Tứ bất tượng là gì? Ý nghĩa 4 linh vật trong tứ bất tượng

Tứ bất tượng trong phong thủy là biểu trưng cho một vẻ đẹp cao quý của văn hóa người phương Đông. Hôm nay hãy cùng chúng mình tìm hiểu về tứ bất tượng là gì và ý nghĩa 4 linh vật tứ bất tượng trong phong thủy nhé.

Tứ bất tượng là gì?

Tứ bất tượng là con gì?

Trong nền văn hóa phương Đông thì tứ bất tượng chính là 4 loài linh vật gồm có Long, Lân, Quy (rùa) và Phụng. Mỗi biểu tượng đều có nguồn gốc cũng như ý nghĩa phong thủy và đặc trưng riêng biệt.

Theo nhân gian tứ bất tượng bắt nguồn từ 4 vị thần linh đó là Thanh Long, Bạch Hổ, Huyền Vũ và Chu Tước. Đây là 4 vị thần linh được tạo ra từ bốn chòm sao đại diện cho 4 nguyên tố gồm nước, gió, đất, lửa, theo thứ tự Long, Lân, Quy và Phụng.

Giật cô hồn là gì? Nên tổ chức gì vào ngày này?

Ý nghĩa 4 linh vật trong tứ bất tượng

Long – Linh vật đại diện cho sức mạnh, trí tuệ

Tứ bất tượng – Long

Long là linh vật tượng trưng cho sức mạnh đi cùng với trí tuệ nên được xếp đứng đầu trong tứ bất tượng. Linh vật này có uy quyền nhất và tượng trưng cho các con vật mạnh mẽ như rắn, hổ, chim ưng, sư tử, hươu,…

Hiện nay, trong phong thủy hình tượng Long – con rồng được mọi người tôn sùng như một sự cao quý. Linh vật này sẽ đem lại nhiều may mắn cũng như là sức sống vĩnh hằng cho gia chủ.

Lân (Ly) – Linh vật đại diện cho sự nhân từ

Tứ bất tượng – Lân

Lân – ly là linh vật đại diện cho điều tốt đẹp, phúc thiện và điềm lành. Nó tượng trưng cho sự sinh sôi, hạnh phúc và mang những đặc trưng của những loài vật nhân từ.

Lân là Nhân thú không ăn thịt và hãm hại sinh vật thông thường bao giờ, nó thường chỉ mang đến dự báo sự bình an, thịnh vượng. Chính vì vậy đây là hình tượng trang trí mang ý nghĩa về tâm linh mong muốn sự bình an cho gia chủ.

Ông Công ông Táo là ai? Đồ cúng ông Công ông Táo gồm những gì

Quy – Linh vật đại diện cho sự trường tồn

Tứ bất tượng – Quy

Quy hay con rùa là một linh vật tượng trưng cho cả âm và dương. Linh vật Quy có phần bụng phẳng bên dưới tượng trưng cho đất (là âm) và phần mai gù bên trên tượng trưng cho trời (là dương). Hình ảnh linh vật này mang tượng bia tượng trưng cho sự hạnh phúc, phát triển và có sức chịu đựng mạnh mẽ.

Quy có ý nghĩa cho sự an khang thịnh vượng, thuận lợi trong phát triển tài lộc, trấn trạch và còn có đại diện cho sự trường thọ lâu dài. Đây chính là con vật biểu thị cho sự trường tồn của Phật giáo và được nhiều gia đình trưng bày nhằm cầu sự bình an.

Phụng (Phượng) – Linh vật đại diện cho sự bất tử

Tứ bất tượng – Phượng

Phượng Hoàng hay Phụng là linh vật đặc trưng cho mặt trời, các bộ phận của linh vật mang ý nghĩa đầu đội công lý và đức hạnh, đôi mắt của nó tượng trưng cho mặt trời, lưng của phụng – phượng hoàng cõng bầu trời, cánh là gió, đuôi là những vì tinh tú và lông là cây cỏ. Đây là linh vật có sự kết hợp vô cùng đẹp đẽ của rất nhiều loài chim như đầu của gà, cổ cao như chim hạc và bộ đuôi của chim công.

Phượng hoàng có đặc trưng cho sự hạnh phúc của thánh nhân và mang yếu tố âm biểu tượng cho hoàng hậu. Tượng linh vật phụng được trưng bày trong nhà thể hiện phong thủy nhằm mong cầu hạnh phúc cho cả gia đình.

Tết Đoan Ngọ là gì? Và những món ăn không thể thiếu

Cách bố trí tứ bất tượng hợp phong thủy

Tuy bộ linh vật tứ bất tượng mang nhiều điều tốt lành cho gia chủ nhưng khi bày trí tứ bất tượng thì các bạn cũng phải cân nhắc để phù hợp với phong thủy.

Với mỗi gia đình thì cần tùy thuộc vào mệnh, tuổi tác những người trong gia đình, hay vị trí của ngôi nhà mà đặt linh vật tứ bất tượng tại các vị trí khác nhau. Bạn có thể tham khảo một số cách bố trí tứ bất tượng sau đây:

Rằm tháng 7 là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa lễ Vu Lan báo hiếu

– Bộ tượng này nên được đặt ở phòng khách, bàn làm việc hoặc trên một chiếc bàn cao. Độ cao thích hợp để đặt tượng là khoảng 1 mét, tránh đặt tượng quá cao hoặc quá thấp cũng sẽ không còn sang trọng nữa.

– Nên đặt tượng đối diện hoặc đặt lệch chéo với cửa chính hoặc cửa sổ. Bộ tượng phải có thể nhìn được xung quanh tổng thể thì nó mới đem lại nhiều hiệu quả.

– Không được đặt bộ tượng ở những vị trí thờ cúng hoặc trong phòng ngủ cá nhân. Đặc biệt không được đặt tượng ở phòng của em bé vì sẽ làm chúng sợ hãi với vẻ ngoài mang tính chất ma mị.

Trên đây là một số thông tin về tứ bất tượng là gì mà các bạn nên biết. Bạn nên tham khảo những thông tin này trước khi mua bộ tứ bất tượng để trưng bày trong nhà. Hãy tiếp tục theo dõi Palada.vn để có thể cập nhật thông tin mới nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *