Cù lẳng là gì? Gợi ý 4 món ăn chế biến nấu với Cù lẳng

Chúng ta vẫn thường nghe nói đến từ cù lẳng nhưng lại không biết cù lẳng là gì? Đây có phải là một món ăn hay là một từ tiếng lóng do các bạn trẻ sáng tạo ra? Mời các bạn cùng chúng mình tìm hiểu cù lẳng nghĩa là gì trong bài viết dưới đây nhé.

Cù lẳng là gì?

Cù lẳng là gì?

Nhiều người thắc mắc không biết cù lẳng là gì mà được thường xuyên nói đến thế? Chúng ta vẫn thường gặp từ này khi đang đi chơi cùng bạn bè hoặc thậm chí trong giới ẩm thực người ta cũng dùng.

Vậy trong Tiếng Việt từ cù lẳng nghĩa là gì? Cù lẳng theo từ điển Tiếng Việt có nghĩa là phần xương cù lẳng, tức là đầu các xương ống có khớp bằng hai u tròn hay là phần đầu sụn ở phần xương ống của động vật, thường sử dụng cù lẳng của heo, gà, bò…

Cù lẳng là món ăn khoái khẩu của nhiều người bởi chính vị giòn của đầu sụn và mùi thơm khi được chế biến của nó. Cù lẳng có thể được nấu thành nhiều món ăn khác nhau tùy theo khẩu vị của từng người.

Cù lẳng heo thường được sử dụng để ninh làm nước phở. Mùi thơm và vị ngọt của tủy xương giúp cho nước lèo trở nên trong, thơm, có vị ngọt không nặng gia vị. Sau khi ninh thì phần cù lẳng với phần mỡ kèm thịt thêm một chút sụn đã mềm chấm với nước mắm tỏi ớt chính là món ăn cực kỳ đặc sắc.

Tokbokki là gì? Cách làm bánh gạo Tokbokki chuẩn Hàn Quốc

Cù lẳng là gì trên Facebook?

Trên mạng xã hội chúng ta vẫn hay thường thấy nhiều người nói cù lẳng cù lẳng. Ở đây từ “cù lẳng” là từ lóng được dùng để chỉ vòng 3 của các chị em phụ nữ. Nhiều người khi trò chuyện, bàn luận về vấn đề này vì ngại không muốn nói thẳng nên đã dùng từ “cù lẳng” như một cách nói giảm nói tránh để thay thế.

Một số món ăn ngon chế biến từ cù lẳng

Cù lẳng heo hầm với đu đủ

Cù lẳng heo hầm với đu đủ

Nguyên liệu chúng ta cần chuẩn bị cho bữa ăn từ 5 đến 6 người:

  • 1,2 đến 1,5 kg cù lẳng heo.
  • 0,5 kg đu đủ ương, ớt tươi, hành khô, hành hoặc ngò tươi.
  • Gia vị: nước mắm, hạt nêm, một chút đường, hạt tiêu.

Cách thực hiện:

Cù lẳng chặt miếng vừa ăn, đu đủ thái miếng vừa ăn, hành hoặc ngò tươi thái nhỏ, ớt tươi cắt miếng mỏng tất cả rửa sạch rồi để ráo nước.

Cù lẳng sau khi ráo đem ướp gia vị với một ít hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu, hành khô băm nhuyễn để khoảng 15 phút cho giá vị thấm.

Đun nước thật sôi rồi bỏ củ lẳng đã ướp gia vị vào hầm, để lửa vừa phải. Các bạn hầm cho cù lẳng mềm và thấm với các gia vị đã ướp.

Đến khi cù lẳng mềm các bạn cho đu đủ thái miếng vào hầm, lưu ý khi hầm đu đủ chỉ nên hầm vừa phải đừng để đu đủ mềm quá bị vữa ra sẽ làm mất ngon.

Khi đu đủ đã đủ mềm chúng ta nêm lại các gia vị một lần nữa cho vừa với khẩu vị rồi bỏ thêm tiêu, hành ngò tươi, ớt tươi cắt miếng vào cho thêm phần hấp dẫn của món ăn các bạn nhé.

Các cách làm Kimbap SIÊU NGON tại nhà

Cù lẳng dê hầm với hạt sen

Cù lẳng dê hầm hạt sen

Nguyên liệu các bạn cần chuẩn bị cho khoảng 5 – 6 người ăn:

  • Cù lẳng dê tươi 1kg đã được sơ chế sạch.
  • Hạt sen 0,1kg.
  • Lạc, mỡ nước, củ đậu, sả 2 củ to, rau mùi, rượu trắng.
  • Gia vị: Nước mắm, muối, hạt tiêu, hành, tỏi khô, bột năng.

Cách thực hiện:

– Cù lẳng dê sau khi mua về chúng ta rửa sạch lại một lần nữa, sau đó chặt khúc vừa ăn.

– Hạt sen và đậu phộng ngâm nước nóng, bóc sạch màng.

– Củ đậu gọt rửa sạch vỏ thái vuông dày.

– Rau mùi cắt bỏ gốc, rửa thật sạch sau đó thái nhỏ.

– Sả cắt bỏ gốc và lá, rửa sạch, thái lát mỏng.

– Hành, tỏi khô bóc sạch vỏ, đập dập rồi băm nhỏ.

– Tiêu rang vàng thơm giã nhỏ.

– Cho mỡ vào chảo đun nóng già rồi phi thơm hành, tỏi và cho cù lẳng dê vào xào vàng.

– Trút cù lẳng dê vào nồi, đổ nước ngập mặt thịt đun sôi, nêm mắm muối. Đậy vung lại đun nhỏ lửa, khi thịt mềm thì cho hạt sen, lạc, củ đậu vào nấu lẫn.

– Khi cù lẳng chín nhừ, hạt sen bở thì hòa bột năng với nước thêm vào để làm nước hầm hơi sánh. Cho lá rau mùi vào trộn đều rồi tắt bếp.

– Chúng ta múc cù lẳng hầm vào bát to hoặc đĩa sâu lòng rắc hạt tiêu lên trên là đã có thể thưởng thức rồi đấy.

Cách làm bò bít tết NGON – CHUẨN VỊ

Cù lẳng gà hầm với ngải cứu

Cù lẳng gà hầm với ngải cứu

Nguyên liệu món ăn cần chuẩn bị cho 5 – 6 người:

  • Một con gà khoảng 2kg hoặc 1.5kg cù lẳng gà.
  • Rau ngải cứu tươi khoảng 2 lạng.
  • Gia vị: hạt nêm, nước mắm.
  • 1 túi thuốc bắc nhỏ

Cách làm cù lẳng gà hầm với ngải cứu:

– Sơ chế cù lẳng gà thật sạch, để ráo, Nếu các bạn hầm nguyên con gà thì sau khi mổ xong chúng ta xát muối và rửa sạch để khử mùi hôi rồi chặt gà thành từng miếng to bằng bao diêm.

– Rau ngải cứu rửa sạch. Các bạn có thể cắt khúc to hoặc để nguyên cây tùy theo sở thích.

– Xếp rau ngải cứu, gà và thuốc bắc vào nồi và thêm gia vị vừa ăn. Tiến hành hầm cách thủy cho đến khi chín mềm.

– Múc cù lẳng gà hầm ngải cứu ra bát và thưởng thức khi món ăn còn nóng để đảm bảo chất lượng.

Cù lẳng chó hầm với đu đủ xanh

Món ăn lợi sữa từ cù lẳng chó

Chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • Cù lẳng chó: 2 đến 4 cái (tùy thuộc vào cù lẳng chó to hay nhỏ).
  • Đu đủ xanh: 1/2 quả.
  • Hành lá.

Cách thực hiện:

– Sơ chế cù lẳng chó thật sạch sẽ bằng cách cạo sạch lông, đem thui qua bếp lửa một lần nữa để loại bỏ hết lông. Sau đó các bạn rửa sạch, chặt khúc vừa ăn.

– Cho cù lẳng chó vào nồi nước với một chút muối, rồi bắc nồi lên bếp ninh khoảng 45 đến 90 phút. Thời gian là tùy theo cù lẳng chó già hay non mà các bạn ninh đến khi cù lẳng ăn mềm là được. Lưu ý ninh cù lẳng mềm vừa phải, không nên ninh nhừ quá sẽ mất đi vị giòn của đầu sụn.

– Đu đủ xanh gọt bỏ vỏ, bổ đôi và rửa lại với nước sạch cho hết nhựa. Cắt đu đủ thành các khúc vừa ăn.

– Kiểm tra xem cù lẳng chó đã đạt yêu cầu chưa, sau đó các bạn cho nước đủ ăn vào đun sôi, bỏ đu đủ xanh vào, rồi tiếp tục ninh khoảng 5 phút nữa đến khi đu đủ chín mềm vừa phải là được.

– Nêm lại gia vị cho vừa ăn. Cho hành lá thái nhỏ lên trên, trộn đều rồi tắt bếp.

– Trình bày món ăn này ra đĩa sâu lòng hoặc bát tô. Đây là món ăn rất phù hợp với chị em nào vừa sinh xong và muốn có nhiều sữa cho con bú. Món này vừa ngon miệng, giúp về nhiều sữa mà lại không bị ngấy như móng giò heo.

Bật mí với các bạn đó là khi nấu những món ăn từ củ lẳng chúng ta sẽ có một nồi nước lèo trong, thơm có vị ngọt không nặng gia vị, cù lẳng chín mềm nhưng vẫn giữ được đầu sụn giòn giòn. Khúc cù lẳng còn sót lại phần mỡ ninh vừa tới kèm thịt tơi đem chấm với mắm ớt cực kỳ phù hợp với những bạn nam nào thích nhậu.

Vậy là bài viết vừa rồi đã chia sẻ đến bạn về cù lẳng là gì cũng như các món ngon từ nguyên liệu này. Hy vọng rằng bạn đã biết cù lẳng nghĩa là gì và hãy dùng từ đó một cách đúng đắn, phù hợp để tránh gây hiểu lầm đáng tiếc nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *