Cải cúc là loại rau vô cùng phổ biến và quen thuộc với người Việt. Loại rau này có giá khá rẻ, thường được dùng để chế biến các món ăn đa dạng cho cả người già và trẻ nhỏ. Vậy cải cúc là gì, rau cải cúc nấu gì? Hãy cùng tìm hiểu về các món ăn từ rau cải cúc trong bài viết dưới đây nhé.
Tóm tắt
Cải cúc là gì?
Cải cúc còn có tên gọi là rau tần ô, là loại cây thân thảo, mọc thẳng đứng, có chiều cao trung bình từ 0.4 đến 0.6m, một số cây thậm chí có thể cao đến 1m. Lá cải cúc có màu xanh lục, mềm và có hình dạng chẻ như lông chim, mọc so le nhau. Khi nở hoa thì ở mép ngoài của hoa màu trắng nhạt, ở giữa có màu vàng sậm.
Ăn cải cúc có tác dụng gì?
Những bộ phận của rau cải cúc có thể sử dụng được gồm lá và thân non. Cải cúc có một vị đắng nhẹ và mùi thơm vô cùng đặc trưng. Nhiều người thắc mắc là rau cải cúc có ăn sống được không? Chúng ta hoàn toàn có thể ăn sống loại rau cải này. Cải cúc tươi có thể được sử dụng cho món bánh mì sandwich và salad hoặc nấu canh hay dùng trong các món lẩu.
Đối với nấu ăn, cải cúc có nhiều công dụng, đó là lý do tại sao loại rau này trở nên phổ biến ở châu Á. Chúng có thể được chiên trong bột tempura, xào, hấp hoặc nấu súp và món hầm được thêm vào gần cuối khi nấu ăn để tránh quá chín. Ở Nhật Bản có một loại dưa chua gọi là Kikumi được làm từ những cánh hoa cải cúc, họ cũng nhúng hoa vào rượu sake và ăn chúng như một loại rượu vang.
Theo Đông y, cải cúc vị ngọt. Thành phần tinh dầu kết hợp với chất xơ hỗ trợ đào thải bớt các loại khí dư thừa trong dạ dày, hỗ trợ kích thích tiêu hóa, tạo cảm giác thèm ăn, giúp nhuận tràng. Vị thanh, mát ngon và lành tính của rau cải cúc có tác dụng tốt đến hệ thần kinh, trí não, thích hợp với người mắc bệnh mạch vành, huyết áp cao, phụ nữ sau sinh. Tuy nhiên những người đang gặp vấn đề về tiêu hóa như lạnh bụng, tiêu chảy thì không nên ăn vì loại rau này chứa khá nhiều chất xơ kích thích tiêu hóa.
Tác hại của rau cải cúc
Nên tránh tiêu thụ rau cải cúc quá mức vì đây là thực vật chứa pyrethrin, có khả năng gây hại với liều lượng lớn. Loại rau này có thể gây ra các phản ứng dị ứng, đặc biệt đối với những người bị dị ứng với bồ công anh, cỏ phấn hương, cây vàng, hướng dương hoặc hoa cúc. Những người đang dùng thuốc điều trị các bệnh như gút, HIV, mụn rộp, thuốc ức chế miễn dịch hoặc insulin cũng nên tránh dùng.
Những lợi ích phổ biến của cải cúc
Một vài lợi ích phổ biến của rau cải cúc có thể kể đến như:
Tiêu sưng, lợi tiểu: Cải cúc chứa nhiều axit amin, protein và natri, kali dồi dào và các khoáng chất khác giúp điều hòa quá trình trao đổi chất trong cơ thể, giảm triệu chứng phù nề, lợi tiểu.
An thần: Rau cải cúc rất giàu vitamin và các axit amin nên có tác dụng tốt đối với người có tâm trạng lo lắng. Ăn cải cúc hàng ngày có thể giúp ổn định cảm xúc, bảo vệ não, phòng ngừa chứng bệnh hay quên.
Tốt cho tiêu hóa: Rau cải cúc có hương vị đặc biệt giúp tăng sự bài tiết của nước bọt, cải thiện cảm giác thèm ăn. Lượng chất xơ trong rau cũng giúp thúc đẩy nhu động ruột, đào thải độc tố trong đường ruột và chống táo bón.
Tốt cho tim mạch: Như đã nói ở trên thành phần dược liệu của rau cải cúc rất có lợi cho những người có bệnh về tim mạch, giúp trái tim khỏe, đặc biệt là mùi hương đặc trưng của cải cúc còn giúp cho nhiều người cảm giác thư giãn.
Làm đẹp: Rau cải cúc chứa các thành phần giúp làn da tăng sự đàn hồi, tái sinh tế bào da mới, cho da tươi trẻ và sáng bóng
Giải cảm, chữa ho: Rau cải cúc có lượng vitamin A dồi dào, có tác dụng chống nhiễm trùng cho hệ hô hấp, tăng cường chức năng của phổi, tiêu đờm, giảm triệu chứng của bệnh hen suyễn.
Giảm béo: Hoa cúc có chứa sắc tố màu xanh lá cây tươi và đậm, giúp cơ thể giảm cholesterol, thích hợp với những chế độ ăn kiêng.
Tăng sữa sau sinh: Sản phụ cần có nhiều sữa sau sinh cho con bú, có thể ăn rau cải cúc nấu thịt nạc. Món này nên được chế biến bằng cách hấp thủy để giữ được nhiều dinh dưỡng.
Rau cải cúc nấu gì?
Với những tác dụng tuyệt vời như đã giới thiệu ở trên thì chúng ta hãy mau bắt tay vào nấu những món ăn ngon – bổ – rẻ từ cải cúc nào.
Canh cải cúc nấu thịt băm
Nguyên liệu cho hai người ăn:
– Rau cải cúc tươi ngon: 2 mớ, thịt lợn nạc lẫn mỡ: 1 lạng.
– Hành tím: 1 củ, bột canh, hạt nêm.
– Dầu ăn hoặc mỡ lợn.
Chuẩn bị:
– Rau cải cúc rửa thật sạch để nguyên cây, nếu cây rau quá dài các bạn có thể cắt làm đôi.
– Thịt lợn: Băm nhỏ hoặc có thể xay nhuyễn. Nên chọn thịt có lẫn cả mỡ để món ăn thơm ngon hơn. Cho 1/2 thìa cà phê bột canh, 1/2 thìa cà phê hạt nêm vào ướp khoảng 10 phút.
– Hành tím đập dập và băm nhỏ.
Cách làm:
Đặt xoong lên bếp, các bạn cho khoảng 2 thìa dầu ăn/mỡ lợn vào đun nóng, hành tím đem phi thơm rồi mới cho thịt vào đảo nhanh tay trong khoảng 1 phút thì cho nước sôi vào. Khi nước sôi lại, các bạn vẫn giữ lửa to, cho rau cải cúc vào, đảo một lượt rồi nhắc xuống cho ra bát.
Lưu ý: Rau cải cúc là loại thân mềm, nhiều nước nên rất nhanh bị nhừ, khi cho rau vào khoảng 1 phút các bạn nên tắt bếp nhưng rau cải cúc để trong nồi vẫn sẽ dễ bị nhũn. Nếu muốn đến bữa ăn cải cúc vẫn giòn thơm thì các bạn hãy vớt rau ra để vào bát. Lúc bữa ăn bắt đầu thì hãy cho nước canh vào.
Canh cải cúc nấu tôm
Nguyên liệu cho 2 người ăn:
– 2 bó rau cải cúc.
– 200g tôm tươi.
– 2 tép tỏi, 1 củ hành tím.
– Gia vị: hạt nêm, hạt tiêu, nước mắm, dầu ăn/mỡ.
Cách làm:
– Rau cải cúc nhặt bỏ rễ lấy cả cây, rửa thật sạch, để ráo.
– Tôm rửa sạch, bóc vỏ, lấy chỉ đen cho vào cối giã sơ, nêm chút tiêu, nước mắm, hạt nêm.
– Tỏi băm nhỏ, hành tím thái thật mỏng.
– Các bạn làm nóng nồi trên bếp với chút dầu ăn hoặc mỡ, cho tỏi và hành vào phi thơm rồi cho tôm giã nhỏ vào xào.
– Khi tôm vừa chín các bạn thêm vào một lượng nước vừa đủ.
– Chờ nước sôi các bạn cho rau vào, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp. Lấy canh ra bát, ăn nóng với cơm.
Canh cải cúc nấu cá rô đồng
Nguyên liệu cho 2 người ăn:
– 2 mớ rau cải cúc.
– 300g cá rô đồng.
– 1 nhánh gừng.
– Gia vị
Cách làm:
– Rau cải cúc nhặt bỏ rễ rửa sạch, cắt khúc ngắn.
– Gừng cạo vỏ, rửa sạch, một nửa đập dập còn một nửa băm nhỏ.
– Cá rô mua về đánh vẩy, moi ruột, rửa sạch nướng trên hoa than đến khi chín vàng.
– Đun sôi nồi nước cùng với gừng đập dập và một chút muối. Tiếp đó cho cá rô vào đun sôi, gỡ lấy thịt đem ướp với nước mắm, gừng băm và tiêu xay. Phần xương cá các bạn đổ vào nồi đun tiếp lấy để gạn lấy nước dùng trong.
– Cho phần nước trong sang nồi khác rồi đun sôi trở lại. Nêm gia vị với nước mắm, muối, hạt nêm vừa ăn, tiếp đó thả rau cải cúc vào. Rau cải cúc sẽ rất nhanh chín nên đun lâu sẽ bị nhũn, khi cho rau vào chúng ta chỉ cần để sôi trở lại. Cuối cùng cho phần thịt cá rô đã ướp gia vị vào, đảo nhẹ rồi tắt bếp. Như vậy là đã xong món canh rau cải cúc nấu cá rô đồng rồi đấy.
Trên đây là giới thiệu rau cải cúc là gì có tác dụng gì và 3 cách nấu canh rau cải cúc thơm ngon. Hi vọng các bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi rau cải cúc nấu gì. Hãy cùng những người thân yêu thưởng thức những món ăn ngon từ rau cải cúc để tăng cường sức khỏe nhé.