Tiểu tam là gì? Cách nhận diện các loại tiểu tam điển hình

Tiểu tam là gì mà khiến người đời căm ghét và phỉ báng đến vậy? Hãy cùng tìm hiểu về cách nhận diện chính xác loại người này trong bài viết dưới đây nhé!

Ý nghĩa của từ tiểu tam

Tiểu tam (hay còn được gọi là con giáp thứ 13, người thứ ba, người tình bé nhỏ) là cách gọi dùng để chỉ kẻ thứ ba chuyên chen chân vào cuộc sống và phá hoại hạnh phúc của người khác. 

Tiểu tam là kẻ chuyên phá hoại hạnh phúc người khác
Tiểu tam là kẻ chuyên phá hoại hạnh phúc người khác

Tham khảo: Tổng hợp 99+ tên Fb hay, ngầu, chất cho nam và nữ

Họ thường lôi kéo, gây mâu thuẫn và chia rẽ các mối quan hệ tình cảm khiến nhiều cặp đôi phải chia tay, làm con mất cha, vợ mất chồng. Tiểu tam được xem là kẻ xấu xa, mưu mô giả tạo, khiến người người căm ghét.

Chủ đề “kẻ thứ ba” xuất hiện và được chia sẻ ngày càng nhiều trên các mạng xã hội, các bộ phim, âm nhạc và sách trong thời gian gần đây. Ví dụ:

  • MV “Em đã thấy anh cùng người ấy” của Hương Giang Idol
  • Sách “Con giáp thứ 13” của thám tử tư Tiến Dũng kể lại 32 câu chuyện liên quan đến công việc, dịch vụ của mình. Cuốn sách đã mang đến góc nhìn đa chiều về những vấn đề tồn đọng trong nhiều gia đình, giúp bạn hiểu hơn về “ngoại tình” và rút ra bài học để giữ gìn hạnh phúc gia đình.
  • Bộ phim tâm lý gia đình “Về Nhà Đi Con” với sự xuất hiện của tiểu tam Nhã khiến khán giả ghét cay ghét đắng.
Nhân vật tiểu tam Nhã
Nhân vật tiểu tam Nhã

Nguồn gốc của cách gọi tiểu tam

Tiểu tam có nguồn gốc từ tiểu thuyết ngôn tình của Trung Quốc. Trong các tiểu thuyết đó, tiểu tam luôn là những cô gái trẻ trung, xinh đẹp, đầy tham vọng, không cam tâm khi nhìn thấy nữ chính có được hạnh phúc nên đã rắp tâm hãm hại, lừa gạt hết lần này đến lần khác, để thỏa mãn cơn giận và sự ghen tức.

Dần dần, khi du nhập vào Việt Nam, từ “tiểu tam” được dùng để chỉ người thứ ba chen ngang vào chuyện tình cảm để cướp chồng, cướp người yêu của người khác.

Cách nhận diện các loại “tiểu tam”

Tiểu tam thường “núp bóng” dưới những danh nghĩa công khai

Họ chính là những người thường xuất hiện xung quanh cuộc sống của hai người dưới danh nghĩa như: bạn thân, tri kỷ, bạn tâm giao, đồng nghiệp, em gái kết nghĩa, em gái mưa, thanh mai trúc mã… Do đó, không ít người buông lỏng cảnh giác và dễ bị sa vào các loại bẫy tinh vi này lúc nào không hay.

Tuy nhiên, đây chỉ dấu hiệu đầu tiên, nếu họ có thêm các dấu hiệu sau đây thì khả năng trở thành tiểu tam càng lớn.

Tiểu tam thường núp bóng người thân thiết quanh bạn
Tiểu tam thường núp bóng người thân thiết quanh bạn

Tiểu tam chiếm đoạt tình cảm và lợi dụng niềm tin của người trong cuộc

Nếu yêu thương ai đó thật lòng, người đàng hoàng sẽ bày tỏ nếu đối phương còn độc thân hoặc chủ động tránh xa, tạo khoảng cách nếu biết người ấy đã có người yêu hoặc vợ. Tuy nhiên, tiểu tam không như vậy mà sẽ tìm mọi cách chiếm đoạt tình cảm hoặc lợi dụng sự tin tưởng để được ở cạnh người mình thích. Họ chỉ muốn thỏa mãn sự ghen ghét, đố kỵ trong lòng và không muốn nhìn thấy cặp đôi kia hạnh phúc bên nhau mà thôi.

Tiểu tam luôn cố gắng gây sự chú ý

Tiểu tam luôn cố tình lôi kéo sự chú ý và tò mò đối với chồng hoặc bạn trai của bạn. Ví dụ, nếu bạn để ý thấy một cô bạn đồng nghiệp hoặc hàng xóm thường xuyên diện các bộ váy áo bó sát, hở hang quyến rũ và luôn liếc mắt đưa tình với người yêu của bạn tại những nơi ít người thì đó chính là dấu hiệu nhận diện của một tiểu tam chính hiệu.

Tiểu tam luôn có mặt những lúc hai bạn giận nhau

Khi hai người giận dỗi nhau chính là thời điểm lý tưởng cho các tiểu tam xen vào. Vì lúc này, chúng ta thường có xu hướng hành động theo bản năng, dễ bị kích động và làm việc thiếu suy nghĩ. Khi đó, tiểu tam sẽ lợi dụng cơ hội để nhắn tin, gọi điện an ủi, thậm chí hẹn gặp mặt đi ăn uống, đi chơi riêng. Do đó, bạn đừng “giận quá mất khôn” mà bỏ mặc bạn trai hoặc chồng mình muốn đi đâu, làm gì thì làm nhé!

Tiểu tam luôn tìm cách phá hoại các cặp đôi
Tiểu tam luôn tìm cách phá hoại các cặp đôi

Tiểu tam thích nói đạo lý cuộc sống

Xen ngang vào tình cảm của người khác là hành động không chấp nhận được dù với bất cứ lý do biện hộ nào. Trên thực tế, các tiểu tam thường là người ích kỷ, tham vọng, vụ lợi, hiếm khi yêu thương ai thực lòng. Họ thường tiếp cận chồng hoặc người yêu bạn vì mục đích riêng như tiền bạc, quyền lực, phá hoại tình cảm…

Không thiếu cô nàng thích dùng đạo lý tốt đẹp để che đậy, bao biện cho những suy nghĩ, hành động xấu xa của mình. Họ thường là kẻ sống hai mặt, trước mặt thì ngon ngọt, ngây thơ vô tội, sau lưng thì ngấm ngầm đâm chọt, nói xấu, hãm hại người khác. Nhiều người đã bị đánh lừa bởi vẻ ngoài “ngây thơ” của các tiểu tam, tuy nhiên nếu bạn tinh ý sẽ dễ dàng nhận ra đây chính là một tiểu tam chính hiệu.

Qua bài viết trên đây chắc các bạn đã hiểu được tiểu tam là gì đúng không? Nói chung dù thành công chen ngang vào chuyện tình cảm của người khác hay không thì cuộc sống của tiểu tam vẫn luôn gắn liền với sự dèm pha, khinh bỉ của người đời, vì sự tồn tại của họ là một chấm đen làm bẩn cả trang giấy trắng và tai tiếng đó sẽ đi theo họ cả đời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *