệm có từ thời phong kiến, khi người đàn ông là trụ cột và là người quyết định mọi việc. Tuy nhiên, ý nghĩa này ngày nay đã không còn phù hợp và dần ít được sử dụng.

Ô dề là gì? Nguồn gốc? Làm quá nó ô dề là gì?

Câu nói “nhà phải có nóc” được viral có nguồn gốc từ đâu?

Nóc nhà này nằm ở đâu?
Nóc nhà này nằm ở đâu?

Câu nói “nhà phải có nóc” có thể nói là xuất phát từ câu tục ngữ trên. Nhưng câu nói được viral là xuất hiện với phần biến tấu trong ca khúc rap “Giàu vì bạn, sang vì vợ” tại chương trình truyền hình Rap Việt từng được cộng đồng mạng Việt yêu thích vài năm trở lại đây. 

Thông thường, câu nói nhà phải có nóc thường dùng trong những trường hợp người cha bị mẹ ức hiếp. Những ông bố nói câu này thường có hàm ý hài hước là đang muốn lấy lại thể diện trước mặt con cái hoặc bạn bè của họ. Kiểu như là, vợ anh cả làng sợ thì anh sợ gì mà không sợ.

Từ chối hiểu là gì? Vì sao có thể hiểu sao lại từ chối hiểu?

Ý nghĩa câu nhà là phải có nóc hiện nay

Ngoài nghĩa gốc từ câu tục ngữ trên, phần lớn các bạn trẻ ngày nay sẽ hiểu câu nhà phải có nóc theo một nghĩa khác. Đó là câu nói về tình cảm vợ chồng trong gia đình hoặc những người đang trong mối quan hệ yêu đương với nhau. Cụ thể, bạn sẽ thường nghe câu nhà phải có nóc trong những tình huống như sau:

Người đàn ông cần tự giác xem xét làm việc nhà, đừng ỷ lại vào việc phải ra ngoài kiếm tiền mà đổ hết trách nhiệm trong nhà lên đầu người phụ nữ. Đàn ông muốn nói được vợ thì phải giỏi hơn, kiếm được nhiều tiền hơn, phải có trách nhiệm hơn.

Theo lớp nghĩa mới này, hình ảnh nhà phải có nóc được hiểu là người đàn ông sẽ là trụ cột trong gia đình, trong quan hệ vợ chồng hay với bạn gái. Tuy nhiên, đó không phải là một cách nghĩ khô khan theo tư duy phong kiến, trọng nam khinh nữ. Đàn ông lúc này sẽ không còn là người đưa ra quyết định duy nhất, được đưa ra mọi ý kiến ​​lấn át bạn đời.

Phần lớn lao động nữ hiện nay vẫn đang làm những công việc có thu nhập thấp. Một số lượng lớn phụ nữ Việt Nam vẫn thường xuyên bị chồng mình bạo hành. Việc sử dụng khái niệm “nóc nhà” phản ánh sự thay đổi trong quan điểm hiện đại của giới trẻ về vai trò của người phụ nữ. Đây là một điều thú vị, nhưng cũng là một tín hiệu đáng mừng cho quyền lợi của phụ nữ trong thời đại mới.

Như vậy là hôm nay chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu nhà phải có nóc là gì. Thật sự thì đây chỉ là một trào lưu vui vẻ của giới trẻ mà thôi chứ không phải có ý đòi quyền lợi cho phụ nữ. Dù sao thì cuộc sống lứa đôi cũng luôn cần sự tôn trọng và nâng đỡ nhau nên chúc các bạn nam luôn cảm thấy hạnh phúc bên nóc nhà của mình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *