Thực vật hạt kín là gì? Đặc điểm, cách nhận biết thực vật hạt kín

Thực vật hạt kín là kiến thức sinh học chúng ta đã được học năm lớp 6. Cùng Palada.vn tổng kết lại các kiến thức về thực vật hạt kín, khái niệm, đặc điểm, cách nhận biết qua bài viết sau nhé!

Thực vật hạt kín là gì?

Thực vật hạt kín, còn gọi là thực vật có hoa hay thực vật bí tử là nhóm chính của thực vật. Đây là một trong hai nhóm thuộc loài thực vật có hạt (Spermatophyte). Hạt được bao phủ bởi quả, cơ quan sinh sản của chúng chứa trong cấu trúc được gọi là hoa; noãn được bao phủ bởi lá noãn bên ngoài và hình thành quả.

Thực vật hạt kín
Thực vật hạt kín

Thực vật có hoa được chia thành 2 nhóm chính: Thực vật 2 lá mầm (Magnoliopsida) và thực vật 1 lá mầm (monocotyledons). Thực vật hai lá mầm là nhóm thực vật có hoa ở cấp độ mà hạt thông thường chứa 2 lá trong phôi hay hai lá mầm. Thông thường, thực vật có hoa không có 2 lá mầm thì thuộc thực vật 1 lá mầm, thực vật 1 lá mầm là loại thực vật có hoa chiếm vai trò quan trọng bậc nhất và chiếm số lượng lớn trên trái đất.

Nêu đặc điểm của thực vật hạt kín

Dựa vào cơ quan sinh dưỡng, sinh sản và môi trường sống, có thể nêu đặc điểm chung của các loại thực vật hạt kín như sau:

– Môi trường sống của thực vật hạt kín đa dạng: Thực vật hạt kín mọc khắp nơi, cả ở trên cạn và dưới nước, ở trên vùng núi cao hoặc những nơi có tuyết bao phủ. Thực vật hạt kín là nhóm thực vật tiến hóa hơn cả.

– Cơ quan sinh dưỡng của thực vật hạt kín phát triển đa dạng (thân gỗ/ thân thảo, rễ cọc/rễ chùm, lá đơn/ lá kép…). Trong thân có mạch dẫn phát triển.

– Cơ quan sinh sản của thực vật hạt kín là hoa; quả do bầu phát triển thành; hạt nằm trong quả, do noãn phát triển tạo thành. Hoa và quả rất đa dạng và có thể phát tán dưới nhiều dạng khác nhau như: tự phát tán,  phát tán nhờ nước, phát tán nhờ gió, phát tán nhờ người hoặc động vật.

Hình thức sinh sản của thực vật hạt kín

Quá trình sinh sản của thực vật hạt kín
Quá trình sinh sản của thực vật hạt kín

Thực vật hạt kín là dị bào tử, chúng tạo ra các tiểu bào tử được phát triển thành các hạt phấn hoa và các đại bào tử được giữ lại trong noãn. Sau khi thụ phấn (sự kết hợp của tiểu bào tử và đại bào tử), thì phôi được tạo ra. Cùng với các tế bào khác đã tạo hành noãn, nó phát triển thành hạt. Hạt là thể bào tử ở trạng thái nghỉ

Phân biệt đặc điểm thực vật hạt kín với thực vật hạt trần

Phân biệt đặc điểm thực vật hạt kín với thực vật hạt trần
Phân biệt đặc điểm thực vật hạt kín với thực vật hạt trần
Đặc điểm của thực vật hạt trần Đặc điểm của thực vật hạt kín
Cơ quan sinh sản là nón, không có hoa và quả Cơ quan sinh sản là hoa và quả
Cơ quan sinh dưỡng không đa dạng: rễ cọc, lá kim, thân gỗ Cơ quan sinh dưỡng khá đa dạng: rễ cọc, rễ chùm, lá đơn, lá kép,..
Hạt nằm trên lá noãn hở Hạt nằm trong quả, được quả bảo vệ khỏi các tác động của môi trường

Nhìn chung, đặc điểm quan trọng nhất để phân biệt thực vật hạt trần và thực vật hạt kín là cách chúng bảo vệ hạt. Hạt kín là hoa, quả và hạt; hạt của cây hạt kín nằm trong quả, còn hạt của cây hạt trần lại nằm trên lá noãn hở. 

Thực vật C3, C4, CAM là gì? So sánh và cho ví dụ

Hô hấp là gì? Quá trình hô hấp thực vật, động vật

Cách nhận biết những thực vật hạt kín

Qua những thông tin tổng hợp vừa rồi, chúng ta có thể dễ dàng nhận biết đâu là thực vật hạt kín dựa trên những đặc điểm sau:

  • Môi trường sống: trên cạn hoặc dưới nước
  • Dạng thân: thân gỗ, thân cỏ, thân cột.
  • Dạng rễ: rễ chùm, rễ cọc
  • Kiểu lá: lá kép, lá đơn.
  • Gân lá: Hình cung, hình song song, hình mạng
  • Cơ quan sinh sản là hoa, quả và có hạt nằm trong quả.

Một số thông tin trên đây hy vọng đã giúp bạn đọc hiểu được thực vật hạt kín là gì, đặc điểm cũng như cách nhận biết thực vật hạt kín trong tự nhiên. Ở bài viết sau, Palada.vn sẽ gửi tới bạn đọc thông tin thú vị về thực vật hạt trần, cùng đón đọc nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *