Giật cô hồn là gì? Nên tổ chức gì vào ngày này?

Hàng năm cứ đến rằm tháng 7 thì nhiều nhà sẽ thực hiện cúng cô hồn, cúng chúng sinh, những vong hồn lang thang không có nơi nương tựa. Cũng từ đó mà phong tục giật cô hồn xuất hiện. Vậy bạn có biết giật cô hồn là gì không? Cùng tìm hiểu phong tục này ở bài viết dưới đây, cũng như cách bài trí một mâm cúng cô hồn chuẩn không cần chỉnh nhé.

Giật cô hồn là gì?

Giật cô hồn là gì?

Căn cứ theo truyền thuyết thì người ta có thể chọn ngày cúng cô hồn bất kỳ từ ngày mùng 2 tháng 7 âm lịch cho đến hết rằm tháng 7 âm lịch. Tuy nhiên lễ cúng lớn nhất thường được tổ chức vào đúng  ngày rằm tháng 7 âm lịch và cúng vào buổi chiều tối.

Sở dĩ như vậy là vì người ta tin rằng các linh hồn đã trở về từ âm phủ rất yếu ớt, đến mức không thể chống chọi với ánh sáng mặt trời, nên nếu đặt lễ cúng vào buổi sáng thì các cô hồn này sẽ không thể đến nhận lễ cúng từ con người nên không hưởng lộc được.

Đây được xem là một văn hoá ở khu vực miền Nam vào mỗi dịp cúng cô hồn. Lúc này các gia đình sẽ có mâm cúng dành cho các âm hồn đang lang thang không người thờ cúng, đói khổ. Mâm cúng thường có khá nhiều loại bánh, trái, thịt, tiền vàng mã, thắp hương…

Như vậy giật cô hồn chính là hành động giật lấy đồ cúng lễ của gia chủ ngay sau khi gia chủ đã cúng bái xong.

Tháng cô hồn là gì? Những điều kiêng kỵ TUYỆT ĐỐI nên tránh

Đồ cúng giật cô hồn gồm những gì?

Mâm cúng cô hồn

Tùy theo phong tục tập quán của từng nơi mà mâm cúng cũng có sự khác biệt nhỏ nhưng nhìn chung thì đồ cúng cô hồn gồm những đồ lễ cúng sau:

– Muối, gạo (mỗi thứ 1 đĩa).

– Cháo trắng loãng (12 bát nhỏ), có thể thay bằng cơm vắt: 3 vắt.

– 12 viên đường thẻ.

– Vàng mã, tiền âm (có thể là tiền thật nhưng chỉ cần dùng mệnh giá nhỏ).

– Mía (để nguyên vỏ và chặt thành từng khúc nhỏ dài khoảng 15 cm).

– Bánh, kẹo, tiền (tiền thật, đủ các loại mệnh giá).

– Bỏng ngô, khoai luộc, ngô luộc, sắn luộc…

– Hoa, quả đủ 5 loại 5 màu (ngũ sắc).

– Nước chuẩn bị 3 ly nhỏ, 3 cây nhang và 2 ngọn nến nhỏ.

Theo quan niệm ngày xưa thì chúng ta không nên ăn đồ cúng cô hồn vì người xưa quan niệm việc ăn đồ cúng cô hồn sẽ rước những vong linh không nơi nương tựa vào nhà, từ đó mang theo những điềm xấu cho gia chủ.

Tuy nhiên đến thời nay, mọi người cho rằng đồ cúng cô hồn hoàn toàn có thể ăn được vì một vài lý do sau:

– Gia chủ thường chuẩn bị đồ cúng cô hồn tại những nơi chuyên sản xuất thực phẩm sạch chứ không phải ở những nơi sản xuất kém chất lượng để đảm bảo lòng thành kính.

– Đồ cúng được trình bày ở những nơi cao ráo, sạch sẽ. Nên sau khi cúng xong thì đồ lễ này hoàn toàn sạch, họ có thể đem phát cho lũ trẻ nhỏ đang chờ được “giật cô hồn”. Ngoài ra chúng ta không nên lãng phí thức ăn nếu như vẫn còn ăn được.

Rằm tháng 7 là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa lễ Vu Lan báo hiếu

Cách bài trí mâm cúng giật cô hồn

Đầu tiên chúng ta đặt lư hương ở trước mặt để làm tâm. Đèn và nến đặt bên cạnh lư hương. Đĩa gạo và muối đặt 2 bên lư hương sao cho cân đối. Tiếp đó, chúng ta đặt 3 lý rượu, 3 ly nước phía sau bát lư hương.

Sắp xếp 6 dĩa xôi, 6 chén chè, 6 chén cháo thành một hàng ngang sao cho đẹp mắt. Hoa và trái cây chúng ta sắp đặt theo quy tắc Đông bình, Tây quả, tức bình hoa được đặt phía Đông, đĩa trái cây thì đặt phía Tây.

Sau đó chúng ta đặt vàng mã, tiền âm phủ kề bên hoa ta đặt đĩa bánh kẹo và đừng quên một bó hương để thắp hương cầu khấn. Cuối cùng là bố trí 6 bộ bát đũa để các vị thần linh chứng giám cho lễ vật.

Ông Công ông Táo là ai? Đồ cúng ông Công ông Táo gồm những gì

Ý nghĩa của phong tục giật cô hồn

Giật cô hồn có ý nghĩa gì?

Theo dân gian thì việc cúng cho cô hồn vào tháng 7 âm lịch là để giúp đỡ, bố thí những linh hồn bị vất vưởng, đói khát, lang thang. Nên người ta quan niệm nếu mâm cúng cô hồn có nhiều người giật sẽ giúp gia chủ lấy đi những điều xui xẻo, điều không may cũng sẽ bị giật đi theo. Từ đó mà phong tục giật cô hồn ra đời.

Thất Tịch là gì? Ý nghĩa ngày Thất Tịch

Ở nhiều nơi, việc cúng cô hồn và giật mâm cỗ rất linh đình và đông vui thậm chí lên đến vài trăm người. Tuy nhiên, cách cúng cô hồn cũng phải được thực hiện đúng, để tránh rước vong hồn vào nhà. Theo quan niệm càng nhiều người giật thì gia chủ càng gặp may mắn trong buôn bán.

Trong không khí ảm đạm của tháng cô hồn thì việc tổ chức giật cô hồn làm bầu không khí nhộn nhịp hơn hẳn. Đặc biệt là với trẻ em thì tục giật cô hồn luôn được yêu thích vì chúng sẽ có thêm đồ ăn vặt. Hành động giật cô hồn còn có mong muốn giúp đỡ trẻ em, người nghèo khổ, mang ý nghĩa làm phúc, tích đức, làm những điều thiện.

Trên đây là những chia sẻ về giật cô hồn là gì cũng như cách tổ chức và bố trí mâm cúng cô hồn trong ngày này. Chúc các bạn áp dụng thành công và có nhiều may mắn trong cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *