Tình mẫu tử là gì? Ý nghĩa, ví dụ dẫn chứng, vai trò tình mẫu tử

Tình cảm có thể nói là thiêng liêng nhất đối với con người chính là tình mẫu tử. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu tình mẫu tử là gì, ý nghĩa, vai trò cũng như một số ví dụ, dẫn chứng về tình mẫu tử nhé.

Tình mẫu tử là gì?

Tình mẫu tử là thứ tình cảm cao đẹp và đáng trân quý nhất trong cuộc đời giữa người mẹ và người con mình sinh ra.

Tình mẫu tử
Tình mẫu tử

Tình mẫu tử là sự trao đi vô điều kiện của người mẹ, tất cả vì hạnh phúc của cuộc sống con cái mình. Đó cũng là sự tôn trọng, biết ơn, khắc cốt ghi tâm tình mẹ bao la như trời biển. Chúng ta không bao giờ có thể đo đếm được giá trị thiêng liêng và vai trò to lớn của mẹ trong hành trình trưởng thành, sống và làm người.

Vai trò của tình mẫu tử

Tình mẫu tử giúp cho đời sống tinh thần của con người trở nên đầy đủ, phong phú và ý nghĩa, giúp chúng ta tránh khỏi những cám dỗ trong cuộc sống. Đồng thời thứ tình cảm vĩ đại ấy cũng là điểm tựa tinh thần, tiếp thêm sức mạnh trước mỗi khó khăn, là động lực, mục đích cho sự nỗ lực và khát khao sống của cá nhân.

Vai trò của tình mẫu tử
Vai trò của tình mẫu tử

Khi còn trẻ các cô gái có thể là một người chưa hoàn hảo, yếu đuối. Nhưng khi đã là mẹ thì suy nghĩ về tình mẫu tử sẽ cho các cô sức mạnh để cứng rắn, kiên cường vì con mà đứng ra nơi đầu sóng ngọn gió, coi con là tất cả. Có thể nói, tình mẫu tử không phải thứ tình cảm giản đơn mà là sức mạnh, là phép nhiệm màu.

Tình mẫu tử đến với phụ nữ một cách tự nhiên. Giây phút họ biết rằng mình đang mang một sinh linh bé nhỏ thì trong tim họ sẽ nảy sinh cảm giác yêu thương và bảo vệ sinh linh ấy. 

Biểu hiện của tình mẫu tử không hữu hình như cơm ăn áo mặc hằng ngày nhưng thiếu nó thì không đứa con nào có thể lớn lên toàn vẹn.

Ví dụ dẫn chứng về tình mẫu tử

Một trong những câu nói hay về tình mẫu tử đó là “Khi chúng ta nhìn vào mẹ, chúng ta sẽ cảm nhận được thứ tình yêu thuần khiết nhất trên thế giới này”. Không chỉ trong văn thơ, hội họa mà ngay cả trong đời sống đều có những ví dụ về tình mẫu tử vô cùng rõ rệt.

Ví dụ về tình mẫu tử
Ví dụ về tình mẫu tử

Chị Nguyễn Thị Yên ở thôn Đông Lao, xã Đông La, huyện Hoài Đức, Hà Nội là một người mẹ chịu mù để con chào đời. Khi con trong bụng được 5 tháng chị Yên chảy máu cam nhiều, có biểu hiện nổi hạch lạ. Chị đi viện khám và bị chẩn đoán đã bị ung thư hốc mũi ở giai đoạn cuối. Các bác sĩ và gia đình khuyên chị bỏ thai trong bụng mới có thể chữa bệnh và cứu đôi mắt.

Những ngày tháng ấy với chị Yên khó khăn hơn bao giờ hết. Vừa chiến đấu với bệnh tật vừa mang bầu khiến cho hạnh phúc và đớn đau với chị như hòa vào làm một. Chị giữ con và quyết tâm sinh bé ở tháng thứ 8. Khi con ra đời cũng chính là lúc người mẹ trẻ ấy mất đi đôi mắt sáng. 

Đối với người phụ nữ này, được sinh con, dành cho con tình mẫu tử đã là một điều hạnh phúc vô bờ mà chị sẽ không bao giờ hối tiếc về quyết định của mình. Với chị, việc có thể sinh con ra khỏe mạnh là một hạnh phúc lớn lao mà dù có phải chết thì chị cũng không bao giờ hối tiếc.

Thậm chí vì tình mẫu tử, người mẹ tình nguyện chết để giữ mạng sống cho con. Chị Lan Anh ở Bạc Liêu mặc dù sắp lìa xa cõi đời vì suy tim nặng, nhưng người mẹ vẫn cố gắng duy trì sự sống mong manh từng ngày của em bé trong bụng. Khi được nhìn thấy đứa con chào đời cũng là lúc mà chị trút hơi thở cuối cùng. 

Năm 2013 chị Lan Anh mang thai lần 3 nhưng chị thường có những cơn ho dai dẳng và luôn cảm thấy khó thở, tức ngực. Sau khi đi khám bác sĩ kết luận chị bị suy tim quá nặng, không thể nào cứu chữa. 

Trụ được đến tháng thứ 6 thì cơ thể chị đã hoàn toàn suy kiệt. Nhận thấy mạng sống chị Anh chỉ còn tính bằng giờ, đội ngũ bác sĩ đã đi tới quyết định sẽ thực hiện ca mổ để kịp cứu thai nhi mặc dù em bé mới được 6 tháng.

Single mom là gì? Có thực sự dễ dàng? Quan điểm của xã hội

Đặt tên danh bạ cho bố mẹ cực tình cảm và dễ thương

Ý nghĩa của tình mẫu tử

Tình mẫu tử là một tình cảm có vị trí đặc biệt và thiêng liêng trong lòng mỗi người, là niềm sống và điểm tựa để con người vượt qua những khó khăn và giông bão của cuộc đời. Tình mẫu tử có vai trò vô cùng to lớn mang nhiều ý nghĩa.

Ý nghĩa của tình mẫu tử
Ý nghĩa của tình mẫu tử

Tình mẫu tử là tình cảm đầu tiên mà mỗi con người sinh ra đều cảm nhận được và sẽ gắn bó với nó trong suốt cuộc đời. Từ khi người mẹ mang nặng đẻ đau, nâng đỡ con khi chập chững vào đời, cùng con qua từng nấc thang của cuộc đời. Cuộc đời của người con cũng chính là cuốn nhật ký sống động của người mẹ.

Mẹ là người bao dung ta trong mọi hoàn cảnh, là nơi cho mỗi chúng ta nương tựa mỗi lần vấp ngã, là nơi để gửi gắm những điều thầm kín, là nguồn động lực giúp ta vững vàng hơn trong giông tố.

Tình mẫu tử cũng là tình cảm tự nhiên mang tính trách nhiệm. Chúng ta được sinh ra và nuôi dưỡng bởi mẹ, nên việc yêu thương và gắn bó đó là tình cảm tự nhiên. Nếu được sống trong tình mẫu tử thì con người sẽ vô cùng hạnh phúc, còn nếu thiếu thốn tình mẫu tử thì sẽ phải chịu thiệt thòi và bất hạnh.

Có thể nói rằng, không ai trên thế gian này có thể lớn lên hạnh phúc mà thiếu được tình mẫu tử. Với những nội dung vừa rồi, chúng tôi hy vọng các bạn đã hiểu được tình mẫu tử là gì, ý nghĩa, vai trò và một số ví dụ về tình mẫu tử trong cuộc sống. Nếu có thể, tối nay hãy về nấu một bữa ăn thật ngon cho mẹ của mình nhé các bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *