Nylon là gì? Có mấy loại? Ứng dụng của nylon trong đời sống

Hàng ngày chúng ta được tiếp xúc với khá nhiều đồ dùng gia đình bằng nylon nhưng hẳn chưa hiểu rõ bản chất của nó cũng như loại nylon nào an toàn sức khỏe. Cùng chúng mình tìm hiểu nylon là gì, túi ni lông làm bằng nguyên liệu gì, đâu là loại chúng ta nên chọn dùng nhé.

Nylon là gì?

Bao bì ni lông làm từ gì?

Nylon là tên gọi chung của 1 nhóm các polime tổng hợp, thuộc nhóm nhựa công nghiệp Polyamide (nhựa PA).

Với đặc tính mềm, mịn không thấm nước, chịu được các hiện tượng thời tiết, có thể kháng lại các ảnh hưởng của tự nhiên như nấm mốc, côn trùng, nylon nhanh chóng được ứng dụng và sử dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực và ngành nghề như nông nghiệp, công nghiệp, giao thông vận tải đến xây dựng…

Từ sợi nylon hay nylon miếng người ta đã có thể chế tạo ra các sản phẩm quen thuộc như thảm lau chân, áo mưa, túi đựng rác, khăn trải bàn, găng tay làm bếp, màng bọc thực phẩm, dụng cụ bếp… Trong đó được sử dụng phổ biến nhất là túi nylon hay thường được gọi là túi bóng vì mức giá rẻ đi cùng sự tiện ích.

Nhựa nguyên sinh là gì? Có độc không? Phân loại

Có mấy loại nylon? Ứng dụng

Cấu tạo của bao bì ni lông

Thành phần của túi ni lông trên thị trường chủ yếu từ PolyEthylene (nhựa PE) và PolyPropylene (nhựa PP).

Nhựa PE

– Đây là 1 loại nhựa nhiệt dẻo, có màu trắng hơi trong, không dẫn điện và không dẫn nhiệt, không cho nước và không khí thấm qua.

– Nó khá trơ về mặt hóa học (không phản ứng với các chất chứa kiềm, axit, brom và ít bị hòa tan trong nước cũng như các loại dung môi, chất tẩy).

– Nhựa PE hấp thụ và giữ mùi trong bao bì và có thể hấp thụ ngược trở lại thực phẩm chứa trong nó.

– Tùy từng loại mà nhựa PE có nhiệt độ nóng chảy khác nhau, vào khoảng 120 độ C.

Tùy theo mật độ PolyEthylene người ta chia nhựa PE thành nhiều loại, trong đó hai loại được sử dụng phổ biến nhất là nhựa HDPE và nhựa LDPE.

Nhựa HDPE

Hộp cơm từ nhựa

HDPE là nhựa PE có mật độ PolyEthylene cao. Nhựa HDPE có độ bền cao, chịu va đập, ít bị biến dạng hay trầy xước, chịu được nhiệt độ 120 độ C trong thời gian ngắn, không bị tác dụng của môi trường và không tiết ra chất độc.

HDPE đang được xem là loại nhựa tốt nhất và an toàn nhất. Nó được sử dụng nhiều trong lĩnh vực bao bì, thường dùng để sản xuất các sản phẩm bằng nhựa như: chai nhựa, bình pha sữa, các loại bình nhựa cứng, bình đựng chất tẩy rửa, bình đựng dầu ăn, đồ chơi và 1 số túi nhựa.

Các sản phẩm làm từ nhựa HDPE thường có ký hiệu số 2 trên bề mặt để nhận biết.

Nhựa LDPE

LDPE là nhựa PE có mật độ PolyEthylen thấp, trơ về mặt hóa học nhưng kém bền về mặt vật lý hơn so với HDPE (nó chỉ chịu nhiệt ở 95 độ C trong thời gian ngắn nên không dùng được trong lò vi sóng, dễ bị gãy vỡ và trầy xước hơn so với HDPE).

Ứng dụng của nhựa LDPE chủ yếu là để chế tạo các chai lọ đựng hóa chất, găng tay nylon, bao nylon, túi đựng hàng và vỏ bánh kẹo.

LDPE được ký hiệu bằng số 4 trên các sản phẩm làm từ thành phần này.

Nhựa PP

Nhựa PP

– Nhựa PP có tính bền cơ học cao (khó bị xé hay kéo đứt), tuy nhiên nó lại dễ bị xé rách khi có 1 vết cắt hay vết thủng nhỏ, khá cứng chứ không mềm dẻo như PE, nên thường được chế tạo thành dạng sợi.

– Chất liệu này hơi trong suốt, có độ bóng bề mặt cao, đặc biệt có khả năng in ấn trên bề mặt rõ nét.

– Nhựa PP có những ưu điểm như chịu được nhiệt độ cao từ 130 đến 170 độ C, có khả năng chống thấm oxy, chống hơi nước, dầu mỡ và các khí khác.

Nhờ khả năng trơ về mặt hóa học tương đối cao và độ bền vật lý  cũng như độ bền nhiệt tốt nên nhựa PP được dùng khá rộng rãi trong chế tạo hộp đựng thực phẩm (nhất là loại có khả năng dùng được trong lò vi sóng), bao bì 1 lớp bảo quản thực phẩm, bao bì đựng lương thực, ngũ cốc.

PP cũng được sản xuất dưới dạng màng phủ ngoài đối với bao bì sản phẩm nhiều lớp để tăng tính chống thấm khí, hơi nước, tạo độ bóng cao và đẹp mắt cho bao bì, đồng thời dễ in ấn và dễ xé rách để mở bao bì khi được tạo sẵn một vết đứt. Nhựa PP có ký hiệu bằng số 5 trên sản phẩm.

Thâm canh là gì? Thâm canh tăng vụ nhằm mục đích gì?

Nên dùng loại nylon nào?

Các bạn có biết tác hại của túi ni lông đối với môi trường?

Chọn đúng loại nylon an toàn cho sức khỏe là điều cần lưu ý khi dùng chúng tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm. Trong trường hợp này, thường các chuyên gia khuyến khích chúng ta chọn nhựa HDPE hoặc nhựa PP.

Phèn chua là gì? Tác dụng và công thức của phèn chua

Nếu so sánh về độ bền và khả năng chịu nhiệt thì có thể nói là nhựa PP có ưu thế hơn so với HDPE.

Sản phẩm làm từ nhựa HDPE hay nhựa PP đều là sản phẩm an toàn sức khỏe và thân thiện với môi trường, có khả năng tái chế.

Riêng với sản phẩm làm từ nhựa LDPE dù chúng cũng khá an toàn nhưng lại không thể tái chế được cho nên hơi kém thân thiện với môi trường.

Như vậy chúng mình đã giới thiệu với các bạn nylon là gì trong bài viết ngày hôm nay. Để bảo vệ sức khỏe và bảo vệ môi trường, mọi người nên hiểu để chọn đúng sản phẩm nhựa nylon an toàn, có khả năng tái chế, tránh để lượng “chất thải nhựa” phá hủy sự trong lành sạch đẹp của không gian sống cũng như là môi trường tự nhiên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *