Khum là gì? Nghĩa Khum trên Facebook của gen Z

Những ngày gần đây, cứ lên mạng là chúng ta lại thấy vài ba status viết có chèn chữ “khum”. Vậy thì từ này rốt cuộc có gì hay và thú vị mà giới trẻ, nhất là Gen Z lại thích dùng đến thế. Hãy khám phá khum là gì trên Facebook trong bài viết dưới đây nhé.

Khum là gì?

Khum là gì trên Facebook?

Internet đã thay đổi cuộc sống con người nhiều đến thế nào thì ai cũng rõ, từ những cái đơn giản nhất như nhắn tin trên điện thoại. Bây giờ hầu như chẳng mấy ai còn gửi SMS cho nhau nữa (trừ khi bị người yêu chặn hết mấy ứng dụng nhắn tin), nếu muốn nói chuyện thì sẽ dùng ứng dụng như Messenger, Zalo, Telegram… cho nhanh, tiện, rẻ. 

Hiện đại hơn thì thậm chí chúng ta còn có thể ngồi nhà shopping, đi chợ, bán hàng, chốt đơn, giao dịch chứng khoán, coin… 1001 thứ bạn có thể làm chỉ với khoảng 200k đóng tiền 4G mỗi tháng.

Và đặc biệt nhất đó là Internet còn góp phần… thay đổi cả cách sử dụng ngôn ngữ của chúng ta nữa.

Với những thế hệ 8x, đầu 9x hẳn các bạn sẽ không thể nào quên những game online như Võ Lâm Truyền Kỳ hay Audition đã khai sinh ra hàng loạt những từ ngữ như: bơm mana (bơm máu), PK (chiến đấu), ox (ông xã) – bx (bà xã)… Tất nhiên, 8x và 9x đều không còn trẻ trâu và nhiều thời gian rảnh để sáng tạo ra những từ mới nữa rồi. Công việc này đã có Gen Z – những bạn trẻ sinh từ năm 1997 đến năm 2012 tiếp bước, và một từ gần đây đang trở nên vô cùng viral trên các mạng xã hội đó chính là “khum”.

Vậy rốt cuộc, khum là gì trên Facebook nhỉ?

Theo từ điển tiếng Việt thì “khum” có thể được xếp vào loại động từ, có ý nghĩa là uốn cong hoặc lõm xuống giống hình mai rùa như: khum người lại, khum bàn tay lại… Tức là “khum” là tính từ khi chỉ tính chất của vật gì đó có hình dạng uốn cong hoặc lõm xuống giống như hình mu rùa.

Còn từ “khum” đang được sử dụng phổ biến trên Facebook mà bạn trẻ nào cũng nói là từ lóng của thế hệ Gen Z, có nghĩa vô cùng đơn giản là… không. Thay vì nói “không” thẳng thừng thì các bạn trẻ thay bằng “khum”, nghe sẽ đáng yêu, nhẹ nhàng hơn.

Rứa là gì? Giải nghĩa một số cụm từ “rứa”

Mình khum ăn đâu béo lắm

Về nguồn gốc thì từ “khum” này được một nhóm bạn đang là Admin của Fanpage Đài Tiếng Nói Gen Z (nơi chuyên chia sẻ những câu chuyện rất đời thường, đầy hài hước của các bạn trẻ khoảng tầm 20 tuổi đổ lại) sử dụng và giải nghĩa nó. 

Chính xác thì không biết ai là người đầu tiên sử dụng nó, nhưng Fanpage này chính là nơi giúp từ “khum” trở nên viral chóng mặt trên các mạng xã hội. Thay vì nói từ KHÔNG thật dõng dạc, các Admin của Fanpage này đã dùng từ “khum” để lời từ chối có vẻ đáng yêu hơn.

Hic là gì? Cách sử dụng từ “hic” trên Facebook

Cách sử dụng của khum là gì trên Facebook?

Sử dụng “khum” không đúng chỗ dễ khiến người khác quạu lắm nhé

Đây là một vài cách gợi ý để các bạn có thể áp dụng chữ “khum” vào những status hay ngữ cảnh hài hước khi nói chuyện với Gen Z:

Nếu muốn từ chối phải làm điều gì đó, thay vì nói: Tôi không đồng ý đâu, thì hãy nói: Mình khum đồng ý đâu bạn nhé! 

Chẳng hạn như khi có một Gen Z tỏ tình với bạn: Em có yêu anh không, làm bạn gái của anh nhé? Nếu không có tình cảm với anh chàng thì hãy mạnh dạn nói: KHUM! Nhớ là phải chấm than nhé để thể hiện sự dứt khoát.

Nói chung, khi muốn phủ định mệnh đề, hay từ chối một lời đề nghị, các bạn cứ nói “khum” là được, không cần giải thích gì thêm. Để thể hiện mình là Gen Z, chỉ cần nói “khum”.

Chống chỉ định dùng từ “khum” hay những từ ngữ kiểu như vậy với người lớn tuổi, cấp trên hoặc người không quá thân thiết, không biết đùa. Bạn sẽ phải mất công đi giải thích lại cho họ “khum là gì” đấy.

Như vậy là chúng mình đã cùng nhau tìm hiểu khum là gì trên Facebook rồi phải không. Về lâu về dài, không biết từ “khum” này sẽ còn được viral tới đâu. Nhưng hiện tại, cứ lướt vài status trên mạng xã hội là chúng ta đã thấy dân tình nô nức viết khắp nơi rồi. Vẫn còn rất nhiều những cụm từ tiếng lóng khác của Gen Z được giải đáp ở các bài viết tiếp theo, hãy chú ý theo dõi để không bỏ lỡ nhé.

Hmm là gì? Ý nghĩa của Hmm trên Facebook chính xác nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *