Tín dụng là gì? Cách sử dụng thẻ tín dụng hiệu quả

Thẻ tín dụng hẳn không còn xa lạ gì với thế hệ trẻ ngày nay. Tuy nhiên, số người thực sự hiểu tín dụng là gì và cách sử dụng thẻ tín dụng hiệu quả thì không nhiều. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về thẻ tín dụng chi tiết hơn trong bài viết dưới đây.

Các khái niệm tín dụng

Tín dụng là gì?

Tín dụng là khái niệm thể hiện mối quan hệ giữa người cho vay (ngân hàng hoặc tổ chức tài chính tín dụng) và người vay (cá nhân hoặc tổ chức). Theo đó, người cho vay chuyển giao quyền sử dụng tiền (cho vay tiền mặt) hoặc hàng hoá cho người vay trong một khoảng thời gian nhất định. Người vay có trách nhiệm trả đúng số tiền hoặc hàng hoá đã vay khi đến kỳ hạn quy định, thường đi kèm một khoản lãi. Lãi suất sẽ do bên cho vay quy định và người vay phải chấp nhận thực hiện.

Thẻ tín dụng là gì?

Thẻ tín dụng (còn gọi là Credit Card) là loại thẻ ngân hàng cho phép bạn “chi tiêu trước, trả tiền sau”. Nghĩa là, bạn có thể sử dụng thẻ tín dụng để chi tiêu, thanh toán mua sắm ngay cả khi tài khoản không có tiền.

Thẻ tín dụng là gì
Thẻ tín dụng là gì

Xem thêm: Home credit là gì?

Khi sử dụng thẻ tín dụng, bên ngân hàng sẽ cấp cho thẻ của bạn một hạn mức tín dụng nhất định. Hạn mức tín dụng là giới hạn mức cho vay tối đa của tổ chức tín dụng dành cho khách hàng. Số dư nợ cho vay/số dư nợ tối đa vào một thời điểm nhất định, thường là ngày cuối quý, cuối năm được quy định trong kế hoạch tín dụng ngân hàng.

Theo đó, hạn mức thẻ tín dụng là số tiền bạn có thể chi tiêu, thanh toán tối đa và khi đến kỳ hạn, bạn cần hoàn lại số tiền đã chi tiêu theo thỏa thuận của ngân hàng. Hạn mức này tùy thuộc vào điều kiện tài chính của khách hàng (mức thu nhập hàng tháng hoặc tài sản đảm bảo).

Chức năng của thẻ tín dụng

3 chức năng chính của thẻ tín dụng là:

Thanh toán chậm

Thẻ tín dụng để thực hiện chi tiêu trước, giúp khách hàng có thể làm những gì mình muốn như: mua sắm trực tuyến, thanh toán hóa đơn, đặt phòng, đặt vé máy bay… Nghĩa là, ngân hàng cấp tín dụng không lãi suất cho bạn trong khoảng 45 ngày. Sau thời hạn này, bạn phải hoàn trả số tiền đã chi tiêu cho ngân hàng nếu không, ngân hàng sẽ tính lãi số tiền này theo lãi suất cho vay.

Rút tiền mặt

Bạn có thể rút tiền mặt từ thẻ tín dụng trong trường hợp khẩn cấp. Tuy nhiên, chi phí rút tiền cao thường là 2% – 4% tổng số tiền rút, chưa kể số tiền đã rút sẽ bị tính lãi ngay sau khi chủ thẻ rút tiền.

Trả góp 0%

Khách hàng có cơ hội trả góp với lãi suất 0% khi thanh toán bằng thẻ tín dụng tại các cửa hàng hoặc trang thương mại điện tử. Ngân hàng cấp tín dụng không lãi suất giúp giảm bớt gánh nặng tài chính khi có nhu cầu sở hữu món hàng mình yêu thích.

Trả góp không lãi suất cho thẻ tín dụng
Trả góp không lãi suất cho thẻ tín dụng

Ngoài ra, bạn có thể vay theo thẻ tín dụng. Nghĩa là ngân hàng sẽ xem xét hạn mức và sao kê thẻ tín dụng của khách hàng để cấp thêm một khoản vay bằng tiền mặt khác cho khách hàng. Hình thức vay thẻ tín dụng rủi ro cao hơn so với các hình thức vay tín dụng khác, vì có thể dẫn tới việc bội chi, vượt quá khả năng chi trả của khách hàng.

Lợi ích của thẻ tín dụng

 • An toàn, hạn chế rủi ro khi mang tiền mặt

Nếu không may bị mất thẻ tín dụng như làm rơi, trộm cướp, bạn có thể thông báo cho ngân hàng khóa thẻ ngay lập tức. Nhờ đó, bạn có thể bảo vệ được số tiền trong thẻ. Ngược lại, nếu bạn mang theo tiền mặt thì chắc chắn là bị mất luôn.

 • Mua sắm ngay cả khi không có tiền

Nếu bạn cần chi tiêu gấp trong các trường hợp khẩn cấp hay không mang theo tiền mặt thì thẻ tín dụng sẽ là “cứu cánh” rất quan trọng.

Thoải mái mua sắm với thẻ tín dụng
Thoải mái mua sắm với thẻ tín dụng
 • Chi tiêu ngắn hạn không bị tính lãi

Bạn có tối đa 45 ngày để trả nợ mà không phải trả thêm bất cứ khoản phí nào.

 • Thanh toán thuận tiện

Không cần mất thời gian đếm tiền, tìm tiền lẻ trả lại, giờ đây bạn chỉ cần quẹt thẻ một lần là đơn hàng đã được thanh toán thành công.

 • Nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn

Thẻ tín dụng có liên kết với nhiều trang thương mại điện tử, trung tâm mua sắm, nhà hàng, khách sạn…. Do đó, bạn có thể tiết kiệm từ 5 – 20% số tiền mỗi lần giao dịch bằng thẻ. Hoặc các ưu đãi như: giảm giá khi ăn uống tại nhà hàng, khi mua quần áo tại cửa hàng thời trang, khi đặt phòng tại khách sạn, đặt vé máy bay…

 • Quản lý chi tiêu thông minh

Bạn sẽ nhận được bảng sao kê hằng tháng về các khoản đã chi tiêu. Hoặc bạn có thể dễ dàng theo dõi lịch sử mua sắm để cân đối và kiểm soát tài chính.

 • Mua trả góp lãi suất 0%

Bạn có thể sở hữu ngay các mặt hàng như: máy tính, điện thoại… mà không phải chịu lãi suất khi mua trả góp.

 • Mua sắm trực tuyến

Bạn có thể đăng ký dịch vụ Internet Banking để mua sắm online tại nhà và tận hưởng các ưu đãi dành riêng cho chủ thẻ tín dụng.

Hướng dẫn sử dụng thẻ tín dụng

Dành cho những người chưa hiểu rõ cách sử dụng thẻ tín dụng như thế nào.

Cách mở thẻ tín dụng

Điều kiện mở thẻ tín dụng

Để làm thẻ tín dụng cần đáp ứng đủ 4 điều kiện quan trọng sau đây:

 • Nguồn tài chính ổn định: chứng minh bằng thu nhập hằng tháng hoặc tài sản bảo đảm
 • Sinh sống tại khu vực được hỗ trợ mở thẻ
 • Uy tín tín dụng: Trước khi phát hành thẻ, các ngân hàng sẽ kiểm tra lịch sử tín dụng của khách hàng. Nếu bạn đang ở nhóm nợ xấu thứ 2 trở lên, có thể bạn sẽ không được chấp nhận mở thẻ.
 • Các điều kiện khác: chủ thẻ chính phải từ 18 tuổi trở lên, là người Việt Nam hoặc người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam.

Thủ tục mở thẻ tín dụng

Hồ sơ mở thẻ tín dụng bao gồm các loại giấy tờ sau:

 • Hộ chiếu/ Chứng minh nhân dân (Căn cước công dân)/ Chứng minh Quân đội
 • Sổ hộ khẩu/ Bằng lái xe
 • Sao kê bảng lương, phiếu lương
 • Hợp đồng lao động, Quyết định tăng lương, bổ nhiệm
Thủ tục mở thẻ tín dụng nhanh chóng
Thủ tục mở thẻ tín dụng nhanh chóng

Nếu bạn không có thời gian đến trực tiếp ngân hàng, bạn có thể lựa chọn dịch vụ mở thẻ tín dụng trực tuyến và nhận thẻ tại nhà. Ví dụ, bạn có thể mở thẻ tín dụng VPBank Online bằng cách truy cập trang cards.vpbank.com.vn. Sau 10 – 15 ngày, nhân viên ngân hàng sẽ liên hệ để giao thẻ tại nhà cho bạn.

 Cách thanh toán thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng rất hữu ích khi mua sắm mà không cần sử dụng tiền mặt. Vậy thanh toán bằng thẻ tín dụng như thế nào? Sau đây là ví dụ về cách sử dụng thẻ tín dụng VPBank trong thanh toán.

Cách thanh toán thẻ tín dụng trực tiếp

Khi mua sắm hàng hóa hay dịch vụ, bạn sẽ thanh toán bằng thẻ tín dụng tại quầy tính tiền theo các bước sau:

 • Bước 1: Đưa thẻ tín dụng của VPBank cho nhân viên thu ngân. Nhân viên sẽ dùng thẻ của bạn quẹt lên khe cà thẻ của máy POS. Máy sẽ tự động trừ tiền trong thẻ tín dụng tương ứng với giá trị món hàng bạn mua.
 • Bước 2: Nhân viên thu ngân sẽ gửi bạn hóa đơn thanh toán. Bạn kiểm tra lại thông tin và ký tên xác nhận lên hóa đơn.
 • Bước 3: Nhận lại thẻ và hóa đơn từ nhân viên thu ngân.
Quẹt thẻ tín dụng khi mua sắm
Quẹt thẻ tín dụng khi mua sắm

Cách thanh toán thẻ tín dụng online

 • Bước 1: Lựa chọn món hàng muốn mua trên trang thương mại điện tử hay website bán hàng.
 • Bước 2: Nếu bạn chưa đăng ký thành viên, website sẽ yêu cầu bạn nhập các thông tin cơ bản như: Họ tên, địa chỉ giao hàng; Phương thức, thời gian giao hàng; Phương thức thanh toán (chọn thanh toán thẻ).
 • Bước 3: Kiểm tra lại thông tin đơn hàng
 • Bước 4: Thực hiện thanh toán thẻ tín dụng VPBank

Nếu thẻ VPBank của bạn lần đầu thanh toán trên trang mua sắm này, bạn sẽ phải nhập thêm những thông tin sau trên giao diện mua hàng: Tên chủ thẻ, Số thẻ, Ngày hết hạn…

 • Bước 5: Xác nhận đặt hàng

Hệ thống sẽ gửi email xác nhận đặt đơn hàng cho bạn. Nếu không nhận được email, bạn cần liên hệ với đơn vị cung cấp để tránh thất lạc đơn hàng.

Trên đây là bài viết tổng hợp về bản chất tín dụng là gì và hình thức thẻ tín dụng. Bên cạnh thẻ tín dụng còn có các loại thẻ thanh toán như Debit Card (thẻ ghi nợ) và Prepaid Card (Thẻ trả trước). Tùy theo nhu cầu sử dụng và khả năng tài chính, khách hàng có thể lựa chọn các loại thẻ tương ứng. Hãy là người tiêu dùng thông thái, tìm hiểu kỹ thông tin trước khi quyết định tham gia bất cứ hình thức tín dụng nào!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *