Tình yêu nam nữ là gì? Định nghĩa, quan niệm về tình yêu nam nữ

Xuân Diệu đã từng nói: “Làm sao sống được mà không yêu, không nhớ, không thương một kẻ nào?” Tình yêu nam nữ là gì? Tại sao lại có tình yêu nam nữ? Cùng Palada.vn khám phá những điều thú vị về tình yêu nam nữ qua bài viết sau nhé!

Tình yêu nam nữ là gì?

Định nghĩa về tình yêu nam nữ là loại cảm xúc xảy ra giữa hai người nam và nữ, trạng thái tâm lý khác nhau, điển hình là niềm vui sướng, hạnh phúc. Tình yêu nam nữ thu hút nhu cầu muốn có được sự ràng buộc và nó khiến hai người nam nữ xa lạ trở thành một cặp.

Tình yêu nam nữ là loại cảm xúc xảy ra giữa hai người nam và nữ
Tình yêu nam nữ là loại cảm xúc xảy ra giữa hai người nam và nữ

Tại sao lại có tình yêu nam nữ?

Sự gần gũi

Trong tâm lý có hiệu ứng tiếp xúc thường xuyên. Đây là hiệu ứng tâm lý mà chúng ta sẽ thích điều mà ta tiếp xúc thường xuyên. Bạn có thể không thích 1 người, nhưng khi tiếp xúc nhiều bạn sẽ chấp nhận và dễ thích họ hơn. Bạn có thể không thích 1 bài hát, nhưng nếu nghe nhiều sẽ dần thích nó hơn. Vậy nên bạn nam nào muốn tiếp cận một bạn nữ thì nên tìm cách có điều kiện ở trong tầm nhìn của người kia nhiều hơn. Nếu cả hai dành thời gian cho nhau nhiều thì cho dù không cần ở cạnh nhau vẫn có thể gắn bó với nhau. 

Tình yêu nam nữ cần có sự gần gũi
Tình yêu nam nữ cần có sự gần gũi

Ngày nay nhờ có các phương tiện liên lạc online nên chúng ta vẫn có thể có cảm tình với người mình thường xuyên trò chuyện nhờ dành thời gian cho nhau.

Sự hấp dẫn thể chất

Cả nam hay nữ đều mê cái đẹp. Tuy ngoại hình có thể không phải là tất cả nhưng đối với những trường hợp không có điều kiện tiếp xúc với nhau thì ngoại hình là yếu tố khiến chúng ta có mong muốn tiếp xúc để tìm hiểu người kia hơn. Có 3 yếu tố quan trọng trong hấp dẫn thể chất. Đó là:

  • Khuôn mặt: Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng bạn không cần phải quá đẹp như siêu mẫu hay diễn viên. Một khuôn mặt đẹp chỉ đơn giản là cần sự “cân đối” hay “đối xứng”.
Sự hấp dẫn thể chất
Sự hấp dẫn thể chất
  • Mùi: Các nhà tâm lý đã phát hiện ra chúng ta sẽ thích người có mùi khác mình hơn. Mùi khác ở đây là mùi tự nhiên của mỗi người và chúng ta thường không thích những người có mùi giống mình như ba, mẹ hay họ hàng. Đây cũng là cách để tự nhiên hạn chế việc lai giống gần.
  • Cơ thể: Chủ yếu là nữ giới để ý tỷ lệ cơ thể phần eo-hông (đây là tỷ lệ xác định việc sinh con gần như là tốt nhất). Đối với nam giới thì không cần phải có bụng 6 múi, nhưng nên đảm bảo sức khỏe và thân hình khỏe mạnh để người phụ nữ cảm thấy có thể nương tựa được. Điều quan trọng vẫn là thần thái, phải tích cực và mạnh mẽ

Càng giống nhau càng dễ có cảm tình với nhau

Chúng ta sẽ dễ có cảm tình với người có thái độ và quan điểm giống với mình. Đơn giản ví dụ như bạn và một người khác đang tranh luận. Nếu có ai đó đồng quan điểm với bạn, bạn sẽ dễ thích người đó hơn. 

Vậy nên trong mối quan hệ, để tiếp cận với một người nào đó, khởi đầu, bạn  hãy cố gắng tìm ra điểm giống nhau giữa cả hai và tập trung vào điều đó để phát triển mối quan hệ.

Yêu người yêu mình

Chúng ta có xu hướng thích người thích mình nên nếu bạn có thích ai, hãy thể hiện rằng mình thích họ theo cách nhẹ nhàng tinh tế. Điều này cũng sẽ khiến họ có xu hướng thích bạn hơn. Vậy nên, nếu có tình cảm với một ai đó, đừng chỉ giữ cho riêng mình nhé. Đôi khi, việc thể hiện tình cảm theo cách thuần túy, không kỳ vọng tình cảm nam nữ sẽ mang lại hiệu quả đó.

Sự chuyển hướng kích thích

Hiệu ứng “lẫn lộn kích thích” là hiện tượng chúng ta sai lầm trong việc nhìn ra điều gì khiến bản thân cảm thấy kích thích. Một ví dụ khá phổ biến là khi sợ, chúng ta lại thường dễ lầm tưởng đó là cảm giác yêu với người ở bên cạnh mình khi đó.

Sự chuyển hướng kích thích khiến ta lầm tưởng đó là tình yêu
Sự chuyển hướng kích thích khiến ta lầm tưởng đó là tình yêu

Đây là lý do tại sao khi cùng nhau vượt qua khó khăn, nguy hiểm thì bạn lại dễ cảm nắng hơn. Ngoài ra, những hoạt động như cùng nhau đi xem phim ma, chơi trò chơi cảm giác mạnh cũng dễ khiến chúng ta thích người đi cùng mình hơn.

Tuy nhiên, đây là những cảm xúc ngắn hạn và dễ trôi đi nếu thiếu sự vun đắp sau đó.

Tính cách và tâm hồn

Ngoài những điều ở trên thì tính cách và tâm hồn chính là thứ quan trọng quyết định sự gắn bó lâu dài với một người. Nghiên cứu chỉ ra cả phụ nữ và nam giới đều đánh giá cao những đặc điểm như: sự hài hước, tốt bụng, ấm áp,…Ở những người này khiến ta cảm thấy được sự an toàn và thoải mái khi ở bên.

Tình yêu chân chính là gì? Quan niệm về tình yêu chân chính

Chung tình là gì? 10 biểu hiện người chung tình trong tình yêu

Khác biệt tình yêu nam nữ là gì?

Đàn ông thường yêu nhanh hơn

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng nam giới thường dễ rơi vào lưới tình và thể hiện tình cảm nhanh hơn phụ nữ. 

Đàn ông sẽ yêu nhanh hơn phụ nữ
Đàn ông sẽ yêu nhanh hơn phụ nữ

Về mặt tâm lý học, nguyên nhân được đưa ra là do phụ nữ thường có khuynh hướng phòng thủ nhiều hơn nam giới. Các nàng sợ rằng mình sẽ bị “mất” nhiều hơn trong mối quan hệ nên cần nhiều thời gian hơn để họ cảm nhận được đó có phải là tình yêu thật sự không.

Đàn ông là người nói lời yêu trước

Kết quả khi cánh mày râu rơi vào lưới tình nhanh hơn chính là họ sẽ dễ nói lời yêu trước. Nhiều nghiên cứu đã phát hiện thấy đàn ông, khi bắt đầu một mối quan hệ thường là người buông lời yêu trước tiên. Đàn ông sẽ dễ nói lời yêu chỉ sau một vài cuộc gặp gỡ. 

Đàn ông là người nói lời yêu trước
Đàn ông là người nói lời yêu trước

Điều này có thể là do đàn ông thường có xu hướng “đánh nhanh thắng nhanh” và quyết đoán hơn trong khi phụ nữ lại khá thận trọng và cân nhắc nhiều hơn. Phụ nữ cũng là những người dễ yêu bằng tai hơn, nên đàn ông sẽ chọn cách tiếp cận bằng ngôn từ để chinh phục người phụ nữ mình thích. 

Phụ nữ hay nói lời yêu hơn

Khi đã bước vào mối quan hệ nghiêm túc thật sự, lúc này, phụ nữ lại có xu hướng nói lời yêu thường xuyên hơn. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng phụ nữ thường ghi nhớ những câu nói yêu thương mà người đàn ông dành cho họ. Tuy nhiên, đàn ông thì lại không đòi hỏi sự thể hiện tình yêu bằng ngôn từ từ phía nữ giới.

Phụ nữ hay nói lời yêu hơn
Phụ nữ hay nói lời yêu hơn

Theo quan điểm tiến hóa, phụ nữ thể hiện tình yêu bằng ngôn từ nhiều hơn là vì muốn tạo sự ràng buộc mãnh liệt hơn với nửa kia. Điều này xuất phát từ nỗi lo của phụ nữ vì tuổi thanh xuân và sức khỏe, cụ thể là khả năng sinh sản của phụ nữ sẽ suy giảm nhanh chóng theo thời gian.

Phụ nữ ít suy nghĩ về cảm xúc hơn

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng nam giới thường dễ yêu hơn và có tình cảm với nhiều người hơn. Ngược lại, phụ nữ thường chỉ có cảm xúc với một chàng trai là hình mẫu lý tưởng của mình. Tuy nhiên, vấn đề “dễ yêu” thật ra lại phụ thuộc khá nhiều vào tính cách cá nhân và nhiều yếu tố xã hội khác nữa.

Đàn ông dễ gặp “tình yêu sét đánh” hơn

Phụ nữ thường đánh giá tình yêu dựa vào nhiều yếu tố, trong đó có cả sự hấp dẫn ngoại hình cùng tính cách. Điều này nghĩa là phụ nữ cần nhiều thời gian để “nghiên cứu” đối phương hơn trước khi bắt đầu tình yêu thật sự.

Ngược lại, nam giới lại thường bị hấp dẫn bởi ngoại hình hơn nên dễ rơi vào  “tình yêu sét đánh” hơn so với nữ giới. 

Đàn ông dễ gặp “tình yêu sét đánh” hơn
Đàn ông dễ gặp “tình yêu sét đánh” hơn

Đàn ông cần có nhiều không gian riêng hơn

Đa số đàn ông, dù ở giai đoạn nào trong mối quan hệ cũng đều cần không gian riêng tư cho bản thân. Ngược lại, điều này lại gây hoang hoang cho phải nữ vì phụ nữ luôn muốn ở thật gần người mình yêu. Phụ nữ thường có cảm giác an toàn hơn khi ở cạnh bên người yêu. Trong khi, đàn ông lại cần không gian riêng để dành cho những sở thích của riêng họ.  

Đàn ông bốc đồng hơn, phụ nữ thì hay phân tích hơn

Đàn ông bốc đồng hơn và phụ nữ thích phân tích về mọi thứ khi nói đến tình yêu và mối quan hệ. Phụ nữ thường sẽ suy nghĩ thấu đáo, kỹ lưỡng hơn về độ bền của mối quan hệ so với nam giới.

Về bản chất, đàn ông có hành động bốc đồng hơn, trong khi phụ nữ lại chắc chắn và thận trọng hơn. Đàn ông thấy thoải mái khi thử bước vào một mối quan hệ mới nếu cảm thấy thích đối phương; còn phụ nữ thì thận trọng và chờ đợi đến khi cảm nhận được sự an toàn và chắc chắn của mối quan hệ đó.

Cách để có tình yêu bền?

Tình yêu nam nữ là thứ tình cảm thật thiêng liêng. Vậy làm sao để có thể có một tình yêu đẹp nam nữ đẹp và lâu bền nhất,  hãy chú ý 4 điều sau nhé!

Luôn thành thật 

Điều quan trọng nhất để duy trì một mối quan hệ là sự thành thật. Bởi tất cả các lời nói dối dù với mục đích gì đều khiến mối quan hệ của bạn rơi vào bế tắc vì sự nghi hoặc lẫn nhau. 

Không được im lặng khi xảy ra mâu thuẫn

Một điều cấm kỵ trong tình yêu nam nữ chính là sự im lặng khi xảy ra mâu thuẫn. Bởi khi chúng ta im lặng thì mâu thuẫn sẽ ngày càng lớn, lâu ngày nó như một khối u, càng ngày càng ăn mòn chúng ta. Đến một lúc nào đó khi mọi chuyện vượt quá giới hạn chịu đựng thì tất cả không thể cứu vãn được. Vậy nên, khi chúng ta không hài lòng điều gì ở đối phương cứ mạnh dạn nói ra. Để cả hai cùng hiểu nhau và thay đổi vì nhau. Trên đời không có ai là hợp nhau 100% cả, chúng ta chỉ có thể vì yêu nhau mà trở nên hòa hợp mà thôi. 

Không được im lặng khi xảy ra mâu thuẫn
Không được im lặng khi xảy ra mâu thuẫn

Có niềm tin với đối phương

Một trong những điều quan trọng nhất trong tình yêu chính là sự tin tưởng. Nếu đã thật lòng yêu nhau thì mọi hoài nghi sẽ chẳng còn. Cần tin tưởng hoàn toàn vào đối phương và cũng tin tưởng chính bản thân. Chúng ta không cần hỏi ” anh/em đi đâu? với ai?”. Cũng không cần suốt ngày lo sợ, khi đã yêu nhau thì nên tin tưởng nhau. 

Không quá kiểm soát đối phương 

Khi mối quan hệ tình cảm khiến chúng ta mất đi tự do, thì tình yêu cũng dần mất đi. Lý do chúng ta yêu nhau là vì tình yêu làm chúng ta trở nên hạnh phúc hơn. Tuy nhiên, nếu quá kiểm soát đối phương thì sẽ tạo ra rào cản,  khiến tình yêu trở nên mệt mỏi. Khi yêu nhau, hãy dành sự tin tưởng tuyệt tối cho đối phương, đừng cấm đoán hay kiểm soát, đối phương sẽ biết cách tạo cảm giác an toàn cho bạn. 

Vậy là bài viết đã giải thích tình yêu nam nữ là gì. Tuy khác biệt khi yêu giữa nam và nữ là điều không thể tránh khỏi nhưng chắc chắn, khi cả hai cùng nỗ lực vun vén cho tình yêu bằng niềm tin, sự tin tưởng và thấu hiểu thì tình cảm ấy sẽ bền lâu theo năm tháng. Không một cuộc tình nào là khôn có mâu thuẫn, hãy chia sẻ nhiều hơn để cả hai có thể cùng tìm ra giải pháp hợp lý giải quyết các mâu thuẫn. Vượt qua được những mâu thuẫn như vậy thì tình cảm sẽ khăng khít hơn nhiều đấy! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *