Hồng nhan là gì? Hồng nhan bạc phận là gì? Liệu có đúng?

Nhắc đến những người đẹp có số phận không may, người ta thường nói “hồng nhan bạc phận”. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu hồng nhan bạc phận là gì và liệu quan điểm này còn đúng trong thời đại hiện nay hay không nhé.

Hồng nhan là gì? Hồng nhan bạc phận là gì?

Hồng nhan bạc phận hay hồng nhan bạc mệnh vốn là từ Hán Việt. Cụ thể là:

– Hồng nhan: chỉ người con gái có khuôn mặt xinh đẹp.

– Mệnh hay phận: chỉ số phận đã được sắp đặt.

– Bạc: sự bạc bẽo, không may mắn.

Hồng nhan bạc phận
Hồng nhan bạc phận

Trong câu “hồng nhan bạc mệnh”, người ta muốn nói lên một mâu thuẫn không thể dung hòa được giữa nhan sắc và số phận của những người con gái.

Màu “hồng” (đỏ) có nghĩa là tốt, đẹp, thường dùng trong đám cưới; “bạc” (trắng), có nghĩa là xấu, là màu tang tóc. Tổng hợp lại, “hồng nhan bạc phận” có nghĩa là người con gái nếu có sắc đẹp thì thường có số phận hẩm hiu.

Sự thật về hồng nhan bạc mệnh là gì?

Nếu hay xem truyện hoặc phim Trung Quốc thì “hồng nhan bạc mệnh” là câu nói rất thường gặp, tuy nhiên có đúng như vậy không? Đó là những câu hỏi mà rất nhiều người đặt ra nhưng chưa có câu trả lời thỏa đáng.

Hồng nhan bạc mệnh
Hồng nhan bạc mệnh

Hồng nhan bạc phận là một thực tế không chỉ xảy ra trong quá khứ mà cả trong thế giới hiện đại nữa. Tuy nhiên, đó một thực tế thường xảy ra, chứ không hẳn là một quy luật. Bởi vì, quy luật là mối liên hệ bản chất, mà hồng nhan thì không tất yếu dẫn đến bạc phận. 

Có rất nhiều người vẫn đẹp nhưng không bạc phận. Do đó, việc nghiên cứu nguyên nhân khách quan và chủ quan của hiện tượng xấu này giúp các bạn gái có “hồng nhan” có thể tránh được hậu quả xấu đó.

Nguyên nhân khách quan của hiện tượng hồng nhan bạc phận là do trong xã hội phong kiến, không chỉ có vua quan mà những địa chủ đều có thế lực rất lớn. Chúng tự cho mình có quyền “năm thê bảy thiếp”, dùng bạo lực để cưỡng bức các cô gái đẹp làm thê thiếp cho chúng. 

Trong xã hội như vậy thì người con gái đẹp “hồng nhan” chỉ là công cụ trong tay bọn chúng, rất khó tìm được cho mình một cuộc sống hạnh phúc.

Ngay ở Việt Nam, câu chuyện về 103 người vợ của vua Tự Đức, tuy nhà vua vô sinh nhưng sau khi vua băng hà, các cô phải chôn vùi tuổi trẻ của mình nơi lăng tẩm hoang vắng để lo hương khói suốt đời cùng với vô số những câu chuyện như vậy đã nói lên một phần số phận hẩm hiu của những người phụ nữ xinh đẹp sống trong xã hội bất công.

Trong điều kiện ngày nay, nguyên nhân bạo lực, cưỡng ép tuy không còn phổ biến như trước kia thế nhưng hiện tượng “hồng nhan bạc phận” vẫn không vì thế mà mất đi hoàn toàn, chủ yếu là do một số nguyên nhân chủ quan sau đây:

Trong điều kiện hiện nay, những người phụ nữ dần dần được bình đẳng với nam giới về lao động. Họ có quyền tham gia lao động, có địa vị và có thu nhập riêng, không phụ thuộc vào ai. 

Tuy nhiên để có được khả năng này, người phụ nữ cần phải học tập để đạt một trình độ nhất định giống như nam giới. Rất nhiều cô gái biết mình không có ưu điểm về mặt hình thức nên đã cố gắng học hành để bù đắp lại. 

Nhiều cô gái đẹp thường ỷ lại vào ưu thế ngoại hình của mình, đồng thời cũng bị chi phối bởi tác động bên ngoài nhiều nên khó tập trung vào việc học. Ngoài ra, những người con trai háo sắc không để các cô gái đẹp yên thân, nay rủ đi chơi chỗ này, mai chỗ khác. Dần dần, việc học sa sút, cổng trường đại học cũng ngày càng xa vời vợi đối với các cô gái quá xinh đẹp.

Một nguyên nhân chủ quan khác, do không có một trình độ văn hóa và chuyên môn theo yêu cầu của xã hội, nhiều cô gái may mắn sở hữu vẻ ngoài xinh đẹp lại thích đua đòi, không chấp nhận lao động khổ cực và thu nhập thấp nên đã chọn phương án sử dụng “vốn tự có” của mình. Các cô gái này thường tự nhủ, mình tuy là hồng nhan nhưng chẳng những không bạc mệnh mà là “bạc tỷ”. 

Tuy nhiên, kiếp hồng nhan là hình thức bên ngoài không hẳn quyết định số phận của người con gái. Yếu tố quyết định là “nhân cách” mỗi người. Một người con gái đẹp nếu có một nhân cách tốt, có nghĩa là họ biết làm chủ bản thân trong mọi quan hệ, chăm chỉ học hành, chịu khó làm việc… thì hồng nhan sẽ không hề bạc mệnh mà lại là một điều kiện rất tốt để có được một cuộc sống hạnh phúc. 

Tóm lại, “hồng nhan bạc mệnh” hay “hồng nhan bạc phận” là một hiện tượng xã hội có thực trong lịch sử nhưng chắc chắn không phải là một quy luật, vì nó chỉ là một mối liên hệ bên ngoài mà không có tính tất yếu. 

Do đó, các bạn gái dù có hay không “hồng nhan” đều không có gì phải lo lắng cả. Yếu tố quyết định đối với số phận của con người là tư cách của mỗi cá nhân chứ không phải là hình thức bên ngoài.

Tri kỷ là gì? Hồng nhan tri kỷ là gì? Thế nào là bạn tri kỷ?

Số phận là gì? Số phận con người là gì?

Hồng nhan tri kỷ là gì?

Sau khi đã biết hồng nhan nghĩa là gì thì chúng ta hãy đến với khái niệm hồng nhan tri kỷ cũng được nhắc đến nhiều trong thời gian gần đây.

Hồng nhan tri kỷ
Hồng nhan tri kỷ

Hồng nhan: Như đã nói ở trên thì từ này có nghĩa đen là đôi má hồng của nữ nhân. Còn theo nghĩa bóng thì nó được dùng để chỉ người phụ nữ xinh đẹp. Nếu được dùng trong miêu tả một mối quan hệ nam nữ thì từ này mang sắc thái rất ngọt ngào.

Tri kỷ: Đây là từ được dùng để chỉ một mối quan hệ gần gũi, có sự đồng điệu, gắn kết chặt chẽ về mặt tâm hồn.

Hồng nhan tri kỷ được dùng khi nói về mối quan hệ giữa một người phụ nữ với một người đàn ông. Người phụ nữ trong mối quan hệ này sẽ được cho là luôn sẵn lòng lắng nghe, đồng cảm và biết chia sẻ nỗi lòng, tâm tư của người còn lại. 

Người đàn ông thì luôn muốn tìm đến tri kỷ của mình khi có tâm sự để tìm kiếm sự thấu hiểu, kể cả trong những chuyện riêng tư nhất. Khi hai người có tình cảm tri kỷ thì có nghĩa là họ đã thực sự hiểu nhau, đồng điệu với nhau cả về cảm xúc lẫn tâm hồn. 

Ngay cả mối quan hệ giữa gia đình, bạn bè hay người yêu đều có những bất đồng và xung đột. Nhưng với hồng nhan tri kỷ, người đàn ông sẽ luôn cảm thấy được thả lỏng và an ủi. Bởi vậy mà nhiều người trân trọng mối quan hệ này hơn tất cả những mối quan hệ khác.

Trên đây là những giải thích về hồng nhan là gì, hồng nhan bạc phận là gì và có thật trong cuộc sống hay không. Hãy luôn sống thật có ích và cố gắng vươn lên thì dù mang kiếp hồng nhan, các bạn nữ cũng có thể tận dụng biến điều này thành thế mạnh của mình để có cuộc sống tốt đẹp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *