Thanh minh là gì? Tết Thanh minh năm 2023 là ngày nào?

Tết Thanh Minh là sự kiện hàng năm có ý nghĩa quan trọng về tâm linh của người Việt Nam. Tuy nhiên không phải ai cũng biết Thanh Minh năm 2023 vào ngày nào? Vậy nên trong bài viết hôm nay, Palada.vn sẽ giúp các bạn tìm hiểu Thanh Minh vào ngày nào và một số nội dung liên quan đến ngày tết này nhé.

Tìm hiểu ngày Thanh Minh năm 2023 vào ngày nào?

Thanh có nghĩa là trong lành, sạch sẽ, còn minh có nghĩa là tươi sáng. Ở miền Bắc, đây là thời điểm đã hết mưa phùn, nồm ẩm, thời tiết dần trở nên trong sáng, dễ chịu.

Tết Thanh Minh năm 2023
Tết Thanh Minh năm 2023

Tiết Thanh Minh là một trong 24 tiết khí của lịch âm các nước phương Đông như Trung Quốc, Đài Loan, Việt Nam, Triều Tiên. Tính từ đầu năm trở đi, tiết Thanh Minh đứng thứ 5, đứng sau các tiết Lập xuân, Vũ thủy, Kinh trập và Xuân phân.

Vậy tết Thanh Minh ngày mấy? Tết Thanh Minh là ngày đầu tiên của tiết Thanh Minh, đến sau Lập xuân 60 ngày. 

Tết Thanh Minh 2023 ngày nào? Tết Thanh Minh 2023 vào thứ Tư ngày 5 tháng 4 Dương lịch.

Truyện Kiều của Nguyễn Du có một số câu thơ nổi tiếng mà hầu như người Việt Nam nào cũng thuộc: “Thanh Minh trong tiết tháng Ba/Lễ là tảo mộ, hội là đạp thanh”. 

Câu thơ này khiến mọi người nghĩ rằng Tết Thanh Minh thường diễn ra vào tháng 3 Âm lịch. Tuy nhiên trên thực tế hiện nay người ta đã tính các tiết khí theo lịch dương. 

Năm Quý Mão 2023 này nhuận tháng 2 tức là có tới 2 tháng 2. Do vậy Tết Thanh Minh năm 2023 nhằm vào ngày 15 tháng 2 Âm lịch chứ không phải vào tháng 3 âm lịch như nhiều năm. 

Lưu ý là mặc dù Tết Thanh Minh 2023 và Tết Hàn Thực 3/3 âm lịch có những năm bị trùng ngày với nhau. Tuy nhiên, 2 ngày này thực chất là có ý nghĩa và nguồn gốc hoàn toàn khác nhau.

Tết Thanh Minh là ngày mở đầu của tiết Thanh Minh, kéo dài khoảng 15 đến 16 ngày, từ ngày 4 – 5 tháng 4 cho đến ngày 20 – 21 tháng 4 hàng năm.

Trong khi đó, Tết Hàn Thực được xuất phát từ một điển tích cổ ở Trung Quốc với ý nghĩa tưởng nhớ của vua Tấn Văn Công đến ngài Giới Tử Thôi. Tết Hàn Thực kéo dài từ 3/3 đến 5/3 Âm lịch hàng năm.

Ý nghĩa của tết Thanh Minh 2023

Với người Việt Nam, ngày Tết Thanh Minh thường gắn với nghi lễ tảo mộ, để sửa sang lại phần mộ của những người đã khuất trong gia đình cho khang trang, sạch sẽ hơn. Vì thế, đây cũng là dịp để mọi người tri ân và tưởng nhớ những người thân đã mất.

Mâm cỗ cúng ngày Thanh Minh 2023
Mâm cỗ cúng ngày Thanh Minh 2023

Trong dịp Thanh Minh, các gia đình sẽ cố gắng thu xếp thời gian ra nghĩa trang, mang theo các dụng cụ để chăm sóc mộ phần. Với những ngôi mộ còn chưa xây, mọi người dùng xẻng và cuốc để đắp lại cho đầy đặn, rẫy hết cỏ dại và những cây hoang đã mọc trùm lên mộ, tránh để trâu bò đến quấy rối hoặc là ngăn rắn, chuột đào hang làm tổ ảnh hưởng đến sự yên nghỉ của người đã khuất. 

Những ngôi mộ đã xây rồi thì được quét tước và dọn dẹp. Sau đó, những người tảo mộ sẽ bày hương hoa lễ vật, thắp hương làm lễ, cuối cùng là đốt vàng mã để gửi những lòng thành xuống cho người đã mất.

Không khí của các nghĩa trang trong dịp tết Thanh Minh thường nhộn nhịp vì cả trẻ con cũng được cho đi theo để nhận biết đâu là phần mộ tổ tiên, học hỏi về lòng kính ngưỡng gia tiên và cách thực hành các nghi lễ cúng bái truyền thống. 

Những người sống xa quê thường vẫn thu xếp về tảo mộ, không nhất thiết phải về đúng vào ngày Tết Thanh Minh mà có thể chọn bất kỳ ngày nào miễn là thuận tiện, rảnh rỗi trong dịp đầu năm này.

Sự nhân văn của người Việt cũng thể hiện trong dịp tết Thanh Minh qua giúp sửa sang, quét tước cho những nấm mồ vô chủ, hoặc những mộ phần được ít người thăm viếng. Khi thắp hương cho mộ phần gia tộc mình, mọi người cũng thường thắp cho mỗi ngôi mộ nằm xung quanh một nén hương.

Tết Hàn Thực là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của Tết Hàn thực

Lưu ý về ngày Thanh Minh 2023

Thường buổi lễ tết Thanh Minh ở nghĩa trang được tiến hành theo trình tự như sau: Dọn dẹp mộ phần, lên hương, dâng lễ, mời rượu, khấn vái, cuối cùng là hóa vàng mã. Chúng ta không nên lạm dụng vàng mã, số lượng chỉ cần mang tính tượng trưng để bày tỏ lòng thành. Mọi người tham gia buổi lễ phải giữ thái độ thành kính, không nên cười đùa, chạy nhảy lung tung.

Cúng ngày Thanh Minh của dân tộc Nùng
Cúng ngày Thanh Minh của dân tộc Nùng

Trước khi tu sửa dọn dẹp mộ phần, chúng ta nên thắp hương khấn gia tiên để xin phép được thực hiện. Chú ý phát quang cỏ rậm, nhổ bỏ cỏ dại, bồi thêm đất, trồng thêm hoa tươi, quét dọn cả khu vực xung quanh sao cho thật sạch sẽ, quang quẻ.

Trái cây và hoa dâng lên đều phải tươi mới, số lượng phải là số lẻ như 5, 7, 9… 

Sau khi hương cháy còn khoảng một nửa thì các bạn có thể lễ tạ, hóa vàng và xin lộc về nhà để tiếp tục làm lễ gia tiên ở nhà. Vào ngày này chủ yếu là người dân làm các mâm cơm sum họp gia đình chứ không mở tiệc linh đình.

Trên đây là những thông tin về tết Thanh Minh năm 2023 vào ngày nào và những lưu ý về ngày tết này. Chúc các bạn có một ngày Thanh Minh năm 2023 hạnh phúc và sum vầy bên gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *