Ô dề là gì? Nguồn gốc? Làm quá nó ô dề là gì?

Mạng xã hội ngày nay thường xuyên xuất hiện những cách dùng từ mới vô cùng độc đáo và khó hiểu. Có rất nhiều từ ngữ gần như không có trong từ điển tiếng Việt nhưng lại nhanh chóng trở thành viral và được nhiều bạn trẻ sử dụng. Đặc biệt dạo gần đây “bị ô dề” trở thành một trong những cụm từ được Gen Z sử dụng trong đời sống và trên các mạng xã hội. Cùng tìm hiểu ngay ô dề có nghĩa là gì, bị ô dề với chúng mình nhé.

Ô dề là gì? Làm quá nó ô dề là gì?

Ô dề là gì?
Ô dề là gì?

Có khá nhiều người đang lầm tưởng ô dề xuất phát từ “oh yeah”. Điều này là bởi vì phát âm của hai từ cũng gần tương tự như nhau. Tuy nhiên “oh yeah” hoàn toàn là một câu cảm thán bằng tiếng Anh dùng để biểu đạt những cảm xúc tích cực của con người về một điều gì đó khi họ vui mừng và phấn khích. Ngược lại cụm từ “ô dề” lại được dùng để chỉ hành vi lố lăng, làm quá với cách phát âm và nhấn mạnh mang đầy tính mỉa mai. 

Hiện nay cụm từ này thường được giới trẻ sử dụng là chủ yếu và nó chỉ là một khẩu ngữ. Ô dề gần như không quá thông dụng trong đời sống bên ngoài và chưa được đề cập tới trong từ điển. Tuy nhiên các bạn sẽ gặp cụm từ này thường xuyên trên các trang mạng xã hội và đặc biệt là trang Facebook.

Từ chối hiểu là gì? Vì sao có thể hiểu sao lại từ chối hiểu?

Nguồn gốc của Ô dề? Tại sao lại Viral

Rách 5 củ trông quá là ô dề
Rách 5 củ trông quá là ô dề

Ô dề bắt nguồn từ đâu?

Cụm từ này được xuất hiện lần đầu tiên trên một clip Tik Tok của người phụ nữ ở độ tuổi trung niên vào cuối năm 2021. Nội dung của clip là nói về một người phụ nữ trang điểm với khuôn mặt dày và thật sự có phần hơi quá tay trông khá đáng sợ. Tuy nhiên trong clip này thì người phụ nữ lại phát biểu rằng “làm sương sương thôi làm quá nó ô dề”, dù mặt của bà ấy không hề “sương sương” chút nào.

Tại thời điểm tháng 9 năm 2021 thì cơn bão ô dề này dù đã xuất hiện nhưng chưa được nhiều người quan tâm tới. Mãi cho tới tận tháng 3 năm 2022 thì cụm từ này dường như đã chiếm lĩnh toàn bộ các trang mạng xã hội và đặc biệt từ là Facebook cho tới Tik Tok. 

Nó cho thấy một trong những xu hướng của gen Z khi sử dụng các phần mềm chỉnh ảnh có phần hơi lố lăng hoặc là trang điểm quá tay để quay clip cho thật đẹp lên mạng xã hội. Đồng thời có thể thấy bất cứ bài viết nào trên trang mạng xã hội Facebook hiện nay cũng dễ tìm được từ này ở các phần bình luận.

Tại sao từ ô dề lại nổi tiếng?

Có lẽ đây là một trong những cụm từ nghe khá ấn tượng và khiến nhiều người thấy hài hước nên nó trở thành nổi tiếng. Rất nhiều người bày tỏ sự thích thú và hứng khởi khi nhận thấy những clip này đã tạo nên sự chú ý và mang lại tiếng cười.

Đặc biệt có rất nhiều nghệ sĩ nổi tiếng cũng nhảy vào tham gia và bắt trend này. Chính hiệu ứng của người nổi tiếng đã khiến cho giới trẻ càng cảm thấy thích thú và khiến ô dề ngày càng trở nên phổ biến hơn bao giờ hết

Chu pa pi nha nhố nghĩa là gì trên Facebook?

Ô dề viral như thế nào trên mạng xã hội?

Quả tóc hơi bị ô dề của Khánh Chi
Quả tóc hơi bị ô dề của Khánh Chi

Cụm từ ô dề gần như đã phủ sóng toàn bộ các mạng xã hội trong thời gian gần đây. Nếu như bạn là người thường xuyên sử dụng kênh Tik Tok thì bạn sẽ thấy giới trẻ hay sử dụng những filter vui nhộn hoặc là trang điểm cố tình quá tay để quay clip giống tương tự với clip gốc. Điều này là nhằm tạo nên tiếng cười cho mọi người.

Ngoài ra giới trẻ có sử dụng cụm từ này để đăng những trạng thái hoặc vào bình luận trên mạng xã hội. Ô dề được các bạn trẻ sử dụng như theo một cấu trúc là “làm vừa thôi, làm quá nó lại ô dề”.

Khum là gì? Nghĩa Khum trên Facebook của gen Z

Các bạn sẽ thường xuyên nghe thấy những câu nói như “Em trang điểm sương sương thôi, làm quá nó lại ô dề đấy”, “Lố vừa thôi chứ lố quá nó lại ô dề”, “Anh nói vừa phải thôi, nói quá nó lại ô dề”,…. Ngoài ra còn hàng ngàn những hoàn cảnh khác nhau và những câu nói được sử dụng để bắt kịp Trend ô dề.

Có thể thấy rằng mạng xã hội chính là nơi sinh ra những cụm từ viral. Ô dề chắc chắc không phải là từ ngữ đầu tiên mà giới trẻ quan tâm và chú ý đến. Đây là một trong những cụm từ lạ và thậm chí nếu không tìm hiểu thì bạn sẽ không thể nào biết được ý nghĩa của nó. 

Trên đây là những chia sẻ của chúng mình về Ô dề là gì để các bạn cùng tham khảo. Mong rằng bài viết đã giúp các bạn có thể hiểu hơn về một trong những trend đang cực kì hot hiện nay của giới trẻ, không bị trở thành người tối cổ trong bất kỳ cuộc vui nào nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *