Thất Tịch là gì? Ý nghĩa ngày Thất Tịch

Thất Tịch là gì mà khiến giới trẻ nhất là các cặp đôi yêu nhau thường mong chờ hằng năm. Hãy cùng tìm hiểu nguồn gốc, ý nghĩa và phong tục trong ngày Thất Tịch của các nước châu Á trong bài viết dưới đây nhé!

Thất Tịch là ngày gì?

Thất Tịch được coi là ngày lễ Tình nhân của phương Đông tương tự như ngày Valentine của phương Tây. Ngày Thất Tịch thường diễn ra vào ngày mùng 7 tháng 7 âm lịch hằng năm, gắn liền với sự tích Ngưu Lang – Chức Nữ.

Ngày lễ tình nhân của phương Đông
Ngày lễ tình nhân của phương Đông

Nguồn gốc ngày Thất Tịch

Theo truyền thuyết kể lại rằng, Ngưu Lang vốn là một anh chàng chăn trâu nghèo khó, mồ côi cha mẹ, vô tình gặp gỡ và kết duyên vợ chồng với nàng tiên Chức Nữ – con gái út của Ngọc Hoàng. Hai người đã có một quãng thời gian sống hạnh phúc bên nhau dưới trần gian và sinh được hai người con một trai một gái.

Tuy nhiên, sau khi Ngọc Hoàng phát hiện con gái mất tích đã sai người xuống trần đưa con về trời. Chàng Ngưu Lang đã mang theo hai con đuổi theo vợ nhưng bị chặn lại ở sông Ngân Hà – ranh giới giữa hai cõi trời đất. Vì quá nhớ thương vợ nên chàng đã quyết định ở đó đợi Chức Nữ quay về.

Cảm động trước tấm chân tình của hai người, Vương Mẫu đã cho phép Ngưu Lang và Chức Nữ được gặp nhau mỗi năm một lần vào ngày mùng 7 tháng 7 âm lịch trên cầu Ô Thước do đàn quạ trời tạo nên.

Thất tịch là ngày gặp gỡ của Ngưu Lang - Chức Nữ hàng năm
Thất tịch là ngày gặp gỡ của Ngưu Lang – Chức Nữ hàng năm

Xem thêm: Outlet là gì? Cách chọn hàng outlet

Ý nghĩa của lễ Thất Tịch trong văn hóa phương Đông

Ngày Thất Tịch ở Trung Quốc

Trung Quốc là cái nôi của lễ Thất Tịch và truyền thuyết Ngưu Lang – Chức Nữ. Vì vậy, đây là một ngày quan trọng đối với người dân nước này.

Thời xưa, các thiếu nữ chưa chồng thường cầu nguyện nàng Chức Nữ bạn cho đôi tay khéo léo làm nữ công gia chánh, đặc biệt là thuê thùa, dệt vải hoặc ước mong có được mối lương duyên tốt đẹp.

Tại một số vùng, các cô gái trẻ còn đặt một cây kim lên mặt nước và hy vọng nó không chìm. Vì cây kim tượng trưng cho sự thông minh, khéo léo và trưởng thành.

Phong tục đặt cây kim lên mặt nước
Phong tục đặt cây kim lên mặt nước

Ở một số vùng đại lục, 7 người bạn sẽ cùng nhau làm bánh bột nhào và giấu 1 cây kim, 1 đồng xu và 1 tờ giấy đỏ trong bánh. Nếu người nào ăn được bánh có cây kim sẽ trở nên khéo léo, ai ăn được đồng xu sẽ giàu có, ai có tờ giấy đỏ sẽ có một tình yêu đẹp, hôn nhân hạnh phúc.

Ngày Thất Tịch ở Hàn Quốc

Hay còn được gọi là lễ Chilseok, thường diễn ra vào mùa mưa, sau khoảng thời gian nắng nóng khắc nghiệt. Trong ngày này, người dân Hàn Quốc sẽ tắm dưới nước mưa (gọi là nước Chilseok) để cầu mong sức khỏe tốt.

Trong mùa lễ này, người Hàn thường ăn mì, bánh nướng, các món ăn làm từ lúa mì và các nông sản như dựa chuột, dưa hấu, bí ngô…

Lễ Thất tịch của người Hàn
Lễ Thất tịch của người Hàn

Ngày Thất Tịch ở Việt Nam

Ngày Thất Tịch còn được gọi là ngày “ông Ngâu bà Ngâu”. Trong ngày này, trời thường mưa rả rích suốt ngày gọi là mưa ngâu, tương truyền đó là nước mắt của Ngưu Lang, Chức Nữ khi gặp nhau.

Theo sử sách ghi chép thì lễ Thất tịch còn có liên quan đến câu chuyện vua Lý Thánh Tông ở độ tuổi trung niên nhưng vẫn chưa có con nối dõi nên đã vào một ngôi chùa để cầu tự đúng vào ngày mùng 7 tháng 7 âm lịch, nhờ đó sinh ra Thái tử Càn Đức tức vua Lý Nhân Tông sau này. Vì vậy, ngày này hàng năm thường tổ chức một lễ hội tại chùa Hà và đây được coi là ngôi chùa cầu tình duyên, con cái nổi tiếng.

Nhiều người tin rằng nếu hai người yêu nhau cùng ngắm sao Ngưu Lang – Chức Nữ trong ngày này sẽ ở bên nhau mãi mãi. Thời gian gần đây, giới trẻ lại thịnh hành tục ăn chè đậu đỏ ngày Thất Tịch để cầu nhân duyên cho cả người độc thân và các cặp đôi.

Ngày Thất Tịch không nên làm gì?

Không nên làm đám cưới

Nguyên nhân xuất phát từ truyền thuyết Ngưu Lang – Chức Nữ và câu chuyện tình dang dở của họ. Cả một năm họ chỉ có thể gặp nhau một ngày ngắn ngủi rồi lại phải chia xa. Mọi người cho rằng đây là một ngày không may mắn để kết hôn trăm năm.

Kiêng tổ chức đám cưới trong ngày Thất tịch
Kiêng tổ chức đám cưới trong ngày Thất tịch

Không nên xây nhà dựng cửa

Có nhiều nguyên nhân để không xây nhà trong ngày này: một phần vì điều kiện thời tiết trời mưa tầm tã, không thích hợp để xây dựng; một phần vì tháng 7 âm lịch được gọi là “tháng cô hồn”, thời điểm ma quỷ được tự do đi lại trên trần gian để quấy phá.

Tránh làm điều ác

Làm việc thiện, tránh việc ác là điều nên làm, không chỉ trong ngày Thất Tịch. Tuy nhiên, trong ngày này cần tránh làm điều ác để cầu bình an cho bản thân, gia đình và thêm may mắn trên con đường tình duyên.

Những điều nên làm trong ngày Thất Tịch

Đi chùa cầu duyên

Trong ngày này, các cặp đôi thường đi chùa để cầu cho chuyện tình cảm đôi bên suôn sẻ, bền chặt. Còn những người độc thân thì cầu duyên lành, sớm gặp được người tình trong mộng của mình.

Ăn chè đậu đỏ

Đây là biện pháp “thoát ế” được giới trẻ truyền nhau trong những năm gần đây. Mọi người cho rằng, việc ăn chè đậu đỏ trong ngày này sẽ giúp “đỏ tình”: các cặp đôi cùng ăn thì tình cảm sẽ mặn nồng, những ai chưa có người yêu thì sớm tìm được ý trung nhân.

Ngày Thất tịch ăn chè đậu đỏ cầu nhân duyên
Ngày Thất tịch ăn chè đậu đỏ cầu nhân duyên

Trên đây là tổng hợp các thông tin thú vị về ngày lễ Thất tịch. Dù không phải ai cũng biết đến nhưng đây vẫn là ngày được các cặp đôi chờ đợi mỗi năm để thế hiện tình cảm và lưu giữ nhiều kỷ niệm đẹp bên nhau. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *